• Thứ Bảy, 18/12/2010 12:14 (GMT+7)

  Đà Nẵng và điện toán đám mây

  Chí Thịnh
  Kể từ tháng 12/2010, Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những thành viên đầu tiên của ODCA tại khu vực Đông Nam Á thông qua sự giới thiệu – hỗ trợ của tập đoàn Intel.

  Ngày 17/12/2010, tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng, Tập đoàn Intel cùng với Sở TTTT Đà Nẵng đã tuyên bố Đà Nẵng chính thức tham gia vào Liên minh Trung tâm Dữ liệu mở (ODCA). Logo hình chữ S của Trung tâm phát triển hạ tầng CNTT Đà Nẵng đã xuất hiện trên bảng giới thiệu thành viên của Liên minh Trung tâm Dữ liệu mở (ODCA – Open Data Center Alliance). Lộ trình phát triển Trung tâm Dữ liệu mở tại Đà Nẵng cùng với các thành viên khác trong ODCA sẽ bắt đầu từ quý 1/2011.

  Điện toán đám mây sẽ giúp cho các doanh nghiệp tận dụng nguồn tài nguyên về CNTT.

  Theo ông Phạm Đỗ Tuấn, Tổng Giám đốc Intel Việt Nam: Đà Nẵng là địa phương đầu tiên ở Việt Nam được Intel mời tham gia vào ODCA. "Chúng tôi chọn Đà Nẵng vì đây là Trung tâm CNTT quan trọng tại Việt Nam; Đà Nẵng là thành phố đứng đầu về ICT Index (Chỉ số sẵn sàng phát triển và ứng dụng CNTT) trong 2 năm liền (2009 – 2010)", ông Tuấn nói.

  Dựa trên sự phát triển đồng hành của các Trung tâm Dữ liệu mở trên phạm vi toàn cầu, Đà Nẵng sẽ thụ hưởng các thành quả có được từ 70 thành viên khác trong Liên minh ODCA. Việc tham gia vào ODCA sẽ góp phần giúp cho Đà Nẵng tiến những bước dài trong việc xây dựng Khu CNTT tập trung được dự kiến sẽ hoàn thành trong khoảng thời gian 2010 – 2013.

  Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng cho rằng: Việc tham gia vào Liên minh Trung tâm Dữ liệu mở sẽ giúp cho Đà Nẵng có cơ hội tiếp cận với các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Mô hình Trung tâm Dữ liệu mở tại Đà Nẵng sẽ còn định hướng xa hơn, vươn đến tầm nhìn tương lai về các trung tâm dữ liệu xanh (Green Data Center) với công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing).

  Hiện nay, Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục mời gọi đầu tư vào Khu CNTT tập trung và cần có sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Việc liên kết với các doanh nghiệp CNTT hàng đầu trên toàn thế giới sẽ mở ra nhiều cơ hội giao thương – đầu tư vào lĩnh vực CNTT-TT tại Đà Nẵng.

  Dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, các trung tâm dữ liệu mở sẽ gắn kết với nhau, chia sẻ kinh nghiệm – thành quả đạt được. Liên minh Trung tâm Dữ liệu mở sẽ đưa ra các tiêu chuẩn về phần mềm và phần cứng trong tương lai nhằm hướng đến các giải pháp điện toán đám mây và các trung tâm dữ liệu mở rộng.

   

  Liên minh ODCA là sự gắn kết của 70 thành viên trên toàn thế giới và đứng đầu là Ủy ban Liên minh với những tập đoàn/công ty hàng đầu thế giới như BMW, China Life Insuarance Company Ltd., Deutsche Bank, J.P.Morgan Chase, Lockheed Martin, Marriott International Inc., National Australia Bank, Shell Global Solutions Inc., Terremark và UBS. Tổng vốn đầu tư cho CNTT hàng năm của Liên minh này lên đến 50 tỷ USD; các thành viên trong ODCA đều đang triển khai nghiên cứu hoặc có dự án về công nghệ điện toán đám mây.

   

  Từ khóa: CNTT, đám mây