• Thứ Sáu, 10/12/2010 18:46 (GMT+7)
  ALM 11 của HP:

  Thống nhất chiến lược và chiến thuật trong quản lý CNTT

  NND
  Công ty HP vừa giới thiệu ra thị trường tổ hợp phần mềm để quản lý suốt tiến trình phát triển và triển khai các ứng dụng kinh doanh.

  Hình minh hoạ.
  Sự kiện chính của hội nghị "Thế giới phần mềm HP 2010" tổ chức ở Barcelona cuối tháng 11, đầu tháng 12 vừa qua là màn giới thiệu giải pháp Quản lý Vòng đời Ứng dụng (Application Lifecycle Management - ALM) phiên bản 11. Đây là kết quả 2 năm làm việc của HP - là nền tảng tích hợp thống nhất các thiết bị và giải quyết các nhiệm vụ then chốt của các bộ phận CNTT khi họ phát triển và triển khai các ứng dụng doanh nghiệp.

  Nói một cách hình tượng thì việc xây dựng các ứng dụng là một dạng "đội hình thể thao". Phiên bản ALM 11 đồng thời hướng tới nhiều nhóm người dùng: các nhà phân tích kinh doanh, các nhà phát triển, kiểm thử phần mềm, quản trị dự án, các chuyên gia về chất lượng sản phẩm và an toàn thông tin... Nền tảng thống nhất cho phép họ trao đổi thông tin. Nhờ đó, sự giao tiếp của tất cả thành viên dự án này đầy đủ, minh bạch và tích cực.

  Doanh nghiệp hiện đại rất năng động và vì thế, một trong những ưu điểm nổi bật của ALM 11 mà HP rất nhấn mạnh là khả năng kiểm soát và tính trước ảnh hưởng của các thay đổi. Ví dụ, bất kỳ yêu cầu sửa đổi ban đầu đối nào với ứng dụng cũng đều được theo sát đến tận các thời hạn lập trình cụ thể, sao cho những thứ này phải được viết lại và các vụ kiểm thử với chúng phải được thực hiện lại mới hoàn toàn. Điều đó cho phép các sản phẩm phần mềm vừa ổn định vừa linh hoạt.

  Cuối cùng, các quản trị dự án có thể trở thành thành viên đầy đủ của quy trình tạo các ứng dụng. Nếu trước kia, việc thu thập thông tin chiếm mất vài ngày và dữ liệu trở nên lỗi thời ngay cả trước khi chúng được tích hợp lại với nhau, thì trong môi trường ALM 11, lãnh đạo của họ nhận được tất cả thông tin chi tiết về tiến trình công việc theo mọi dự án trong thời gian thực. Điều đó đem dến cho các lãnh đạo khả năng hình thành và thường xuyên theo dõi giá trị của những chỉ tiêu then chốt với từng dự án nói chung và lên kế hoạch cho vòng đời ứng dụng chính xác hơn đối với các giai đoạn nói riêng. Theo các chuyên gia HP, sự tiện lợi của công việc trong môi trường tích hợp khiến cho không cần phải sử dụng các công cụ bổ sung như Word, Excel hay Project.

  Trong phiên bản mới, nhiều quy trình gắn liền với kiểm soát phát triển ứng dụng đã được hoàn thiện - kiểm thử chức năng, đánh giá năng suất và độ an toàn của các sản phẩm phần mềm. Theo các chuyên gia, hiện thời, quy trình kiểm thử các ứng dụng mất 80% vào các thao tác thủ công, chiếm mất 50% thời gian của toàn bộ dự án. Cho đến nay, theo Paul Muller, Phó Chủ tịch về tiếp thị chiến lược bộ phận HP Software & Solution, tự động hoá kiểm thử thủ công được coi là nhiệm vụ không khả thi nhưng HP đã thành công với đề xuất của mình.

  Ứng dụng mới Sprinter có trong thành phần ALM11 tự động nhập thông tin và kiểm soát kết quả cũng như đảm bảo kiểm thử song song các ứng dụng ngay trên vài nền tảng của khách hàng và theo vài hướng khác nhau. Nhờ đó, những khách hàng đã thử sản phẩm mới này cho biết khối lượng công việc kiểm thử thủ công giảm được 90%. Sprinter cho phép chuyển trực tiếp kết quả kiểm thử và bằng chứng về lỗi được phát hiện cho các nhà phát triển kèm theo các ảnh chụp màn hình và lời bình chi tiết, sống động. Điều đó giúp gia tăng hiệu quả kiểm thử và đảm bảo tương tác mạnh hơn giữa các nhà phát triển và các nhà kiểm thử.

  Còn một sản phẩm mới trong thành phần của ALM 11 - TruClient for LoadRunner nhằm đơn giản hóa kiểm thử năng suất phần mềm. HP gọi cách tiếp cận được triển khai trong TruClient là "thanh lịch" - thay vì viết ra những kịch bản phức tạp sử dụng ngôn ngữ lập trình đặc thù và không phải lúc nào cũng minh bạch logic, bây giờ các kịch bản thử nghiệm có thể được phát triển trên một ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu, có cấu trúc rõ ràng, mạch lạc. Mã lập trình trong trường hợp này rất gọn và dễ đọc, giúp công việc trở nên đơn giản khi cần cải tiến và tái sử dụng nó. TruClient có thể hoạt động trong cả môi trường phân tán trong khi vẫn hỗ trợ làm việc nhóm giữa các đội kiểm thử phần mềm.

  Các sản phẩm của Công ty Fortify (kiểm tra độ an toàn trong các mã nguồn của các ứng dụng) và của Công ty ArcSight (nhận diện và đánh giá rủi ro) - các công ty mới được HP mua - đã giúp HP hoàn tất xây dựng những dòng sản phẩm quản lý an ninh ứng dụng.

  Phát hành ALM 11 là bước đi đầu trong hiện thực hoá sáng kiến chiến lược "HP Instant-On Enterprise" do Công ty đưa ra vào tháng 11/2010. Bản chất của chiến lược này là đảm bảo hoạt động liên tục cho tất cả hệ thống điều hành doanh nghiệp. Những quy trình kinh doanh lỗi thời và những ứng dụng hỗ trợ cho chúng cần được chuyển hoá để đảm bảo tính linh hoạt, minh bạch, hiệu quả và có khả năng mở rộng.

  Theo Yan Zadak, Phó Chủ tịch cao cấp của HP Enterprise Business khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi), cho đến nay, các lãnh đạo CNTT vẫn phải bỏ nhiều thời gian quản lý hàng trăm, hàng nghìn ứng dụng đã được cài đặt. Các khối lượng dữ liệu ngày một phát triển và các sản phẩm phần mềm lạc hậu (rác thông tin) đang làm khó các chuyên gia CNTT còn chính sách an ninh thông tin hà khắc thì đang kìm hãm tiến hành các thay đổi. Tất cả những thứ này dẫn đến việc các nhiệm vụ chiến lược và chiến dịch trở nên tách rời nhau. Các lãnh đạo CNTT cần có các công cụ có thể giúp bộ phận CNTT và doanh nghiệp tìm ra tiếng nói chung và đảm bảo liên kết linh hoạt giữa chiến lược và chiến thuật.

  Ba năm về trước, các giám đốc CNTT suy nghĩ chủ yếu về các ứng dụng công ty cần mua và triển khai vào doanh nghiệp thế nào tốt nhất nhưng nay, nhiệm vụ của họ đã thay đổi đáng kể - họ được tham gia thảo luận chiến lược của công ty, tham gia phân bổ các ưu tiên, phân chia ngân sách, thẩm định đầu tư...

  Artur Gioev, Giám đốc bộ phận đào tạo giải pháp kỹ thuật của HP Cộng đồng các quốc gia độc lập SNG đồng tình với ý kiến nói trên. Theo lời Gioev, bộ phận CNTT từ lâu bị "bỏ rơi" nhưng giờ đây, các giám đốc CNTT đã bước lên một tầm cao mới: Họ được phép tham gia quản lý chiến lược và chính họ thường đóng vai trò khởi xướng các thay đổi quy mô lớn trong các doanh nghiệp. Cho nên, họ rất cần các phần mềm với những khả năng phân tích khác nhau cho phép đặt mục tiêu một cách bài bản, lường trước các rủi ro, bằng cách tối ưu xây dựng các quy trình và kiểm soát hiệu quả của chúng. Và, HP đã sẵn sàng cung cấp cho các khách hàng các giải pháp tích hợp, đồng thời giải quyết cả các bài toán chiến lược lẫn các bài toán chiến thuật trong lĩnh vực quản lý CNTT.

  Từ khóa: HP
  Nguồn: IDG News Service Nga, 8/12/2010