• Thứ Sáu, 03/12/2010 10:39 (GMT+7)

  SAP noi gương Apple trong phát triển ứng dụng di động

  NND
  Đồng Chủ tịch HĐQT SAP Jim Hagemann Snabe nói: "Chúng tôi muốn trở thành Apple trong lĩnh vực ứng dụng kinh doanh trên thiết bị di động". Ông cho rằng có một "tương lai lớn" đối với những ứng dụng di động thân thiện giới kinh doanh.

  Bài phỏng vấn của bà Ludmila Yaremchuc, ComputerWorld Nga nhân dịp SAP công bố chiến lược kinh doanh mới, lấy những hướng phát triển then chốt là ứng dụng di động, điện toán mây và công nghệ xử lý dữ liệu trong bộ nhớ động.

  Jim Hagemann Snabe.
  Hiện, ứng dụng di động nào có cầu cao nhất? Những ứng dụng nào tiềm năng nhất trong tương lai?

  Trước tiên, những ứng dụng di động được phát triển chủ yếu nhằm giúp người dùng giải trí. Những khả năng kinh doanh tiềm tàng của thiết bị di động hầu như không được đề cập. Nhưng, chúng tôi nhìn rõ tương lai lớn trong các ứng dụng dành cho smartphone và các thiết bị di động khác. Để tạo ứng dụng kinh doanh, cần nhiều nỗ lực hơn so với tạo nội dung giải trí. Chúng tôi đã mua Sybase, Công ty hàng đầu lĩnh vực xây dựng hạ tầng di động. Khi thống nhất các khả năng của nền tảng di động Sybase với những khả năng của các giải pháp của mình, chúng tôi có thể chiếm giữ vị trí thống lĩnh trên thị trường ứng dụng kinh doanh di động đặc biệt phát triển nhanh ở các nước đang phát triển, nhất là Nga.

  Tại sao lại chính là Nga?

  Những thị trường đó đặc trưng là “nhảy cóc”, bỏ qua nhiều thế hệ công nghệ. Người dùng thiết bị thông minh có thể sử dụng các ứng dụng giàu chức năng với giao diện đơn giản, trực quan, dễ hiểu…

  SAP nghĩ đến những khả năng của thiết bị di động từ khi nào vậy?

  Chúng tôi đã xây dựng những ứng dụng di động từ lâu nhưng bây giờ, câu chuyện đang nói đến quy mô hoàn toàn khác. Cho đến nay, chúng tôi đã đề xuất các ứng dụng đơn giản với kịch bản vận hành cụ thể. Hồi tháng 2/2010, khi Ban lãnh đạo SAP thay đổi và chúng tôi bắt đầu soạn thảo chiến lược dài hạn cho Công ty, không thể không lưu ý rằng hiện tại đã có 2,6 tỷ người thường xuyên sử dụng thiết bị di động trong công việc và số lượng này còn tiếp tục tăng; trong tương lai, truy cập vào các ứng dụng kinh doanh sẽ chủ yếu thông qua các thiết bị di động. Để phát triển theo hướng này, dĩ nhiên SAP cần mạnh hơn và việc mua Sybase đang giúp chúng tôi lớn mạnh trên thị trường rộng lớn này.

  Nhưng còn số người trước nay vẫn dùng ứng dụng SAP trên máy tính để bàn (gặp trục trặc gì luôn nhận được hỗ trợ của đồng nghiệp hay bộ phận IT…) vẫn tiếp tục tăng. Họ sẽ không có cơ hội đó…

  Vâng, vấn đề đó là quan trọng. Các ứng dụng di động phải thân thiện, dễ hiểu và không đòi hỏi người dùng có nhiều kiến thức về kỹ thuật. Cho nên, phải làm lại giao diện để nó trở thành đơn giản nhất. Việc này đằng nào cũng phải làm vì trên đại đa số thiết bị di động, màn hình nhỏ hơn nhiều so với các hệ thống để bàn. Nhiệm vụ thứ hai là cho người dùng khả năng làm việc với những ứng dụng này trong môi trường quen thuộc. Ví dụ, nếu người dùng sử dụng BlackBerry, ứng dụng cho smartphone của chúng tôi phải không được “trông không giống ai” trên BackBerry. Theo truyền thống, ứng dụng SAP dành cho người dùng chuyên nghiệp thường làm việc ở văn phòng. Chúng tôi đang đề xuất rằng, người dùng đó vẫn tiếp tục thích dùng màn hình lớn. Các giải pháp di động sẽ dành cho các nhân viên thuộc tiêu chí khác: Họ không tiếp xúc với các ứng dụng hàng ngày. Chủ yếu, những người đó cần thông tin phân tích, các bản báo cáo để “nắm tình hình”. Từ đó mà có các yêu cầu đối với sản phẩm. Các từ khoá ở đây gồm: đơn giản, đẹp và trực quan. Chúng tôi muốn trở thành Apple trong lĩnh vực ứng dụng kinh doanh trên thiết bị di động. Và, xin nhắc lại, không dành cho người dùng đại chúng mà cho các doanh nhân!

  Ông nói tới sự tiện dụng trên thiết bị màn hình nhỏ. Liệu có khó khăn do thiếu bàn phím đầy đủ không?

  Mọi thứ phụ thuộc vào chương trình vận hành thế nào. Ví dụ, quản lý chi phí. Trong ứng dụng truyền thống, để tính chi phí, cần khởi động máy tính để bàn, sau đó điền vào hàng đống trường dữ liệu. Vì nhập thông tin vào thiết bị di động không dễ dàng như vậy, ứng dụng Mobile Expense Management của chúng tôi đã được tích hợp với thẻ tín dụng. Quý vị có thể nhìn thấy các chi phí của mình trên màn hình (trả tiền khách sạn, taxi, nhà hàng…), loại bỏ những chi phí không thể đưa về bảng tính của công ty, thêm vào những khoản đã trả bằng tiền mặt nào đó… Hầu như, ngay sau đó, quý vị đã có bảng tính chi phí và chỉ cần nhấn nút “nhận” là xong. Còn nếu quý vị muốn sử dụng tất cả các ưu thế của màn hình cảm ứng và công nghệ nhận dạng cử chỉ - bằng các cử chỉ, các chuyển động xác định được gọi bằng ngòi bút trâm hay đầu ngón tay trên màn hình cảm ứng - các ứng dụng sẽ còn cho nhiều khả năng hơn. Dĩ nhiên, toàn bộ điều đó đòi hỏi nhiều nỗ lực bổ sung, những phát triển mới, phân tích sâu hơn nhu cầu của khách hàng. Kết quả là khách hàng sẽ nhận được những dịch vụ ở trình độ khác hẳn. Đang có những vấn đề nào ư? Thứ nhất, những người đang dùng thiết bị di động cứ chờ đợi các ứng dụng cho máy tính để bàn được chuyển lên thiết bị di động. Vấn đề tiếp theo là sẽ quản lý tất cả các thiết bị rất nhiều và rất khác biệt này thế nào? Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ tận dụng mọi khả năng Sybase mang lại.

  Hình minh hoạ: Sơ đồ nguyên lý phát triển giải pháp di động của SAP.
  - Nguyên lý “lấy chứ không ăn cắp thông tin” đang vận hành trên Mobile Expense Management sẽ xuất hiện cả trên các ứng dụng khác?

  Vâng, tôi cho rằng sẽ có ngày càng nhiều giải pháp nhận diện người dùng, biết người đó là ai và điều chỉnh anh ta. Phải sao cho công việc của người dùng hiệu quả hơn, đảm bảo truy cập đến thông tin cần thiết. Nếu Google đưa ra mọi thứ liên quan đến chủ đề tìm kiếm thì chúng tôi ngược lại, khi đã biết người dùng đang làm việc trong hoàn cảnh nào thì cung cấp cho người dùng đúng thông tin họ cần trong hoàn cảnh đó.

  - Ông nói hàng loạt thiết bị cần được tích hợp vào một hệ thống. Vậy, liệu có thể phát triển các ứng dụng vạn năng chạy trên bất kỳ thiết bị nào như iPhone, BlackBerry và những thứ khác hay là các ông sẽ tạo các ứng dụng cho từng nền tảng cụ thể?

  Chúng tôi nghĩ xem sử dụng một giải pháp hợp lý thế nào, sau đó chuyển code thống nhất này lên các nền tảng khác nhau. Hơn nữa, chúng tôi đã phát triển các công cụ cho phép làm việc này tự động. Kết quả là, người dùng sẽ nhận được giao diện quen thuộc và chúng tôi thì không cần phải làm lại từ đầu cho từng thứ. Điều đó rất quan trọng vì khách hàng của chúng tôi cần nhiều phương án với chi phí thấp nhưng nhiều người trong họ không thể cho phép chuẩn hoá chỉ dùng một dạng thiết bị di động cho toàn công ty.

  - Nhưng liệu các công ty có muốn mua những phiên bản riêng cho từng dạng thiết bị? Chẳng phải là đơn giản hơn sao nếu họ mua liền lúc thiết bị di động cho toàn thể nhân viên và giới hạn trong một dạng license?

  Vậy thì đơn giản hơn. Có cả những công ty “lùa” khách hàng vào những khung hẹp của “giải pháp duy nhất” nhưng cam kết nền tảng của chúng tôi là: “Hãy để khách hàng có sự lựa chọn!”. Chúng tôi luôn luôn làm việc trên các thiết bị khác nhau, với các hệ điều hành và cơ sở dữ liệu khác nhau. Chúng tôi đang làm việc với những nhà sản xuất khác nhau trong khi đang cố gắng tối ưu hoá các sản phẩm phần mềm dùng cho thiết bị của họ và chúng tôi nghiên cứu việc này sớm hơn những người khác. Ví dụ, giải pháp đầu tiên cho iPad của chúng tôi xuất hiện ngay sau khi máy tính bảng này xuất hiện 2 tuần. Vì sao chỉ mất chừng đó thời gian? Vì rằng kiến trúc đã được xây dựng từ trước sao cho cho phép nhanh chóng tối ưu giải pháp với thiết bị mới mà không phải xây dựng lại từ con số 0.

  - Nhưng liệu SAP có miễn cưỡng khi phải hỗ trợ các nền tảng cụ thể và thậm chí các thiết bị cụ thể? Có thể nào khách hàng của SAP khi thấy mình đã có giải pháp và thiết bị chạy tốt ứng dụng sẽ không cố gắng tìm giải pháp thay thế của các nhà sản xuất khác như Samsung, Lenovo…?

  Tôi nghĩ là tốc độ xuất hiện những thiết bị mới sẽ rất lớn. Ngay từ giờ, trên thị trường này ngày càng có nhiều nhà cung cấp mới. Không thể nói một cách chính xác ai thắng hôm nay và sẽ thắng trong tương lai gần. Có thể sẽ có 2 - 3 nền tảng chính như Android và Apple và sẽ có hàng nghìn thiết bị thay đổi nhau mỗi sau nửa năm được sản xuất trên các nền tảng này. Và, chúng tôi cần cung cấp giải pháp vận hành được trên tất cả thiết bị đó. Hiện tại, chúng tôi muốn khẳng định iPad là một sản phẩm tuyệt vời. Sau cả năm trời kể từ ngày xuất hiện, nó vẫn có cái gì đó buộc mọi người nhìn lại. Cho nên, chúng tôi không thể cho phép mình đợi lâu hơn chu kỳ 2 tuần để cho ra giải pháp cho 1 thiết bị mới.

  - Ông chỉ nói đến những phát triển của 2 công ty là Google và Apple mà không nhắc đến Microsoft. Ý kiến của ông về triển vọng của hệ điều hành Windows Phone 7 thế nào?

  Microsoft là đấu thủ lớn và họ là những người đầu tiên trên thị trường thiết bị di động. Tuy nhiên, chúng tôi đang nhìn thấy Google và Apple đi con đường khác, khêu gợi cảm hứng của người dùng và chiếm lĩnh thị trường. Bây giờ, Microsoft phải đuổi theo họ nhưng không được nói rằng Microsoft không thể đuổi kịp các đối thủ. Có thể, chính Windows 7 Phone sẽ là nền tảng thứ ba kia.

  - Chúng ta cùng nói một chút về an toàn bảo mật đi vì vấn đề đang trở nên cấp bách, nhất là khi chuyển các ứng dụng kinh doanh lên các nền tảng di động…

  Với những ứng dụng tiếp cận được trên Internet và trên các thiết bị di động thì vấn đề an ninh thông tin ngày càng trở nên quan trọng hơn. Đến nay, các nhà phát triển ứng dụng di động đã được định hướng đến người dùng cuối mà nhóm này thường không quan tâm lắm đến an ninh và bảo mật dữ liệu. Chúng tôi thì rất tập trung vào ứng dụng kinh doanh và an ninh - đây là thứ chúng tôi đụng tới từ nhiều năm nay và chúng tôi đã làm chủ cách giải quyết các bài toán này.

  - Những ứng dụng phân tích kinh doanh cũng sẽ ngày càng dễ hiểu và tiếp cận được với người dùng phổ thông đấy chứ?

  Vâng, chúng tôi đã làm việc nhiều theo hướng cải thiện độ rõ ràng của phân tích kinh doanh. Chúng tôi không cho rằng những khả năng của các hệ thống phân tích chỉ tiếp cận được với nhóm người dùng chuyên nghiệp. Phân tích và báo cáo phục vụ cho mọi nhân viên của công ty muốn cải thiện công việc của mình. Mấy năm trước, SAP đã mua Công ty Business Object và tất cả những năm sau đó, chúng tôi cố gắng tích hợp các ứng dụng của SAP với nền tảng của Business Object. Bây giờ, phân tích và xử lý dữ liệu là một thứ thống nhất còn với công nghệ In Memory, việc truy cập của người dùng đến dữ liệu được đơn giản hoá và dữ liệu thì lưu trên máy chủ mà không cần lưu trên máy cục bộ nữa. Giao diện đã trở nên thân thiện và các dữ liệu được lấy và xử lý theo dòng công việc. Kết quả là, chúng tôi có giao diện dễ hiểu, trực quan và đơn giản nhất. Bất kể nhân viên nào, kể cả nhân viên chưa được huấn luyện đều có thể làm việc trên giao diện đó với các ứng dụng phân tích. Điều này rất quan trọng vì các công ty không có khả năng huấn luyện mọi nhân viên thao tác với các ứng dụng.

  - Những thay đổi ông trình bày hôm nay sẽ kéo theo những thay đổi trong công việc của bộ phận CNTT. Theo ông, bộ phận CNTT của các công ty có tái cấu trúc cho phù hợp những đòi hỏi mới?

  Vai trò của bộ phận CNTT đang thay đổi. Họ buộc phải nâng cao trình độ nhân viên của họ. Những đòi hỏi với hệ thống sẽ phức tạp hơn và chúng sẽ thay đổi hoàn toàn về nguyên lý. Chính vì vậy mới cần những công ty như SAP đảm bảo tính thương thích của mọi quy trình kinh doanh và dữ liệu khi sử dụng bất kỳ công nghệ nào. Chúng tôi hiểu và tiếp nhận phần lớn trách nhiệm với những hệ thống đó. Điều đó cho phép khách hàng của chúng tôi làm việc một cách đơn giản hơn với những giải pháp sử dụng các công nghệ mới với chi phí thấp hơn so với việc tự xây dựng hệ thống.

  Nguồn: IDG News Service Nga