• Thứ Tư, 05/01/2011 19:18 (GMT+7)

  Wikipedia đạt kỷ lục quyên tiền từ người dùng

  NND
  Bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia đã thu được 16 triệu USD cần thiết cho công việc của mình trong năm 2011 nhưng chưa dừng chiến dịch thu thêm tiền quyên góp.

  Chữ trong ảnh: "Tôi cần trang phục và xe máy của bạn", một trong những nội dung giễu nhại banner thỉnh cầu trên Wikipedia
  Quỹ Wikimedia Foundation là tổ chức điều hành Wikipedia tuyên bố rằng họ đã thu hút được lượng tiền tài trợ cần thiết 16 triệu USD. Tổng tiền này gấp đôi lượng tiền quyên góp năm 2009 khi ban lãnh đạo Wikimedia lên kế hoạch thu hút 8 triệu USD.

  Wikimedia Foundation là tổ chức phi lợi nhuận và những khoản do người dùng, các nhà hảo tâm quyên góp là nguồn thu nhập duy nhất của tổ chức này. Đợt thu nhận tiền quyên góp được công bố từ hôm 15/11/2010 và để thiết lập kỷ lục, Quỹ Wikimedia và các nhà tài trợ của Quỹ yêu cầu kéo dài hơn một tháng rưỡi một chút. Chiến dịch thu nhận tiền quyên góp hiện hành không chỉ là bội thu nhất mà còn có thời lượng ngắn nhất trong lịch sử dự án Wikipedia – theo nhà sáng lập Wikipedia, Jimmy Wales, cho biết trong lời cám ơn gửi các nhà tài trợ. Wales dùng từ “Không tưởng được” để bình luận về kết quả này trong thư cám ơn.

  Jimmy Wales nhắc lại rằng, dự án trước hết cần người dùng giúp đỡ tài chính khi mà đội ngũ của họ cần máy tính mới. Giờ đây, trang của Wikimedia Foundation, nơi đặt lời cám ơn của Jimmy Wales, đã công bố các định hướng chi tiêu tiền quyên góp nhận được. Trong số đó có máy chủ, trả tiền cho băng rộng, chi phí cho phát triển và tiền công cho 50 nhân viên... Trong thư có nhấn mạnh rằng, thông thường, các site nằm trong top 10 về lượng truy cập “có hàng nghìn nhân viên” nên Wikipedia đang chiếm giữ vị trí thứ 5 là “tổ chức phi lợi nhuận hiệu quả cao nhất”.

  Nhà sáng lập Wikipedia dẫn vài thống kê về đợt thu nhận tiền quyên góp này. Có khoảng 500.000 khoản quyên góp vào Quỹ Wikimedia, không kể 130.000 khoản được chuyển đến các chi nhánh địa phương của Quỹ. Lượng tiền quyên góp trung bình là gần 22 USD/khoản. Để thu hút được 16 triệu USD đến đầu năm 2011, Quỹ Wikimedia đã tích cực tuyên truyền cho chiến dịch thu nhận tiền quyên góp này. Banner với “Lời thỉnh cầu riêng của Jimmy Wales” từ giữa tháng 11/2010 luôn đi cùng người dùng khi họ xem từng trang của Wikipedia. Do banner ghi lời thỉnh cầu tự nguyện đóng góp này được hiển thị theo cách bắt người dùng phải đọc nên trên mạng xuất hiện một số nội dung giễu nhại, và một số trình duyệt xuất hiện plug-in giúp loại bỏ hiển thị banner này.

  Cuối cùng, lời cám ơn của Jimmy Wales gợi ý những người chưa quyên tiền có thể làm việc này khi còn chưa muộn!

  Từ khóa: Wikipedia