• Thứ Hai, 03/01/2011 06:55 (GMT+7)

  Công nghệ thương mại điện tử: Cần được “khai đường mở lối”

  Bằng Linh
  Áp dụng tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến là một trong những yếu tố không thể thiếu trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, doanh nghiệp ngành này rất cần sự định hướng từ các cơ quan quản lý vĩ mô để chọn cách thức phù hợp.

  Lúng túng khi lựa chọn

  Một doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực TMĐT cho biết từ khi tiếp cận, lựa chọn các tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến đến áp dụng thành công là một quá trình dài, cần sự tham gia tư vấn của nhiều thành phần, đặc biệt là vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong xây dựng môi trường pháp lý, thúc đẩy nghiên cứu, phổ biến và ứng dụng các tiêu chuẩn đó.

  Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT, Bộ Công Thương, nhiều đợt khảo sát của Cục cho thấy DN hiện rất quan tâm đến việc ứng dụng các tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến để cải thiện các quy trình kinh doanh và thúc đẩy quá trình phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Trên thực tế, một số DN lớn trong nước đã triển khai các ứng dụng công nghệ hỗ trợ. Cụ thể như các hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử, của Công ty Unilever cho quy trình đặt hàng, giao hàng, quản lý sản phẩm; các DN tham gia thủ tục hải quan điện tử của Tổng cục Hải quan; của các công ty chứng khoán với Sở Giao dịch TP.HCM và Hà Nội; hệ thống quản lý dữ liệu container tại Cảng Hải Phòng…

  Mục đích và nhu cầu áp dụng các tiêu chuẩn này là rất khác nhau. Với các DN vừa và nhỏ chủ yếu áp dụng nhằm đẩy mạnh quảng cáo, giới thiệu thông tin DN trên các website. DN lớn áp dụng nhằm xử lý số liệu kế toán – tài chính, quản lý quan hệ khách hàng, quản lý hàng hóa kho bãi, lập kế hoạch nguồn lực hay giao dịch trực tuyến với đối tác… Các tiêu chuẩn được DN áp dụng tùy theo khả năng tiếp cận (thường do tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ nước ngoài), cũng có khi do DN tự xây dựng.

  Theo đánh giá của Cục TMĐT và CNTT, nhìn chung, các tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến không còn xa lạ với DN. Nhưng do có nhiều bộ tiêu chuẩn khác nhau (ISO 9735, ebXLM, GS1, EDIFACT, SWIFT…) nên phần lớn DN thường lúng túng không biết chọn tiêu chuẩn nào? Chưa kể, mỗi bộ tiêu chuẩn lại gồm nhiều nguyên tắc khác nhau như ISO 9735 gồm 200 bộ nguyên tắc giao dịch, nên DN không có thời gian để tìm hiểu hoặc nếu có áp dụng thì mỗi nơi một kiểu do cách hiểu khác nhau.

  Cần được “khai đường mở lối”

  Tại hội thảo "Ứng dụng tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến trong TMĐT" do Bộ Công Thương tổ chức vừa qua tại Hà Nội, vấn đề này được trình bày toàn diện và thấu đáo. Hội thảo có sự tham gia của các đại diện đến từ AFACT (Hội đồng Châu Á – Thái Bình Dương về thuận lợi hóa thương mại và kinh doanh điện tử), các quốc gia đã ứng dụng rộng rãi các loại tiêu chuẩn trong các loại hình B2B, B2G như Iran, Hàn Quốc và một số DN cung cấp giải pháp công nghệ trong lĩnh vực này như Microsoft, IBM…

  Qua một số kinh nghiệm của các quốc gia và DN đã triển khai được trình bày tại hội thảo, các DN Việt Nam đã nắm được các tiêu chuẩn công nghệ đang được áp dụng rộng rãi trong TMĐT, cách hiểu thống nhất giữa các DN và áp dụng sao cho phù hợp với quy định của mỗi quốc gia. Cũng qua hội thảo, các cơ quan quản lý nhà nước về TMĐT đã thể hiện sự định hướng của nhà nước về môi trường chính sách cho việc áp dụng công nghệ; hướng dẫn áp dụng các tiêu chuẩn công nghệ trong TMĐT. Đây được coi như một sự “khai đường mở lối” cho các DN trong nước.

  Ông Quyền cho biết, hiện tại, Cục TMĐT và CNTT đang cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ soạn thảo một số quy chuẩn cơ bản cho việc áp dụng công nghệ trong TMĐT. Nhìn chung, nội dung dựa trên các quy chuẩn quốc tế nhưng được thay đổi cho phù hợp, thậm chí làm cho đơn giản hơn để DN dễ áp dụng. Cục cũng đang hợp tác với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đưa ra các hướng dẫn thực thi (recommendation) các bộ tiêu chuẩn. Quan điểm của Bộ Công Thương đối với việc áp dụng các bộ tiêu chuẩn này là khuyến cáo chứ không bắt buộc. DN sẽ tự nguyện áp dụng khi nhận thấy ích lợi. Vai trò của Bộ Công thương là phổ biến các bộ tiêu chuẩn này để DN có nhu cầu kết nối TMĐT toàn cầu biết đến các tiêu chuẩn giúp họ có thể “bắt tay” với nhau.
   

  ID: B1010_60