• Thứ Tư, 12/01/2011 17:29 (GMT+7)

  Apple muốn giữ kín tên người kế vị Steve Jobs

  NND
  Apple cho biết họ muốn giữ kín tên người kế vị Steve Jobs, bởi theo họ, việc công bố tin này trước thời điểm cần thiết có thể gây tổn thất cho các cổ đông.

  Quỹ lương hưu Mỹ, nơi có hơn 10 nghìn cổ phần Apple đã trao đổi với công ty này về ý định sẽ đề nghị Đại hội cổ đông ngày 23/2/2011 biểu quyết thủ tục công khai tiếp nhận người kế vị Steve Jobs. Quỹ lương hưu Mỹ yêu cầu xác định chiến lược thay đổi lãnh đạo và mô tả nó một cách chi tiết.

  Đến lượt mình, Apple khuyên các cổ đông biểu quyết chống lại đề nghị này, Trang tin công nghệ The Register thông báo. Theo ban lãnh đạo Apple, tiết lộ sớm hơn cần thiết những tên tuổi kế vị tiềm năng có thể dẫn tới việc họ bị đối thủ cạnh tranh lôi kéo. Ngoài ra, nếu những công ty khác biết tên "người kế vị" thì họ cũng sẽ biết Apple có kế hoạch phát triển tới đây theo hướng nào.

  Câu chuyện này không nói về các kế hoạch bổ nhiệm mới chức giám đốc điều hành mà chính là về sự thay đổi thủ tục bổ nhiệm người đó. Trước đây, đó là bí mật - cho nên Quỹ lương hưu mới muốn thay đổi.

  Steve Jobs là tấm gương thể hiện "giấc mơ Mỹ".
  Một số cổ đông thường toát mồ hôi hột khi nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra với Apple khi Steve Jobs ra đi. Người đàn ông này, cùng người bạn Steve Wozniak, đã sáng lập Công ty vào năm 1976 và nay đang là nhân vật trung tâm, gắn chặt với nhiều thành tích nổi bật của Công ty. Theo các nhà quan sát, Jobs có tài năng tuyệt vời khi thu hút được những người thông minh nhất hành tinh về làm việc với Công ty và khuyến khích họ sáng tạo. Tổng thống Mỹ Barack Obama trong phát biểu mới đây đã gọi Jobs là tấm gương thể hiện "giấc mơ Mỹ".

  Lần đầu tiên các cổ đông dao động trước tương lai của Apple là năm 2004, sau khi biết người sáng lập Công ty bị ung thư tuyến tuỵ. Năm 2008, khách tham dự các sự kiện có sự tham gia của Steve Jobs nhận thấy thần tượng của họ không được sống động như trước đó. Đầu năm 2009, Steve Jobs đã trải qua phẫu thuật ghép gan. Thời gian phục hồi là sáu tháng và sau đó, mọi người lại thấy Jobs trở lại sảng khoái như mọi khi.

  Theo Barbara Coutney, nhà tiên tri chính của Thung lũng Silicon, sau ca mổ, Jobs mới chỉ thức dậy sau "tay lái công ty" không lâu và quá trình tìm kiếm người kế vị đã được bắt đầu. Người đó có thể là người mà chúng ta còn chưa biết.

  Theo đa số nhà phân tích, Tổng giám đốc điều hành dự kiến của Apple có thể là Tim Cook - Giám đốc phụ trách chiến dịch của Apple. Với tư cách người kế vị Jobs năm 2008, còn có một cái tên khác là Tony Fadell, nhà sáng lập Player iPod và là chiến lược gia chính trong lĩnh vực sản phẩm audio của Apple. Tuy nhiên, hồi tháng 11/2010, ông này đã từ giã Công ty.

  Phil Schiller, Giám đốc bộ phận Marketing quốc tế của Apple, và Scott Forstall, Phó Chủ tịch phụ trách phát triển phần mềm của Apple cũng đang là những gương mặt sáng nhất trong đội ngũ của Jobs.

  Từ khóa: Apple, Steve Jobs