• Thứ Ba, 30/11/2010 14:50 (GMT+7)

  Tự động hoá tuyển dụng với SAP E-Recruiting

  NND
  SAP và CIBER Russia mới giới thiệu giải pháp SAP E-Recruiting để tự động hoá tuyển chọn nhân sự.

  Trong việc tìm kiếm các ứng viên cho vị trí tuyển dụng, bộ phận nhân sự của các công ty buộc phải xem xét đề xuất từ nhiều nguồn ngoài chuyên về cung ứng nhân sự... Tại ngày hội thông tin của Công ty SAP và CIBER Russia, đại diện của các cổng thông tin nhân sự lớn của Nga như HeadHunter và SuperJob cùng Công ty M.Video (công ty này tuyển dụng nhiều nhân sự) đã nói về việc thực hiện các dự án tự động hoá tuyển dụng nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia từ CIBER Russia và công nghệ SAP E-Recruiting. Họ đã nói đến những khả năng tích hợp các cổng thông tin nhân sự lớn nhất với các hệ thống của doanh nghiệp để tìm kiếm và tuyển chọn nhân sự.

  Quá trình tuyển chọn nhân sự phải trải qua một số giai đoạn: Tạo truy vấn, đăng ký và tạo hồ sơ ứng viên, tìm vị trí tuyển dụng, nộp đơn, sau đó quản lý các yêu cầu và các nội dung đăng tuyển, tìm các ứng viên, phỏng vấn họ, quyết định tiếp nhận và cuối cùng là chuyển dữ liệu vào hệ thống quản lý nhân sự của doanh nghiệp về chuyên gia được tuyển dụng. Tự động hoá những giai đoạn này sẽ cho phép giảm nhẹ đáng kể công việc của nhà tuyển dụng.

  "Tự động hoá quá trình tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự và tích hợp với các cổng chuyên ngành sẽ giúp ta tối ưu hoá việc "săn đầu người" - Alexander Nhiznhik, Tổng giám đốc CIBER Russia nói. Theo Andrei Oblov, lãnh đạo bộ phận tích hợp của cổng thông tin tuyển dụng HeadHunter, ở nước ngoài, gần 70% công ty lớn đã tự động hoá quá trình tuyển chọn nhân sự trong khi ở Nga, thực tế này chưa phổ biến nhiều. Nhưng xét khối lượng chuyên gia nhân sự của các công ty lớn có mặt tại sự kiện, rõ ràng vấn đề này rất nóng hổi.

  Ở M.Video có gần 12.000 người làm việc. Vì thế, số chuyên gia tuyển chọn nhân sự đủ lớn và họ được phân chia theo các hướng hoạt động và chức năng tuyển chọn. Để đẩy nhanh và đơn giản hoá quá trình tuyển chọn nhân sự cho văn pòng trung tâm và các giám đốc, quản trị của các bộ phận ở các cửa hàng, Công ty đã ứng dụng giải pháp SAP E-Recruiting: Công ty cần giảm thời gian cho các quy trình nhân sự then chốt, giảm số nhân viên làm công việc tuyển chọn nhân sự, giảm rủi ro chọn phải những ứng viên không phù hợp.

  "Cái quan trọng nhất mà dự án đạt được là loại bỏ quá trình luân chuyển giấy tờ, đảm bảo thông tin minh bạch về thành phần nhân sự, các vị trí tuyển dụng, các ứng viên vào chức vụ lãnh đạo các cấp khác nhau" - Vladimir Natalievich, Quản trị dự án của M.Video nói.

  Việc tạo lập vị trí tuyển dụng, công bố thông tin về nó trên cổng nội bộ của SAP và trên các nguồn lực bên ngoài đã được tự động hoá. Việc tích hợp với các hệ thống HeadHunter và SuperJob được thực hiện thông qua các tổ hợp giao diện lập trình ứng dụng API được chúng đề xuất cùng với sử dụng công cụ SAP NetWeaver PI. Khó khăn nằm ở chỗ tập hợp các thông số truy vấn của các công ty và các cổng thông tin là khác nhau.

  "Các cổng thông tin tuyển dụng bên ngoài không thể thoả mãn hết các nhu cầu của mọi khách hàng" - Alexander Desyatnhik, lãnh đạo dự án Internet của SuperJob cảnh báo. Khi thiếu sự tích hợp, các chuyên gia nhân sự buộc phải bóc tách hồ sơ của các ứng viên một cách thủ công, bỏ vào đó không ít thì giờ. Mặt khác, cơ sở các nhân sự tiềm năng thường thay đổi. Việc tích hợp cũng cho phép tự động thực hiện tuyển chọn hồ sơ: Các cổng thông tin sẽ chuyển các hồ sơ tương ứng với các yêu cầu về mọi tiêu chí. Công ty tích luỹ thành cơ sở hồ sơ riêng, khi cần thì sử dụng. Ngoài ra, họ có thể bổ sung vào cơ sở các thông tin nội bộ và nhờ đó, vệc tìm ứng viên sẽ được thực hiện đầu tiên trong số các nhân viên của công ty mình, sau đó mới chuyển sang tìm kiếm ở các nguồn giới thiệu nhân sự bên ngoài.

  Mô-đun SAP E-Recruiting ứng dụng ở M.Video là một phần của giải pháp tổng thể SAP HCM, tự động hoá cả các quá trình quản trị nhân sự cơ bản cũng như quản lý các tài năng, quản lý các dịch vụ cho nhân viên và phân tích. SAP E-Recruiting không xem xét khả năng tạo báo cáo và trong các khuôn khổ của dự án ở M.Video, các chuyên gia của CIBER Russia buộc phải thực hiện bổ sung chức năng này. Những gia cố cần thiết không làm tăng ngân sách chi cho dự án quá 10%.

  Nguồn: ComputerWorld Nga, 23/11/2010