• Thứ Sáu, 21/01/2011 15:35 (GMT+7)

  Google: ghế “nóng” CEO trở lại với Larry Page

  PHT
  Tháng 4 tới, đồng sáng lập Google Larry Page sẽ tiếp nhận chức danh CEO của Google từ Eric Schmidt, còn ông này sẽ trở lại vị trí Chủ tịch điều hành công ty. Họ nói gì về thay đổi này?

  Việc chuyển giao quyền lực này là nhằm hướng tới thay đổi đường lối của Google, công ty cho biết vào hôm thứ Năm (20/1), khi báo cáo lợi nhuận quí 4/2010.

  Trong một cuộc họp qua điện thoại, Schmidt cho biết công việc mới của mình sẽ tập trung nhiều vào đối ngoại, bao gồm quan hệ với khách hàng, đối tác và chính phủ.

  Ghi nhận công lao lãnh đạo của Schmidt trong gần một thập kỷ qua, Page nói: "Không ai trên thế giới này có thể đạt được những gì mà Eric đã làm". Cho thời kỳ tới, Page khẳng định, những lời khuyên của Schmidt trong vai trò Chủ tịch điều hành công ty sẽ là vô giá.

  Những phát biểu… gây “sốc”

  Schmidt vẫn là Chủ tịch điều hành, sẽ chỉ tập trung cho mảng đối ngoại.
  Schmidt đã có nhiều phát biểu gây tranh cãi trong năm qua. Đơn cử, vào tháng 8 năm ngoái, Schmidt “tiết lộ” với tờ thời báo Phố Wall rằng những người trẻ tuổi nên xem xét việc thay tên đổi họ khi đến tuổi trưởng thành để họ có thể che đậy những hành động nông nổi đã thực hiện trên mạng xã hội Facebook hay các dịch vụ khác.

  Hồi tháng 10, Schmidt nói rằng những ai lo ngại hình ảnh từ Google Street View xâm phạm đời tư thì hãy… liên tục di chuyển.

  Công ty cũng đã bị chỉ trích dữ dội vì đòi quân bình Internet. Kế hoạch của Google lập cùng Verizon nhằm “thả” băng thông mạng cho mọi loại dữ liệu bị cho là lợi bất cập hại.

  Schmidt đã viết về quá trình chuyển đổi trên trang Blog của Google:

  "Trong 10 năm qua, chúng tôi (Schmidt cùng 2 đồng sáng lập Larry và Sergey) cùng dồn tâm trí vào việc ra các quyết định. Bộ ba đã thực sự tạo nên sức mạnh trí tuệ chung, và chúng tôi sẽ tiếp tục cùng thảo luận về các quyết định quan trọng. Nhưng chúng tôi cũng đồng tình làm rõ vai trò cá nhân của từng người để qui trách nhiệm và bổn phận rõ ràng trong bộ sậu lãnh đạo cấp cao nhất của công ty" .

  "Larry sẽ vẫn phụ trách phát triển sản phẩm và chiến lược công nghệ, đây là thế mạnh lớn nhất của ông ấy, và bắt đầu từ ngày 4/4, ông sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các hoạt động hàng ngày trong vai trò CEO của Google"

  "Sergey sẽ tập trung vào các dự án chiến lược, đặc biệt là phát triển các sản phẩm mới. Chức danh của ông ấy là Đồng sáng lập (Co-Founder). Sergey là một doanh nhân đầy sáng tạo và vai trò này là hoàn hảo với ông”.

  "Trong vai trò Chủ tịch điều hành, tôi sẽ tập trung vào bất cứ mặt nào có thể làm tăng giá trị lớn nhất cho Google: Các quan hệ đối ngoại với đối tác, khách hàng, chính phủ…; về phía nội bộ là cố vấn cho Larry và Sergey”.

  "Larry, Sergey và tôi đã làm việc cùng nhau hết sức chặt chẽ trong hơn một thập kỷ qua và chúng tôi sẽ vẫn làm việc cùng nhau lâu dài".

  Những lời tán dương từ Page

  LarryPage trở lại ghế "nóng" CEO Google vào tháng 4 tới.
  Page ca ngợi Schmidt như là một "nhà lãnh đạo phi thường".

  "Không có CEO nào khác trên thế giới có thể lôi kéo những người sáng lập ương ngạnh (như chúng tôi) tham gia và điều hành doanh nghiệp hết sức xuất sắc", Page khẳng định.

  Schmidt cho biết sự thay đổi này đã từng được thảo luận "trong một thời gian dài" khi công ty cố gắng để "đơn giản hóa" cấu trúc quản trị của mình. "Bằng cách làm rõ vai trò từng cá nhân, chúng tôi sẽ vạch ra trách nhiệm và bổn phận trong bộ sậu công ty rõ ràng hơn. Theo ý kiến của tôi, Larry đã sẵn sàng để lãnh đạo và tôi hài lòng cùng làm việc với cả ông và Sergey trong một thời gian dài nữa", ông nói trong bản tuyên bố.

  Đồng sáng lập khác của Google, Sergey Brin, sẽ giám sát các dự án chiến lược. Brin nói rằng ông muốn tập trung hơn vào những đam mê cá nhân của mình, bao gồm cả một số sản phẩm quan trọng mới. Ông cho biết mình sẽ nói thêm về các sản phẩm này trong tương lai, bác bỏ những cáo buộc gần đây cho rằng Google tung hoả mù về việc thảo luận về sản phẩm mới mù mờ.

  Schmidt đã trở thành CEO của Google vào năm 2001. Ông đã rất thành công trong việc đem lại tăng trưởng tài chính lớn cho công ty, bao gồm cả đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), cũng như mở rộng mảng kinh doanh ra ngoài hoạt động cốt lõi của công ty là thị trường tìm kiếm.

  Nguồn: PC World Mỹ, 21/1/2011