• Thứ Ba, 18/01/2011 15:52 (GMT+7)

  Steve Jobs rời vị trí, Apple sẽ ra sao

  PHT
  Bệnh tình của Jobs thế nào và mức độ nghiêm trọng đến đâu, là câu hỏi lớn ở thời điểm hiện tại.

  CEO Steve Jobs của Apple vào tháng 10/2010. (Ảnh: Reuters)
  Cùng với thông tin Steve Jobs phải nghỉ việc để điều trị bệnh, các khách hàng, các nhà đầu tư, các đối tác và toàn thể nhân viên của Apple thêm một lần nữa tự hỏi điều này sẽ tác động thế nào tới cổ phiếu, hoạt động tài chính, phát triển sản phẩm và các hoạt động kinh doanh của công ty.

  Theo thông báo của Apple vào hôm thứ Hai, Jobs sẽ vẫn giữ chức Tổng giám đốc điều hành (CEO) và tham gia vào các quyết định mang tầm chiến lược tại Apple trong thời gian ông nghỉ dưỡng để chữa bệnh. Công việc điều hành hàng ngày sẽ được giao cho Giám đốc điều hành (COO) Tim Cook. Nhiều câu hỏi được đặt ra: Jobs mắc căn bệnh gì và nghiêm trọng tới mức độ nào? Thời gian điều trị bệnh mất bao lâu? Chuẩn bị bước qua tuổi 56 (vào tháng Hai tới), phải chăng lần này Jobs sẽ vĩnh viễn rời khỏi Apple?

  Với một công ty đại chúng, sức khỏe của CEO luôn là vấn đề quan trọng, nhưng trong trường hợp của Apple, nó thậm chí còn đặc biệt trọng đại, bởi vì Jobs có tầm nhìn công nghệ “vô song” và cũng vì ông đã kiến thiết và đã gây dựng nên sự thành công đáng kinh ngạc cho Apple.

  "Steve đóng vai trò quan trọng cho thành công của công ty ông hơn mọi CEO khác tạo nên thành công của công ty họ", nhà phân tích Roger Kay - Chủ tịch của Endpoint Technologies Associates, khẳng định.

  Theo nhà phân tích độc lập Jeff Kagan, Jobs là nhân tố chính của Apple. Nếu không có ông cầm lái, không biết liệu Apple có thể tiếp tục gặt hái thành công nữa hay không. Tại thời điểm này chúng ta có quá nhiều câu hỏi nhưng không dễ có câu trả lời.

  Steve Jobs đã thoát khỏi căn bệnh khối u ung thư tuyến tụy vào năm 2004 và đã được ghép gan thành công trong năm 2009. Những lần đó, Apple đã bị chỉ trích vì những thông tin mơ hồ về mức độ nghiêm trọng của sức khỏe của Jobs, đặc biệt lần ông được ghép gan vào năm 2009 không được tiết lộ cho đến khi ông đủ sức khỏe để trở lại làm việc.

  Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu Apple có thể có biến động, do đầu cơ, những tin đồn và rò rỉ báo chí, đặc biệt là khi thông tin chính thức về sức khỏe của Jobs vẫn chưa rõ ràng, nhưng các hoạt động của công ty sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể trong vòng ít nhất hai năm tới, Kay nói.

  Cùng quan điểm với Kay, nhà phân tích Jack Gold - Chủ tịch của J. Gold Associates, lưu ý rằng quá trình phát triển sản phẩm của Apple đã được lập sẵn cho thời gian tới, với việc chuẩn bị làm mới iPhone và các dòng iPad, và điều quan trọng là Cook đã hoàn thành tốt công việc trong thời gian Jobs vắng mặt để chữa bệnh trước đây. Hơn nữa, Jobs đã xây dựng một nền tảng vững chắc cho công ty. "Apple đang vận hành khá tốt", Gold nhận xét.

  Tuy nhiên, sự vắng mặt lâu dài sẽ tạo ra những điều khó khăn hơn, bởi vì Jobs mang đến một tầm nhìn chiến lược sản phẩm và phát triển công nghệ mà khó có ai thay thế được, Kay nói. Theo Kay, sau giai đoạn chừng hai năm làm mới những “siêu” phẩm đang có, Apple sẽ phải đối mặt với các mối đe dọa cạnh tranh trong một môi trường mới mà hiện họ chưa nhìn thấy trước.

  Thành công chói sáng của Apple là nhờ phần lớn vào khả năng của Jobs nhìn thấy những cơ hội mà người khác không thấy, cũng như cá tính đặc biệt và danh tiếng của ông mang đến cho Apple sức mạnh đáng kể khi đàm phán với các đối tác, Kay nói. Jobs còn được toàn thể nhân viên của Apple ngưỡng mộ và kính trọng, cho phép công ty thu hút, giữ chân và phát huy những tài năng hàng đầu mà có thể họ sẽ ra đi nếu ông không còn lãnh đạo Apple.

  Với sự lèo lái của Jobs, Apple đã làm chấn động thị trường máy tính vào cuối thập niên 1990 với iMac, đưa nhạc số lên ngôi với iPod và iTunes, làm cách mạng ngành công nghiệp điện thoại di động với iPhone và gần đây nhất làm khuấy động thị trường với máy tính bảng iPad.

  Trong thời gian bị buộc phải rời khỏi Apple, từ năm 1985 - 1997, Jobs đã thành lập công NeXT Computer, nơi gieo mầm cho các hạt giống “cứng” và “mềm” của Apple trong tương lai. Ông cũng có vị thế danh giá ở Hollywood với việc mua lại hãng phim đồ họa Lucasfilm vào năm 1986, rồi đổi tên thành Pixar (sau là Pixar Studios). Pixar đã có những bộ phim rất thành công, như Câu chuyện đồ chơi (Toy Story).

  Thứ Sáu tuần trước, cổ phiếu của Apple đạt mức cao trong vòng 52 tuần, với giá 348,48 USD. Thị trường tài chính Mỹ đóng cửa vào thứ Hai nghỉ lễ Martin Luther King Jr. (ngày tôn vinh nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi), do đó, phải chờ đến thứ Ba (18/1/2011) mới rõ phản ứng của các nhà đầu tư.

  Từ khóa: Apple, Steve Jobs
  Nguồn: IDG News Service, 17/1/2010