• Thứ Sáu, 21/01/2011 22:41 (GMT+7)

  APEJ: CNTT cho y tế tiếp tục phát triển mạnh

  NND
  Năm 2011, phần lớn khu vực APEJ đều hướng tới số hoá y tế ở mức độ quốc gia, theo Bộ phận Nghiên cứu về y tế của IDC khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trừ Nhật (APEJ).

  Hình minh hoạ.
  Ngày 20/1/2011, từ Hồng Kông và Singapore, Bộ phận Nghiên cứu Y tế của IDC khu vực APEJ thông báo, việc số hoá các hồ sơ y tế thông qua các sáng kiến như hồ sơ sức khoẻ điện tử (Electronics Health Records - EHR) vẫn là ưu tiên hàng đầu của các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trên toàn khu vực APEJ trong năm 2011. EHR sẽ tăng cường liên kết CNTT với mục tiêu kinh doanh của các cơ sở y tế, đáp ứng đòi hỏi cao của thị trường, đạt được các tiêu chuẩn hoạt động liên tục và các hiểu biết sâu sắc hơn. Những chi tiết này được trình bày trong bản báo cáo “Y tế năm 2011 ở APEJ – Top 10 dự báo”, trong đó đã xác định 10 dự đoán hàng đầu cho năm 2011 có ảnh hưởng rất lớn đến mức độ đầu tư CNTT trong lĩnh vực y tế của khu vực APEJ.

  “Mặc dù có sự cắt giảm ngân sách trong cuộc khủng hoảng kinh tế, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cuối cùng cũng đã hưởng lợi từ việc chi tiêu cho hạ tầng theo các gói kích cầu của các chính phủ trong khu vực thời gian qua. Nền kinh tế phục hồi trong thời gian gần đây đã làm chi tiêu chuyển lên các mức độ mới. Sẽ có nhiều bệnh nhân trở lại với các đợt điều trị bớt cấp tính hơn, sẽ có nhiều người sử dụng nhiều hơn các gói y tế dự phòng. Tất cả sẽ làm sống lại ngành du lịch y tế”, ông Gerald Wang, Phân tích viên cao cấp về thị trường y tế khu vực APEJ của IDC nói.

  Với nhu cầu mạnh từ đội ngũ quản lý kinh doanh (ví dụ từ các chuyên gia y tế), từ ngành y tế và các giải pháp lâm sàng cụ thể như thẻ lưu trữ điện tử hồ sơ y tế (Electronic Medical Records - EMR)/các hệ thống EHR, hệ thống trao đổi thông tin y tế (Health Information Exchange – HIE), hệ thống thông tin phòng khám và bệnh viện, các hình ảnh lưu trữ và truyền thông và trang bị máy tính cho các bác sĩ… sẽ được chú ý nhiều hơn trong năm 2011 và xa hơn nữa.

  Điểm nổi bật của báo cáo này bao gồm:

  • Sẽ chú trọng cá nhân hoá chăm sóc sức khoẻ vào năm 2011.
  • Tăng cường hơn nữa các hệ thống hỗ trợ quyết định lâm sàng, cách mạng trong cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu từ năm 2011. Các sáng kiến thúc đẩy y tế điện tử được đẩy mạnh (HER, HIE, CRM…).
  • Điện thoại di động chăm sóc sức khoẻ sẽ được đẩy mạnh do các thầy thuốc cố gắng tìm cách quản lý bệnh nhân mãn tính (Chronic Disease Management – CDM)…
  Nguồn: IDC APEJ

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC