• Thứ Sáu, 10/12/2010 10:35 (GMT+7)

  Nối mạng thanh toán thẻ 15 ngân hàng

  Chí Thịnh
  Hệ thống chấp nhận thẻ thanh toán của 15 ngân hàng tại TP.HCM vừa kết nối vào tối 9/12/2010. Từ nay, bạn có thể sử dụng thẻ ATM của một trong 15 ngân hàng này để thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ (POS) của các ngân hàng còn lại.

  Ngày 9/12/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, 15 ngân hàng thương mại cùng với 3 công ty chuyển mạch tài chính đã chính thức khởi động giai đoạn 1 kết nối liên thông hệ thống các điểm chấp nhận thẻ POS trên địa bàn TP.HCM. Đây là một bước chuyển lớn của các công ty Cổ phần Chuyển mạch tài chính quốc gia (Banknetvn), Công ty Cổ phần dịch vụ thẻ Smartlink và Công ty Cổ phần Thẻ thông minh Vina (V.N.B.C) cùng với các ngân hàng thành viên.

  Đại diện 15 ngân hàng cùng nhau khởi động giai đoạn 1 kết nối liên thông hệ thống POS tại TP.HCM.

  Vào cuối tháng 9/2010, công ty Banknetvn cùng với Smartlink đã triển khai thành công hệ thống kết nối POS tại Hà Nội (8 ngân hàng tham gia). Sau đó, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập ngay Ban chỉ đạo Chương trình phát triển các điểm chấp nhận (POS) bằng thẻ thanh toán nội địa để xúc tiến việc kết nối liên thông hệ thống POS tại TP.HCM với sự xuất hiện của nhiều ngân hàng.

  Trong giai đoạn một có sự xuất hiện của 15 ngân hàng: Đông Á, Vietcombnak, Agribank, VietinBank, BIDV, Techcombank, VIP Bank, ACB… Người sử dụng thẻ ATM của một trong 15 ngân hàng tham gia kết nối POS sẽ có thể dùng thẻ để thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ (POS) của các ngân hàng còn lại.

  Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu: Các ngân hàng cần tích cực hơn trong việc kết nối mạng thanh toán thẻ với nhau. Nếu như ngân hàng nào chưa tham gia vào hệ thống kết nối POS lần này thì nên tham gia vào giai đoạn 2. Tôi đề nghị, việc cung cấp tiện ích kết nối nhiều điểm chấp nhận thẻ (POS) nên đưa ra như là một tiêu chuẩn đánh giá một ngân hàng để các doanh nghiệp cùng nhau cạnh tranh, tham gia vào mạng lưới kết nối POS.

  Theo Ngân hàng Nhà nước, việc tăng cường kết nối hệ thống POS sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư mở rộng mạng lưới POS của các ngân hàng; góp phần giảm tải cho hệ thống ATM. Đồng thời, điều này sẽ thúc đẩy thị trường thanh toán thẻ nội địa (ATM) nói riêng và thanh toán không dùng tiền mặt nói chung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

  Mạng lưới thanh toán thống nhất (qua POS) này sẽ được triển khai cho 131 điểm thanh toán thuộc 18 đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ tại TP.HCM. Đây là các đơn vị điển hình với chuỗi hệ thống bán lẻ các ngành hàng: Hàng tiêu dùng, điện máy – kỹ thuật số, trung tâm thương mại, dệt may thời trang… Có thể kể đến một số tên tuổi nổi bật như siêu thị CoopMart, BigC, Metro; siêu thị điện máy Nguyễn Kim, Thiên Hòa; trung tâm thương mại Parkson, Diamond Plaza…

  Dự kiến, các ngân hàng thương mại cùng với 3 công ty chuyển mạch tài chính sẽ tiếp tục mở rộng điểm chấp nhận thẻ trong tháng 12/2010. Trong giai đoạn 2, hệ thống POS sẽ tăng cường số lượng điểm chấp nhận thanh toán thẻ với các ngành hàng đa dạng hơn tại TP.HCM.

  Từ khóa: thanh toán thẻ