• Thứ Năm, 16/12/2010 03:59 (GMT+7)

  Nhân vật của năm 2010 là CEO Facebook

  Nhật Minh (tổng hợp)
  Tạp chí Time vừa chọn ông chủ trẻ của Facebook là Nhân vật của năm 2010. Tổng biên tập Time bình rằng: “Không giống nữ hoàng Anh, Zuckerberg không được thừa hưởng một đế chế, mà tự tạo ra một đế chế”.

  Ở tuổi 26, Zuckerberg là người trẻ nhất đạt danh hiệu Nhân vật của năm tính từ lần Time trao giải đầu tiên vào năm 1927 (cho Charles Lindbergh, 25 tuổi). Zuckerberg cùng tuổi với nữ hoàng Elizabeth của Anh khi bà được chọn là Nhân vật của năm 1952. “Nhưng không giống nữ hoàng, Zuckerberg không được thừa hưởng một đế chế, mà tự tạo ra một đế chế”, Tổng Biên tập Richard Stengel của Time viết. Có một điều thú vị là, trong năm nay, nữ hoàng Elizabeth cũng tạo một trang Facebook, tham gia “đế chế” của Zuckerberg. 

  Theo Time, "Facebook đã hòa nhập vào cơ cấu xã hội Mỹ, và không chỉ có người Mỹ, mà cả nhân loại: gần một nửa số người Mỹ có tài khoản Facebook, nhưng 70% người sử dụng Facebook sống bên ngoài nước Mỹ. Đó là một thực tế vững chắc trong đời sống xã hội trên toàn cầu. Chúng ta đã bước vào thời đại của Facebook, và Mark Zuckerberg là người đưa chúng ta đến đó".

  Cây bút kỳ cựu Lev Grossman của Time thì viết: “Trong chưa đầy 7 năm, Zuckerberg đã liên kết 1/12 nhân loại vào một mạng đơn nhất, và bằng cách đó, tạo ra một thực thể xã hội gần như lớn gấp đôi nước Mỹ. Nếu Facebook là một đất nước, nó sẽ lớn thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Ấn Độ. Facebook ra đời như một trò vui, nhưng nó đã biến thành một cái gì đó thực tế, làm thay đổi cách con người quan hệ với nhau trên một quy mô rộng khắp”.

  Trong một tuyên bố được BBC đăng lại, Zuckerberg nói rằng giải thưởng của Time là "một vinh dự thực sự, và là một sự công nhận rằng nhóm nhỏ của chúng tôi đang tạo ra một thứ có hàng trăm triệu người muốn dùng, làm cho thế giới cởi mở hơn và kết nối với nhau nhiều hơn".

  Zuckerberg đồng sáng lập Facebook khi còn là một sinh viên tại Đại học Harvard vào năm 2004. Hiện nay, Facebook có hơn 500 triệu người dùng trên toàn thế giới với hơn 1.700 nhân viên. Zuckerberg sở hữu khoảng 1/4 cổ phiếu của Facebook và có tổng tài sản vào khoảng 6,9 tỉ USD. Hồi tháng 9 năm nay, Zuckerberg vượt 100 bậc lên vị trí thứ 35 trong bảng xếp hạng 400 người giàu nhất nước Mỹ (do Forbes đánh giá). 

  Vào đầu tháng này, Zuckerberg cam kết dùng phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện khi anh cùng 17 tỉ phú Mỹ khác tham gia "Cam kết cho đi" - một sáng kiến từ thiện của các tỉ phú Bill Gates và Warren Buffet. Hành động này khiến nhiều người có thiện cảm với vị tỉ phú trẻ.

  Zuckerberg là Nhân vật của năm trẻ nhất kể từ 1927, và là một trong những tỉ phú Mỹ trẻ nhất

  Tuy nhiên, việc Zuckerberg trở thành Nhân vật của năm vẫn được coi là một bất ngờ. Một tuần trước đây, vị trí này dường như đã được dành cho Assange, người sáng lập WikiLeaks và đang gây chấn động cả thế giới bằng việc tiết lộ những bí mật quân sự và ngoại giao quan trọng của Mỹ và nhiều nước khác. Các biên tập viên của Times hầu như đã quyết định Assange, theo trang DrudgeReport.com. Thậm chí độc giả của Time cũng đứng về phía Assange, chọn ông này là nhân vật của năm, trong khi Zuckerberg chỉ đứng thứ 10 trong danh sách do độc giả bình chọn.

  “Với việc kết nối hơn nửa tỉ người và định hình quan hệ xã hội giữa họ; với việc tạo ra một hệ thống trao đổi thông tin mới và thay đổi cách sống của chúng ta, Mark Elliot Zuckerberg trở thành Nhân vật của năm 2010 do Time bình chọn” - Time.com
  Nhưng cũng một tuần trước, cảnh sát Anh bắt giữ Assange với lời buộc tội lạm dụng tình dục và cưỡng hiếp 2 phụ nữ ở Thụy Điển hồi tháng 8 năm nay. Assange tuyên bố đó là những mối quan hệ đồng thuận.

  Theo PC World Mỹ, tình thế khiến Time phải cân nhắc: Chọn người đã kết nối hơn 500 triệu người với nhau, hay người phơi bày những bí mật chấn động và khiến các chính phủ phải một phen hoảng loạn. Time đã chọn giải pháp "thân thiện và an toàn".