• Chủ Nhật, 05/12/2010 13:25 (GMT+7)

  ĐH Quốc gia TP.HCM phát huy mô hình tam giác liên kết

  Hồng Vinh
  Ngày 3/12/2010, Khu Công nghệ Phần mềm (CNPM) - ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức Hội thảo “Phát triển tam giác liên kết Đào tạo – Nghiên cứu – Công nghiệp phục vụ doanh nghiệp và cộng đồng”.

  Kit vi cân tinh thể thạch anh QCM do Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo và Thiết kế vi mạch – ICDREC trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM sản xuất. 
  Hội thảo nhằm thu hút đầu tư của doanh nghiệp, khai thác và phát huy trí tuệ, nhiệt huyết của các nhà khoa học; Ứng dụng các thành tựu của khoa học và công nghệ vào trong cuộc sống ở tất cả các lĩnh vực công nghệ cao; Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của ĐH Quốc gia TP.HCM. Hội thảo do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trí Việt, Công ty Cổ phần Long Hậu tài trợ.

  PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, đây là hội thảo chuyển giao công nghệ lần thứ 2 nhằm đánh giá toàn diện nhũng kết quả đạt được trong quá trình hình thành và đề ra những giải pháp để phát triển “tam giác liên kết”: Doanh nghiệp – Đại học - Cơ quan nghiên cứu. Mô hình này đơn giản nhưng không dễ khi triển khai thực tế. Xây dựng một tổ hợp công nghệ cao trong ĐH Quốc gia nhằm tạo ra môi trường làm việc - nghiên cứu khoa học hiện đại (hạ tầng thông tin và công nghệ cao) ngang tầm khu vực và thế giới, phục vụ các doanh nghiệp và cộng đồng nghiên cứu khoa học - công nghệ tại TP.HCM và khu vực phía Nam. Đồng thời, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển thị trường khoa học công nghệ, nhằm thúc đẩy gắn kết giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học và nhu cầu thực tế của xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và hội nhập nền kinh tế toàn cầu.

  Hội thảo đã mang lại lợi ích thiết thực cho việc đề ra giải pháp hợp tác cụ thể và phát triển “tam giác liên kết” ngày càng bền vững hơn, góp phần thúc đẩy các hợp tác trong nước và quốc tế để hình thành một tổ hợp công nghệ cao trong ĐH Quốc gia TP.HCM, hướng đến một trung tâm sáng tạo khoa học và công nghệ hàng đầu của Việt Nam.

  Hội thảo đã tạo điều kiện để các cán bộ nghiên cứu, tổ chức, công ty, các đơn vị hợp tác với Khu CNPM. Dịp này, ĐH Quốc gia giới thiệu những thành quả đạt được và tìm kiếm cơ hội để phát triển trong nền kinh tế tri thức và hội nhập hiện nay. Ngoài ra, hội thảo cũng là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm trong việc hình thành và phát triển của các tổ chức khoa học công nghệ tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo nghị định 115; Doanh nghiệp khoa học công nghệ theo nghị định 80 của Chính phủ; Xây dựng các công ty cổ phần nhằm cộng hưởng tiềm năng, thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu...