• Thứ Năm, 02/12/2010 20:07 (GMT+7)
  Banking Việt Nam 2010

  Làm gì để người dân tiêu tiền không cần ví?

  Chí Thịnh
  Theo dự kiến của Ngân hàng Nhà nước, vào thời điểm khai mạc Banking Việt Nam 2010, ngày 9/12 tới, sẽ diễn ra lễ “bấm nút” kết nối các hệ thống điểm chấp nhận thanh toán thẻ (POS) của một số ngân hàng tại TP.HCM.

  Tại Banking Việt Nam 2010 ở TP.HCM, nhiều ngân hàng sẽ trình bày kế hoạch phát triển dịch vụ, cung cấp các công cụ thanh toán không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi cho người sử dụng các loại thẻ thanh toán…

  Ban tổ chức công bố những điểm mới về Banking Việt Nam 2010 tại TP.HCM.
  Liên kết hệ thống POS

  Vào cuối quý 3/2010, công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia (Banknetvn) và công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink đã liên kết các điểm POS trên địa bàn Hà Nội với nhau. Giai đoạn đầu đã có 8 ngân hàng tham gia hệ thống liên kết này bao gồm: Vietcombank, Agribank, BIDV, Techcombank, Vietinbank, VIB, SeaBank và OceanBank.

  Đây là điều kiện cần để thúc đẩy nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt từ phía các ngân hàng. Khi hệ thống POS của các ngân hàng có thể kết nối với nhau thì người tiêu dùng cầm thẻ của một ngân hàng vẫn có thể thanh toán tại các điểm chấp nhận thanh toán qua thẻ (POS) của các ngân hàng khác.

  Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM: “Hệ thống ATM ở nước ta được kết nối từ năm 2008 đến nay vẫn chưa thực hiện đầy đủ vai trò của một công cụ tham gia thanh toán không dùng tiền mặt. Doanh số hoạt động của ATM cho đến nay chủ yếu là rút tiền mặt. Hệ thống POS (thanh toán qua thẻ ATM) tuy được các ngân hàng chú ý phát triển, nhưng do hoạt động mang tính riêng lẻ từng ngân hàng nên vẫn còn hạn chế”.

  Các điểm chấp nhận thẻ ATM hiện nay trải rộng trong nhiều ngành hàng: Siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, nhà hàng khách sạn, trung tâm thương mại... Việc kết nối hệ thống POS sẽ tăng cường tính năng thanh toán cho người sử dụng thẻ, góp phần tiết kiệm chi phí đầu tư mở rộng mạng lưới POS của các ngân hàng.

  Theo khảo sát mới nhất của ngành ngân hàng, Việt Nam hiện có tổng cộng 27 triệu thẻ thanh toán; 42.000 POS ; 11.000 trạm rút tiền tự động ATM. Tốc độ tăng trưởng về số lượng thẻ thanh toán đang tăng nhanh: khoảng 150 – 200%. Tuy nhiên, doanh số thanh toán qua ngân hàng từ chủ thẻ còn thấp (chỉ có 5%): khách hàng chủ yếu sử dụng thẻ để rút tiền từ ATM.

  Gian hàng VietinBank tại hoạt động triển lãm Banking 2009 - TP.HCM.
  Trả phí sử dụng POS

  Khi một số ngân hàng tích cực mở rộng mạng lưới chấp nhận thẻ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM…, họ rất lo sẽ không thể thu phí sử dụng POS. Theo khảo sát của Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM, có 70% ngân hàng cho rằng cần có thêm nhiều đơn vị chấp nhận thẻ thanh toán POS. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng lại đặt điều kiện hơi khắt khe trong việc lựa chọn đối tác lắp đặt POS.

  Có 65% ngân hàng khi được hỏi về điều kiện mở rộng – liên kết hệ thống POS đã cho rằng có sự khó khăn về phí sử dụng POS. Sau khi bỏ vốn đầu tư khá lớn vào hệ thống POS, các ngân hàng muốn thu hồi một phần vốn thông qua phí sử dụng POS. Điều này cũng gây trở ngại không ít cho việc tăng số lượng khách hàng sử dụng tiện ích thanh toán này.

  Trong thời gian tới, chắc chắn Ngân hàng Nhà nước sẽ đưa ra quy định cụ thể về khung thu phí các dịch vụ ngân hàng, trong đó có phí sử dụng POS. Trước mắt, Ngân hàng Nhà nước cùng các công ty Banknet và Smartlink sẽ thúc đẩy việc kết nối các ngân hàng, liên kết các điểm chấp nhận thẻ. Đây là điều kiện không thể thiếu để thu hút khách hàng sử dụng công cụ thanh toán này.

  Để thu hút người dân sử dụng thẻ thanh toán thay tiền mặt, Nhà nước có thể giảm thuế đối với doanh thu thanh toán bằng thẻ; các ngân hàng có thể khuyến mãi hoặc tích luỹ điểm thưởng cho người thanh toán bằng thẻ... Tốc độ tăng trưởng phát hành thẻ giai đoạn 2006 - 2010 đạt từ 150% - 200% nhưng doanh số thanh toán bằng thẻ vẫn ở mức rất thấp (chỉ khoảng 5%). 

  Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, có đến 85% ngân hàng cho rằng việc thanh toán thông qua POS cần có chính sách giảm thuế đối với doanh thu thanh toán bằng thẻ. Có nhiều ngân hàng (85%) cho rằng việc liên kết hệ thống POS phải có hạ tầng kỹ thuật tốt; 60% ngân hàng thì cho rằng do phần mềm chưa đồng bộ nên các ngân hàng vẫn chưa thể hợp tác kinh doanh POS được.