• Thứ Hai, 29/11/2010 17:35 (GMT+7)

  9x mê mẩn đồ công nghệ

  Lam Du
  Thế hệ 9X như đang có trào lưu săn đón, sưu tầm "đồ chơi" kỹ thuật số, kể cả khi trong túi không sẵn tiền.

  Bị đồ số "hớp hồn"

  Sự phát triển của Internet đã làm thay đổi nhu cầu nghe, nhìn con người. Có lẽ giờ đây, chuyện các bạn trẻ ngồi trực bên chiếc radio chờ nghe bài hát theo yêu cầu đã trôi vào dĩ vãng. Thay vào đó, họ chỉ mất khoảng 5 phút để lên mạng tải hàng loạt bài hát mình yêu thích về máy tính cá nhân mà nghe. Thuận tiện hơn nữa, họ có thể copy chúng qua thanh nhớ USB rồi cài vào chiếc ĐTDĐ có chức năng nghe nhạc hoặc các thiết bị nghe nhạc khác như máy Mp3, Mp5, Ipod...

  Hiện đại hơn nữa là sự phát triển của những công cụ giúp cho những người thích tự mày mò sáng tác nhạc, tự thu âm và in đĩa nhạc cá nhân. Những công cụ này ngày càng trở nên thân thiện, dễ dùng hơn. Giống như việc tự mở một home studio vậy. Chỉ cần một chiếc mic, một bộ âm ly, một bộ máy tính và phần mềm chỉnh sửa giọng là các bạn trẻ có thể thoải mái sáng tác và sản xuất ra những đĩa nhạc của riêng mình. Đôi khi còn có những phương pháp đơn giản hơn.

  Minh Đức (1991, sinh viên Trường CĐ Du lịch) cho biết: “Em vốn rất thích nhạc rap và cũng rất hay mày mò các trang web làm nhạc trên mạng như: sannhac.com, zingstar.com… Vào các trang đó, em chỉ cần gõ tên bài hát em yêu thích và nó sẽ hiện lên “beat” (nhịp) cho em chọn, sau đó em dùng một chiếc headphone có mic là có thể tự thu được cho mình một bài hát và tải luôn lên mạng, chia sẻ cho các bạn nghe rồi. Em đang gom tiền để mua một bộ DJ hiện đại hơn một chút để mày mò, nó có giá khoảng gần 1.000 đô la Mỹ”.

  Thúy Hà (1993, Trường Trần Hưng Đạo, Hà Nội) là một điển hình về sự ham mê đồ “số”. Hà kể: “Em được bố mẹ cho chiếc Nokia 6300, nhưng em rất thích sử dụng dòng điện thoại cảm ứng nên bắt đầu gom tiền bằng cách bán hàng trên mạng. Em bỏ ra 75.000 đồng để mua một “shop” trên trang muare.com và rao bán những vật dụng cũ như quần áo, túi xách… Chỉ cần biết cách chụp ảnh và rao khéo một chút là em đã bán được một lượng hàng. Sau đó, em rao bán chiếc di động em đang dùng thì cũng gom được một khoản kha khá. Để mua được một chiếc điện thoại Iphone 3G tốt và không bị “dựng” bây giờ rất khó, em lại không có ai quen biết để mua lại. Em phải "mò" vào các diễn đàn để hỏi địa chỉ mua uy tín và cụ thể. Cuối cùng, sau nhiều tháng gom góp kèm việc bán đồ cũ trên mạng, em đã mua được 1 chiếc Iphone 3G”.

  Vì sở thích hay vì… sĩ?

  Hiện nay, cứ hết giờ học, chỉ cần lướt qua các trường THPT và THCS cũng có thể nhận thấy rõ rệt việc sử dụng đồ công nghệ số đã trở nên rất phổ biến ở đối tượng học sinh: Những chiếc điện thoại đen trắng giá khoảng 300.000 đến 400.000 đồng, điện thoại chức năng lớn tiền như Iphone 3Gs, E71, E75, những chiếc máy nghe nhạc Trung Quốc hoặc Ipod của Apple... Thúy Hà kể: “Ở lớp em, nhiều bạn dùng điện thoại di động có giá khoảng 2 đến 4 triệu đồng, thường của Nokia. Có bạn dùng điện thoại đắt tiền: 1 bạn dùng Iphone 4, 3 bạn dùng Iphone 3Gs và 1 bạn dùng loại 3G… Hồi trước, cũng có bạn mang máy Vertu đi học nhưng thực chất là bạn đó mượn của mẹ đến lớp để khoe thôi”.

  Ranh giới giữa ham mê khám phá đồ công nghệ và sử dụng đồ công nghệ để thỏa mãn… sĩ diện, thích khoe khoang trong nhận thức của nhiều bạn trẻ không rõ ràng. Em Nga (1993, Trường Phan Bội Châu, Hà Nội) cho biết: “Em thấy ở trường em nhiều bạn gia đình cũng bình thường nhưng lại luôn cố gắng tỏ ra là “sành điệu dùng hàng hiệu”.

  Chú Sơn (phụ huynh học sinh, Từ Liêm, Hà Nội) nói: “Giới trẻ bây giờ, nhất là học sinh, không cần dùng những đồ công nghệ đắt tiền. Chú thấy chúng cần quan tâm đến việc học hơn là suốt ngày chúi mắt, chúi mũi vào những món đồ đó. Hơn nữa, có phải điều kiện gia đình nào cũng theo kịp sự phát triển của máy móc bây giờ đâu. Những tiện ích, ứng dụng cho các em là để có thêm sự giao lưu với bạn bè nhưng như thế dễ bị cuốn theo và không tập trung học hành được nữa”.

  Ham thích khám phá đồ công nghệ mới trong giới trẻ không đáng trách. Tuy nhiên, các em cũng cần nhận thức rõ được những nhu cầu sử dụng của mình đến đâu và không để những công cụ đó làm ảnh hưởng tới thời gian học tập của mình. Thúy Hà chia sẻ: “Ban đầu, khi em nói quyết tâm mua Iphone thì anh em cũng gàn, nói rằng em sẽ không dùng hết tiện ích của nó và như thế sẽ phí. Hơn nữa, hãng sẽ lại cho ra những dòng sản phẩm hiện đại hơn và em sẽ chán cái cũ. Khi đó em không tin. Mua về dùng rồi em mới thấy nó ngốn thời gian... Suốt ngày, em ôm chiếc máy chơi game và có lần quên cả giờ học ôn trên lớp! Bây giờ em không muốn dùng thêm nữa, nhưng bán thì lại tiếc”.