• Thứ Năm, 18/11/2010 16:57 (GMT+7)

  Chữ “TÂM” phải ở hàng đầu

  Quỳnh Thanh
  “Nghề giáo là một nghề có ảnh hưởng đến xã hội rất lớn. Ở đây, chữ “TÂM” phải được đặt lên hàng đầu…”, theo PGS.TSKH Hồ Đắc Lộc, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

  TGVT B: Kính chào thầy! Ngày 20/11 lại sắp đến, cảm xúc của thầy ra sao?

  PGS.TSKH Hồ Đắc Lộc: Tôi bắt đầu tham gia giảng dạy từ năm 1996. Như vậy, đến nay cũng đã hơn 14 năm. Bao nhiêu vui buồn của nghề giáo tôi đều đã cảm nhận.

  Đây không chỉ là một ngày đặc biệt đối với các Thầy, Cô giáo mà còn là của các em học sinh và các bậc phụ huynh. Chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Điều này làm đội ngũ Nhà giáo càng thêm ý thức về trách nhiệm đối với học trò và xã hội. Riêng tôi, trong ngày 20/11, tôi thường nhớ về những người Thầy của mình. Có những điều mình được học trực tiếp, có những bài học qua sách vở.

  Ký ức lần đầu đứng trên bục giảng ở Thầy?

  Lần đầu tiên ấy, tôi rất hồi hộp, pha lẫn tự hào. Tôi thiết nghĩ đó cũng là cảm xúc của tất cả các thầy, cô giáo. Sau này, khi đã đi dạy nhiều năm thì niềm tự hào và ý thức trách nhiệm ngày càng cao.

  Góc nhìn của thầy về giảng viên, sinh viên thời nay?

  Giai đoạn 10 năm trở lại đây, điều kiện kinh tế - xã hội đất nước chúng ta có nhiều thay đổi. Vì vậy, giảng viên, sinh viên có những khác biệt so với thế hệ trước.  

  Theo thầy, ứng xử “Thầy - Trò” thời nay và trước kia có gì khác?
  Xưa và nay, mọi sự đều dựa trên tinh thần “Tôn sư trọng đạo”. Nếu đâu đó có những biểu hiện lệch lạc trong quan hệ này thì đó là biểu hiện nhất thời chứ không phải là bản chất. Tôi vẫn tin vào mối quan hệ trong sáng, vô vụ lợi của thầy và trò ngày nay.

  Sinh viên ngày nay có năng lực và điều kiện học tập nghiên cứu tốt hơn trước. Đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa, mọi người có thể tiếp cận kho tri thức khổng lồ của nhân loại chỉ thông qua một cái nhấp chuột. Vì vậy, tư duy học tập, giảng dạy cũng có sự thay đổi: năng lực giải quyết vấn đề, năng lực ứng dụng kiến thức được xem quan trọng hơn là bản thân kiến thức. Sinh viên ngành CNTT lại có điều kiện tiếp xúc và sống trong “thế giới phẳng” hơn các ngành kỹ thuật khác.

  CNTT có làm thay đổi môi trường giảng dạy và học tập của giảng viên, sinh viên?

  CNTT là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu. HUTECH ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, hỗ trợ sinh viên, hỗ trợ giảng viên, thư viện điện tử… nhằm nâng cao hiệu quả làm việc và chất lượng đào tạo. Có thể nói, CNTT đã hỗ trợ mọi công việc trong nhà trường.

  Hiện nay, nguồn nhân lực CNTT, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao còn thiếu nhiều. Theo thầy, chính sách đào tạo nguồn nhân lực CNTT nên chú trọng điều gì?

  Sinh viên chúng ta được đào tạo tốt về kiến thức hàn lâm. Điều chúng ta thiếu là kỹ năng nghề nghiệp và cá tính. Vì vậy, để có nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu xã hội, cụ thể là trong lĩnh vực CNTT, chương trình đào tạo và phương thức triển khai đào tạo cần hướng đến kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng sử dụng kiến thức để ứng dụng vào thực tế. Một trong những giải pháp trong đào tạo là hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp.

  Với HUTECH, chúng tôi đang tập trung hợp tác với các doanh nghiệp để thường xuyên cập nhật các kiến thức chuyên ngành, kỹ năng cần thiết vào chương trình đào tạo và phối hợp tổ chức các đợt thực tập/làm việc theo đúng chuyên ngành để chuẩn bị tốt cho các em trước khi tốt nghiệp.

  Theo thầy, các cuộc thi ngoại khóa dành cho sinh viên có ý nghĩa như thế nào trong quá trình học tập?

  Đó là một loại hình sinh hoạt lành mạnh nếu được tổ chức tốt. Riêng HUTECH hàng năm đều tổ chức cuộc thi Thiết kế thời trang “HUTECH Designer” với sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên trong và ngoài nước. Đây là một sân chơi học thuật, sáng tạo rất bổ ích cho sinh viên về mặt nghề nghiệp.

  Xã hội và nhà trường ngày càng có nhiều cuộc thi dành cho thanh niên, sinh viên… Theo thầy, chúng ta nên tập trung những lĩnh vực nào và có nên loại bớt các cuộc thi không bổ ích?
  Đây là câu hỏi khó. Mỗi cuộc thi đều có mục tiêu của mình. Theo tôi, quan trọng là giữ được tính văn hóa trong mỗi cuộc thi.

  ID: B1011_77