• Thứ Năm, 20/01/2011 11:36 (GMT+7)

  Kaspersky Lab bán một phần tài sản cho người Mỹ

  NND
  Lần đầu tiên trong lịch sử tồn tại, Kaspersky Lab bán một phần tài sản cho Quỹ đầu tư Mỹ General Atlantic: Chủ tịch HĐQT Công ty Natalia Kasperskaya đã bán một phần cổ phiếu của mình.

  Natalia Kasperskaya bán một phần cổ phiếu Kaspersky Lab của mình cho General Atlantic nhưng quyền kiểm soát Công ty vẫn thuộc về Evgeni Kaspersky.
  Theo trang tin CNews.ru, Quỹ đầu tư trực tiếp của Mỹ General Atlantic đã mua một gói lớn cổ phiếu của Kaspersky Lab. Đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử tồn tại của Kaspersky Lab có một quỹ đầu tư chuyên nghiệp "đặt chân" vào. Các bên đều không tiết lộ tỷ lệ của khoản mua trong tổng tài sản của Kaspersky Lab cũng như không tiết lộ số tiền giao dịch. Nhưng, họ cùng thông báo rằng, sau khi thanh toán hợp đồng, General Atlantic sẽ trở thành cổ đông lớn thứ hai của Kaspersky Lab. Người đại diện Quỹ General Atlantic - Giám đốc điều hành kiêm chủ tịch chi nhánh châu Âu John Berstein - đã gia nhập HĐQT của Kaspersky Lab.

  Cổ đông lớn nhất của Công ty vẫn là Evgeni Kaspersky, người nắm giữ gói cổ phiếu kiểm soát. Giám đốc điều hành Kaspersky Lab Evgeni Buyakin thông báo rằng, thoả thuận về việc bán cổ phiếu đã được ký nhưng "việc hoàn tất hợp đồng còn cần được thông qua bởi các cổ đông cũng như trình tự pháp lý". Dự kiến, những việc này sẽ diễn ra trong 2 - 3 tuần tới.

  Phần cổ phiếu chuyển giao cho Quỹ General Atlantic trước kia thuộc về một trong những cổ đông đầu tiên của Công ty, một phần khác mà Evgeni Buyakin gọi là "tượng trưng" đã được phát hành bổ sung. Theo tin của CNews, người bán phần cổ phiếu chính là Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Kaspersky Lab Natalia Kasperskaya. Các cổ phiếu của Evgeni Kaspersky không tham gia vào hợp đồng.

  Bà Natalia Kasperskaya kể với CNews.ru rằng tỷ lệ của nhà đầu tư mới trong Kaspersky Lab nhỏ hơn 20%. Bà cho biết mình vẫn giữ một lượng đáng kể cổ phiếu của Công ty và "không có kế hoạch rời ghế chủ tịch HĐQT nếu các cổ đông không có quyết định khác". Khoản tiền thu được từ việc bán cổ phiếu Kaspersky Lab này sẽ được bà đầu tư vào các dự án riêng. Đó là Infowatch, đang phát triển các giải pháp bảo vệ chống rò rỉ thông tin; Công ty Nanosemantica đang phân tích văn viết và dự án Kribrum đang nghiên cứu danh tiếng của các công ty bằng cách phân tích tài liệu tham khảo về họ trên Internet và các phương tiện truyền thông khác.

  Người có sáng kiến trong vụ mua bán này là General Atlantic. Giám đốc điều hành John Bernstein của họ nói rằng Quỹ từ lâu đã tìm kiếm nhà sản xuất các giải pháp bảo mật để đầu tư và "gần một năm qua đã liên hệ với Kaspersky Lab với đề nghị hợp tác". Theo Evgeni Buyakin, khi bán cổ phiếu, mọi người không nói tới việc thu hút đầu tư vào Công ty: "Mục tiêu của sự hợp tác là sử dụng giám định chiến lược của Quỹ - thứ đang cần cho Kaspersky Lab trong việc thực hiện những kế hoạch đầy tham vọng trong mảng doanh nghiệp trên thị trường an toàn thông tin thế giới".

  Các chuyên gia đánh giá tài sản của Kaspersky Lab vào thời điểm hiện tại là 1,5 tỷ đô la Mỹ (1,5 tỷ USD, ~29.412 tỷ đồng) với doanh thu năm 2010 vào khoảng 540 triệu USD (10.588 tỷ đồng). Sergei Belousov, sáng lập viên Quỹ Runa Capital và là Giám đốc điều hành của Parallels cũng cho rằng "doanh thu của Kaspersky Lab năm 2010 đạt khoảng hơn 500 triệu USD (~9.804 tỷ đồng)". Tuy nhiên, Belousov nói khó định giá tài sản Kaspersky Lab bởi Công ty này đang phát triển rất tốt nhưng mọi người không được biết lợi nhuận thực của Công ty. Theo Belousov, Kaspersky hiện là công ty có giá nhưng không dựa trên lợi nhuận mà dựa trên tăng trưởng, tăng trưởng ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của Công ty.

  Theo đánh giá của CNEws Analytics, thu nhập của Kaspersky Lab năm 2009 vào khoảng 11,575 tỷ ruble (365,4 triệu USD, ~7.165 tỷ đồng); tăng trưởng 29,2%. Trong bảng sắp hạng "CNews100: Các công ty CNTT lớn nhất nước Nga", Kaspersky Lab xếp thứ 12. Theo số liệu của IDC, kết quả năm 2009 cho thấy Kaspersky Lab chiếm vị trí thứ tư thế giới trong top các công ty bảo mật về doanh thu (380 triệu USD, ~7.451 tỷ đồng) và xếp thứ nhất thế giới về tốc độ tăng trưởng (44,5%).

  Bên mua cổ phiếu, General Atlantic, không thuộc hàng ngũ các quỹ đầu tư danh tiếng nhất. Nó chuyên về đầu tư tại các thị trường đang phát triển và hiện thời đang điều hành tổng quỹ từ 15 - 17 tỷ USD (~294.118 - 333.3333 tỷ đồng). Khối lượng của một hợp đồng điển hình với General Atlantic có giá trị từ 50 triệu USD (~980 tỷ đồng) đến 500 triệu USD (~9.800 tỷ đồng). Kaspersky Lab không phải là công ty công nghệ đầu tiên mà General Atlantic đầu tư. Năm 2005, quỹ này đã cùng Texas Pacific Group và Newbridge Capital đầu tư 350 triệu USD (~6.863 tỷ đồng) vào nhà sản xuất máy tính cá nhân Trung Quốc Lenovo. Một phần tiền này dùng để mua lại doanh nghiệp từ IBM. Ngoài ra, trong số các dự án đầu tư của General Atlantic còn có trang web đấu giá lớn nhất Trung Quốc Alibaba.com.

  Đặc điểm chính trong chiến lược đầu tư của General Atlantic là rót tiền vào các công ty tăng trưởng nhanh và rút khỏi các công ty này sau IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng). Theo ông Evgeni Buyakin, do chiến lược này của Quỹ mà Kaspersky Lab, hiện thời không có kế hoạch IPO trong tương lai gần. "Hiện tại, Công ty không có kế hoạch IPO, nhưng vẫn xem đó là một trong những hướng phát triển của trong tương lai", Buyakin nói.