• Chủ Nhật, 19/12/2010 12:21 (GMT+7)

  Nước sạch Dasani và những dự án Coca-cola

  H.Vinh
  Ngày 17/12/2010, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo Nước sạch Dasani, tham quan và tìm hiểu việc sử dụng nước sạch tại Trường tiểu học Bình Triệu và hộ gia đình ở Phường Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TP.HCM.

  Hệ thống sản xuất nước sạch phụ vụ sinh hoạt tại trường tiểu học Bình Triệu, quận Thủ Đức, TP.HCM.
  Hội thảo do Công ty Coca-Cola Việt Nam cùng với WWF - Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên, Tổ chức Định cư Liên Hợp Quốc (UN Habitat) và Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe gia đình và phát triển cộng đồng (CEFACOM) tổ chức.

  Ông Martin Gil, Trưởng văn phòng Đại diện Coca-Cola Đông Dương cho biết, trong tổng số 70% lượng nước trên toàn thế giới thì chỉ có 1% là nước sạch, dùng cho sinh hoạt, ăn uống. Coca-Cola cam kết toàn cầu đến năm 2020 là đưa trả về cộng đồng và thiên nhiên lượng nước tương đương với lượng nước mà Coca-Cola sử dụng để sản xuất các thức uống đóng chai và các sản phẩm khác trên toàn thế giới.

  Nhằm hỗ trợ mục tiêu toàn cầu này, Coca-Cola Việt Nam cũng công bố thông qua hội thảo nước sạch Dasani lần này là hoạt động của công ty đã đạt được tỷ lệ nước cân bằng, theo đó lượng nước trả về cộng đồng và thiên nhiên nhiều hơn lượng nước Coca-Cola sử dụng để sản xuất các thức uống đóng chai và các sản phẩm khác.

  Hiện, Coca-Cola kết hợp với WWF, UN Habitat, CEFACOM đã và đang tiếp tục thực hiện các dự án nước sạch tại Việt Nam như Thường Tín (Hà Nội), Thủ Đức (TP.HCM), Liên Chiểu (Đà Nẵng)… dành cho các trường học và các hộ gia đình nghèo trong việc tiếp cận nguồn nước sạch dùng trong sinh hoạt. Đặc biệt, dự án bảo tồn nguồn nước sạch, thủy văn và hệ sinh thái tại Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), từ diện tích 800 ha, sau 3,5 năm có đến 2700 ha đồng cỏ được phục hồi…

  Dịp này, Coca-Cola cũng ra mắt sản phẩm mới: nước tinh khiết đóng chai Dasani mang thông điệp “Xoắn chai rỗng và giúp đưa nước sạch về cộng đồng”. Coca-Cola cam kết với các tổ chức tại Việt Nam sẽ duy trì cân bằng nước trong những năm tới. Với mỗi chai Dasani được bán ra, Coca-Cola sẽ trích doanh thu và cùng với UN-HABITAT tài trợ cho các dự án tạo điều kiện tiếp cận nước sạch tại Việt Nam. Dasani hiện đã có mặt trên thị trường với trọng lượng siêu nhẹ cho nên dễ dàng xoắn lại nhỏ gọn trong lòng bàn tay sau khi sử dụng, tái sử dụng và hoàn toàn thân thiện với môi trường…

  “Nước rất cần thiết cho sức khỏe và sự phồn thịnh của cộng đồng dân cư, và một khi đã trở thành vấn đề thiết yếu của môi trường, chúng ta phải có trách nhiệm hành động. Tôi tin rằng nỗ lực của nhiều người sẽ cộng hưởng nên một làn sóng thay đổi tích cực”, ông Martin chia sẻ.

   Ngày 18/12/2010, phóng viên Tạp chí Thế Giới Vi Tính đã tham quan, tìm hiểu và ghi nhận một số hình ảnh tại Vườn Quốc gia Tràm Chim.

  Một phần của Vườn Quốc gia Tràm Chim.

  Phương tiện di chuyển chính vào Vườn Quốc gia Tràm Chim là ghe máy.

  Thu hoạch bông súng tại Vườn Quốc gia Tràm Chim (Ảnh: Nguyễn Văn Hùng)

  Loại chim thường thấy nhất tại Vườn Quốc gia Tràm Chim: Cò trắng, vịt trời (le le), điêng điểng... (Ảnh: Nguyễn Văn Hùng)
  Gia đình nhà chim điêng điểng... (Ảnh: Nguyễn Văn Hùng)

  Sếu đầu đỏ, sinh vật được đưa vào sách đỏ thế giới và có nguy cơ tuyệt chủng cao cũng xuất hiện tại Vườn Quốc gia Tràm Chim với số lượng khoảng 200 con. (Ảnh: Nguyễn Văn Hùng).

  Nguồn nước được đảm bảo và thu hoạch cá tại Vườn. Cá cũng là nguồn thức ăn dồi dào cho các loài chim tại Vườn Quốc gia Tràm Chim (Ảnh: Nguyễn Văn Hùng).
   

  Từ khóa: môi trường