• Thứ Sáu, 10/12/2010 10:04 (GMT+7)
  Banking Vietnam 2010:

  Tăng tiện ích ngân hàng phải đi kèm với giảm rủi ro

  Hồng Vinh - Chí Thịnh
  Hội thảo Banking Vietnam với chủ đề “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, đa dạng hoá dịch vụ ngân hàng hiện đại và an toàn” đã khai mạc sáng 9/12/2010 tại TP.HCM.

  Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu.
  >> Làm gì để người dân tiêu tiền không cần ví?

  Sự kiện do Cục Công nghệ Tin học (ITDB) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Văn Giàu đã khai mạc sự kiện.

  Hướng đến trung tâm tài chính khu vực

  Theo ông Nguyễn Văn Giàu, các ngân hàng thương mại muốn phát triển bền vững thì phải dựa vào 4 trụ cột chính: Xây dựng chiến lược rõ ràng, xây dựng thể chế, nâng cao trình độ quản trị và điều hành, đầu tư cho CNTT.

  Ông Giàu lưu ý, ngoài việc tăng nhiều tiện ích, ứng dụng, các ngân hàng cần chú ý đến quản lý rủi ro, nhất là đối với an ninh thông tin vì nó ảnh hưởng đến tâm lý, trật tự an toàn xã hội; Ứng dụng những thành tựu công nghệ ngân hàng phục vụ cho người thật sự có nhu cầu, chi phí dịch vụ ngày càng rẻ hơn. Ông cũng đề nghị các ngân hàng quan tâm nhiều hơn đến bộ phận người dân ở nông thôn, làm thế nào thu hút các nguồn vốn nhàn rỗi…

  Thống đốc NHNN đánh giá cao việc ứng dụng CNTT, công nghệ ngân hàng hiện đại của các ngân hàng tại TP.HCM, đóng góp cao cho GDP của Thành phố và TP.HCM hoàn toàn có đầy đủ những điều kiện thuận lợi để trở thành trung tâm tài chính của cả nước nói riêng và của khu vực nói chung. 

  Việt Nam hiện có trên 80 ngân hàng. Theo đánh giá, thẻ ngân hàng là một dịch vụ hiệu quả đã được phát triển từ thập niên 90, nhưng hạ tầng và công nghệ vẫn còn nhiều nội dung cần bàn và cần làm. Mặc dù đến thời điểm này, thị trường thẻ ngân hàng có trên 28,6 triệu thẻ với hơn 46.000 máy POS và hơn 11.000 máy ATM với tốc độ tăng trưởng mạnh đang được duy trì (khoảng 150% đến 200%), nhưng doanh số thanh toán bằng thẻ ngân hàng ở mức rất thấp trong khi doanh số rút tiền mặt qua hệ thống ATM là chủ yếu.

  Nơi hội tụ khoa học, công nghệ

  Khai mạc Banking Vietnam 2010 tại TP.HCM.
  Nội dung chính được đề cập trong Hội thảo toàn thể Banking Vietnam 2010 gồm: Tác động của CNTT đối với sự phát triển của khu vực ngân hàng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế; Phát triển đầu tư công nghệ mới tăng cường an ninh bảo mật hạ tầng CNTT dữ liệu ngân hàng; Thực trạng và giải pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế; Phát triển và mở rộng dịch vụ ngân hàng bán lẻ trên địa bàn tại TP.HCM...

  Ngoài ra, còn có 4 hội thảo chuyên đề như: Ứng dụng công nghệ ngân hàng phục vụ chiến lược phát triển ngân hàng trong gia đoạn mới; Xây dựng hạ tầng công nghệ ngân hàng tiên tiến, nâng cao năng lực quản trị, điều hành hoạt động và phát triển bền vững; Phát triển dịch vụ ngân hàng đa dạng, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt; Quản trị rủi ro và bảo mật hệ thống thông tin ngân hàng.

  Triển lãm Banking Vietnam 2010 lần này có sự tham gia của gần 30 gian hàng của các ngân hàng, tổ chức tín dụng và các doanh nghiệp CNTT-TT trong và ngoài nước như Polaris, EMC, Agribank, Vietinbank, APC… nhằm giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ tiên tiến nhất và hiện đại nhất; các giải pháp công nghệ, các trang thiết bị, máy móc ứng dụng trong hoạt động tài chính - ngân hàng...

  Đa dạng dịch vụ, đảm bảo an ninh

  Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng nhận xét, hoạt động ngân hàng là hoạt động tài chính, tiền tệ. Mọi giao dịch của nó đều liên quan đến tài sản của ngân hàng, của doanh nghiệp, của người dân. Do đó, ứng dụng công nghệ mới luôn đi đôi với an ninh, bảo mật nếu không muốn rủi ro tài sản đến với ngân hàng và khách hàng, tạo tâm lý yên tâm bảo mật, an toàn tài sản cho người sử dụng dịch vụ.

  Nhiều vấn đề mới về an ninh, bảo mật được báo cáo tại hội nghị chuyên sâu này như: Giám sát an ninh giao thức IP, xu hướng công nghệ an ninh, bảo mật năm 2010 - 2011, các mô hình ứng dụng chữ ký số tại các ngân hàng và công ty chứng khoán, làm thế nào để phát hiện và ngăn chặn rò rỉ dữ liệu và thông tin, làm thế nào để đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh và khôi phục thảm họa; Kinh nghiệm quản lý các dự án CNTT hiệu quả, tránh lãng phí…