• Thứ Hai, 31/01/2011 15:47 (GMT+7)

  Chat với nhà quản lý: Kết nối để kinh doanh toàn cầu!

  Song Hà
  “Đừng sợ thất bại và những thử thách của cuộc sống. Hãy sống một cuộc sống có ý nghĩa và khao khát thực hiện những ước mơ của mình!”, Huy Đỗ.

  Xin chào ông! Sau hội nghị Thương mại Công nghệ, SAVVi có thể chia sẻ điều gì cùng bạn đọc TGVT B?

  Hội nghị đã mang đến nhiều cơ hội kinh doanh cho các công ty và nhà đầu tư Mỹ muốn vào Việt Nam. Một ví dụ rất cụ thể là có khoản đầu tư lớn vừa được rót vào một công ty gia công xuất khẩu phần mềm (outsourcing) Việt Nam. Và nhiều khoản đầu tư mới vào mảng tiện ích sản xuất trong các khu công nghệ cao.

  Những hoạt động chính tới đây của SAVVi tại Việt Nam?

  SAVVi sẽ làm việc với đối tác ở TPHCM để kết nối những nhà kinh doanh ở Việt Nam muốn mở rộng kinh doanh sang Mỹ, châu Âu. Chúng tôi thành lập những nhóm thành viên thuộc các ngành công nghiệp khác nhau, tập trung vào những lĩnh vực cụ thể như phần mềm, thương mại, sản xuất và công nghệ xanh/sạch. SAVVi cũng có sáng kiến Con Hổ Xanh nhằm tìm ra những công nghệ xanh/sạch cho Việt Nam. Ngoài ra chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn kinh doanh, tổ chức hội thảo chuyên môn và các khóa đào tạo kỹ năng kinh doanh, lãnh đạo.

  Ông có thể cho biết thêm về hoạt động của SAVVi trên toàn cầu?

  Trước đây, SAVVi có tên là VSVN (Vietnamese Silicon Valley Network), được thành lập năm 2002 bởi nhóm các nhà kinh doanh, trí thức là Việt Kiều Mỹ muốn hỗ trợ doanh nhân Việt Kiều ở Silicon Valley xây dựng nên các công ty công nghệ thành công. Chúng tôi được khơi nguồn cảm hứng từ những tổ chức tương tự rất thành công của người Do Thái, Trung Quốc, Ấn Độ và các cộng đồng thiểu số khác.

  Kể từ 2004, chúng tôi mở rộng tầm nhìn ra thành một mạng lưới toàn cầu cho doanh nhân nói chung và doanh nhân kinh doanh mạo hiểm của cộng đồng người Việt trên toàn thế giới. Do vậy, kể từ năm nay, tên gọi của tổ chức được đổi thành SAVVi. Hiện tại, SAVVi có 2,500 thành viên, đa số ở Mỹ (65%) rồi đến châu Âu 10%. Việt Nam chiếm 5% và phần còn lại ở các nước khác thuộc châu Á như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan,..

  Tại sao ông lại đến với SAVVi ?

  Tuy sống ở Mỹ nhưng vì gia đình tôi giữ nếp văn hóa Việt, nên Việt Nam luôn ở trong tôi. Tôi biết nói tiếng Việt, theo nếp sống gia đình Việt. Trong tôi luôn thôi thúc phải làm một điều gì đó để Việt Nam có thể giàu mạnh hơn. SAVVi sẽ giúp các thành viên và tôi thực hiện ước nguyện đó.

  Có rất nhiều người Việt Nam giỏi trên khắp thế giới, nếu chúng ta cùng đoàn kết và hợp tác được với nhau sẽ mang đến những kết quả rất tích cực. Tôi buồn lòng khi thấy người Việt thường không có tính hợp tác cao như một số dân tộc châu Á khác. Trong một thế giới toàn cầu hóa như ngày nay, mọi người tăng cường sự kết nối và phụ thuộc lẫn nhau. Do vậy, SAVVi mong muốn đoàn kết và hợp tác để mang lại lợi ích cho các nhà kinh doanh Việt Nam trên toàn thế giới. Lúc này là thời điểm tốt nhất để làm điều đó!

  Công việc của một luật sư có giúp ông khi điều hành SAVVi?

  Ông Huy Đỗ là Chủ tịch SAVVi (Strategic Alliance Ventures Vietnam International - Hội Liên minh Chiến lược Doanh nghiệp Mạo hiểm Việt Nam Toàn cầu). Sống ở Mỹ từ nhỏ, năm 2000 về quê nhà với tư cách thành viên đoàn Việt-Mỹ tháp tùng tổng thống Bill Clinton thăm Việt Nam, ông không khỏi xúc động và ngạc nhiên chứng kiến Việt Nam với nhiều tòa nhà cao tầng, khách sạn năm sao, khác với hình ảnh toàn “lũy tre làng và cánh đồng lúa” thường nghe nói… Tháng 10/2010, SAVVi là nhà đồng tổ chức hội nghị Thương mại Công nghệ lần đầu tiên tại TP.HCM, quy tụ nhiều nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước...
  Chuyên môn của tôi là Intellectual Property (Sở hữu trí tuệ) và International Transactions and Litigation (Giao dịch thưa kiện quốc tế). Từ khi làm luật sư cho những hãng luật lớn nhất thế giới như Clifford Chance, Graham and James,... tôi đã tích lũy được nhiều mối quan hệ tốt, nên có thể giúp giới thiệu nhiều đối tác cho các thành viên.

  Vì sao ông lại chọn nghề luật sư?

  Tôi mê đọc sách lịch sử, thích giúp đỡ mọi người. Lịch sử giúp ta hiểu được những gì đã xảy ra trong quá khứ. Trở thành luật sư cũng đòi hỏi phải hiểu được những sự kiện đã xảy ra và dùng nó để mang đến thay đổi tích cực trong tương lai cho thân chủ của mình. Sự thay đổi này có thể là một giao dịch tốt hay thắng một vụ kiện.

  Ngoài ra, tôi cũng tin rằng nghề luật sư sẽ giúp tôi khẳng định được mình. Từ hồi 10 tuổi, tôi đã đọc cuốn sách về cuộc đời Tổng thống - Luật sư Abraham Lincoln. Ông cũng xuất thân là con nhà nghèo, nhưng học rất giỏi và luôn nỗ lực vươn lên. Là một người khiêm nhường, luôn tôn thờ sự công bằng nên ông đã đấu tranh để xóa bỏ chế độ nô lệ ở miền Nam nước Mỹ.

  Triết lý sống của ông ra sao ?

  “Dám sống, dám ước mơ”. Tôi luôn tiến lên phía trước, tìm kiếm những thử thách mới để được cống hiến và khẳng định mình. Triết lý này nhắc tôi hãy luôn giữ lấy ước mơ của mình và khát khao làm tốt hơn, làm nhiều hơn để cống hiến.

  Ông có thể tiết lộ một số sở thích cá nhân?
  Ngoài các môn thể thao như bóng rổ, tennis, taekwondo, và cả… khiêu vũ, tôi thích đặc biệt thích xem phim, đọc sách lịch sử, sách triết lý sống và tự truyện của các nhân vật kiệt xuất.

  Ông nghĩ gì về công nghệ?

  Công nghệ đã trở thành phần không thể thiếu của đời sống con người. Nó làm cho cuộc sống tiện nghi hơn, làm thay đổi cách thức chúng ta tương tác với nhau. Ví dụ các mạng lưới xã hội ra đời bắt chúng ta phải suy nghĩ lại về giới hạn riêng tư cá nhân và sự “tung hứng” giữa bản sắc cá nhân trên mạng (online) và ngoài đời thường (offline)

  Từ khóa: nhà quản lý
  ID: B1012_78