• Thứ Tư, 26/01/2011 15:28 (GMT+7)

  Tham vọng "bá chủ" Internet, Google ào ạt chiêu mộ nhân tài

  V.Lê
  Đây là đợt tuyển dụng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử của Google. Sẽ có ít nhất 6.200 thành viên mới gia nhập đại gia đình của Google trong năm 2011 này.

  Google dự tính sẽ mở rộng quy mô nhân sự của họ lên 25%, và con số thành viên của Google sẽ là hơn 30.000 người. Đây là một tín hiệu khả quan cho sự hồi phục của nền kinh tế, các nhà kinh tế học bình luận.

  Thông báo này của Google chính thức được thông qua hôm qua (25/1/2011), gần 1 tuần sau tuyên bố gây sốc về sự thay đổi ở vị trí “chóp bu”. “Kế hoạch nhân sự đầy tham vọng này của Google đã châm ngòi cho một cuộc chiến thu hút tài năng ở khắp nơi trên thế giới, nhất là sau sự trở lại cương vị Tổng Giám đốc Điều hành của Larry Page”, Scott Ellison, một nhà phân tích từ công ty nghiên cứu IDC, nói. “Các nhân sự sẽ có một nấc thang mới cho sự nghiệp của họ với Google”.

  Google không tiết lộ chính xác số lượng nhân sự họ sẽ chiêu mộ về năm 2011, tuy nhiên, họ khẳng định, số lượng sẽ lớn hơn nhiều so với kỷ lục tuyển dụng 6.131 người vào năm 2007.

  "Sự phát triển của chúng tôi trên nhiều lĩnh vực đều nhờ vào những hạt giống đã được ươm mầm từ trước đó. Vì vậy, chúng tôi quyết định sẽ đầu tư nhiều hơn nữa về con người”, Alan Eustace, phó chủ tịch cấp cao phụ trách về nghiên cứu của Google nói.

  Hiện tại, số nhân sự có mặt tại Google đang đông gấp đôi ở Yahoo và thậm chí so với “kìch địch” Facebook, họ còn có số nhân sự nhiều hơn đến 6 lần.

  Có thể thấy công cuộc chiêu mộ nhân tài của Google bắt đầu từ tháng 11 vừa qua với động thái quyết định tăng 10% lương và thưởng thêm 1.000 USD trong các kỳ nghỉ cho nhân sự của họ. Giữa tháng 1 này, họ cũng mới đưa ra cuộc thi Google Sicence Fair lần đầu tiên với mục đích tìm kiếm tài năng trẻ.

  Kế hoạch này của Google cho thấy tham vọng trở thành lực lượng quyền lực nhất trên lĩnh vực Internet, dựa trên thế mạnh truyền thống của họ về công cụ tìm kiếm, phát triển thêm về smartphone và máy tính bảng, trong đó bao gồm các ứng dụng phần mềm chạy trên "đám mây" Internet. Đối tượng của Google là cả doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

  Theo báo cáo tài chính Google mới đưa ra tuần trước, doanh thu quý IV/2010 của họ đạt 8,44 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2009, mang về lợi nhuận hơn 2,5 tỷ USD. Kết quả kinh doanh tuyệt vời này đã thúc đẩy Google đưa ra những quyết định táo bạo trong việc tuyển dụng nhân sự mới cho năm 2011.

  "Google vẫn phát triển trong suốt thời kỳ suy thoái kinh tế những năm vừa rồi, trong khi đó các đối thủ của họ như Yahoo, hay Microsoft Bing đều không làm được. Vì thế, không có lý do gì để họ dừng lại”, phân tích cấp cao Rick Munarriz của công ty The Motley Fool bình luận.

  Google cũng cho biết thêm, các sản phẩm di động sẽ là kỳ vọng mới của họ trong tương lai. Vì thế, trong kế hoạch nhân sự của mình, Google sẽ tập trung tăng cường các kỹ thuật viên, kỹ sư làm việc với hệ điều hành Android, đồng thời phát triển phân mảng về máy tính bảng để cạnh tranh với làn sóng iPad.

  Từ khóa: Google, nhân tài
  Nguồn: Mercury, The Mashable, 25/1/2011