• Thứ Sáu, 28/01/2011 17:38 (GMT+7)

  Xuất bản phần 1 tập 4 cuốn "Nghệ thuật lập trình"

  NND
  Donald E.Knuth vừa xuất bản phần 1 tập 4 cuốn "Nghệ thuật lập trình". Tập tiếp theo được tác giả nổi tiếng thế giới này hứa ra mắt vào năm 2020.

  "Nghệ thuật lập trình" - bộ sách xứng đáng để sưu tầm.

  Tác giả nổi tiếng toàn thế giới của sê-ri sách cổ điển về lập trình Donald E.Knuth vừa công bố Phần 1 Tập 4 công trình trứ danh của mình. Cuốn "Nghệ thuật lập trình" Tập 4A - "Các thuật toán tổ hợp, phần 1" đã được Nhà xuất bản Addison-Wesley Professional xuất bản. Sách dày 912 trang. Từ thời xuất bản Phần 1 Tập 3 của công trình này đến nay đã là 38 năm.

  "Không còn nghi ngờ gì nữa, cuốn "Nghệ thuật lập trình" của Donald E.Knuth đã đóng một vai trò nhất định trong việc chuyển hoá informatic (tin học) từ một ngành khoa học đang phát triển thành một trong các bộ môn khoa học cơ bản", Uzi Vishkin, Giáo sư Viện Khoa học máy tính nâng cao thuộc ĐH Maryland nhận xét.

  Knuth hết sức kỹ lưỡng khi bắt tay vào viết các công trình khoa học của mình. Tập 1 cuốn "Nghệ thuật lập trình" được ông xuất bản năm 1965. Sau đó, ông lên kế hoạch xuất bản tất cả 7 tập. Tập 3 được xuất bản năm 1973 và từ đó đến nay, tác giả vừa hiệu chỉnh các tập đã xuất bản, vừa viết mới Tập 4. Năm 1990, Knuth về hưu non để dành toàn bộ thời gian cống hiến cho dự án chính này.

  Ông già mới tròn 73 tuổi này đang hy vọng sẽ kết thúc Tập 5 về giải thuật cú pháp trước năm 2020. Trong lời giới thiệu cho Tập 4, tác giả thừa nhận rằng khi ông lên kế hoạch cho các tập sách, ông đã tính rằng, tư liệu về các thuật toán tổ hợp chỉ đủ cho một cuốn sách mỏng. Tuy nhiên, những nghiên cứu trong lĩnh vực này sau đó đã gia tăng đáng kể. Để đưa vào sách dù chỉ là những kết quả thực tiễn nhất của tất cả các nghiên cứu mới, Knuth đã phải chia nhỏ Tập 4 ra thành vài phần và trong Phần 1 (Tập 4a) chỉ bao gồm các kiến thức căn bản. Ông dự tính xuất bản các phần tiếp theo - 4b, 4c v.v... vào các năm tới.

  Các thuật toán tổ hợp là phương pháp phát hiện những chu trình lặp trong các tập hợp dữ liệu lớn: Người chơi trò sắp chữ cố gắng sắp được từ (từ ngữ - ND) có lợi nhất từ các chữ cái họ có để giải quyết bài toán tổ hợp. Những bài toán tổ hợp điển hình thường đặt vấn đề như sau: "Có hay không các chu trình lặp trong tập hợp dữ liệu?"; "Có thể tìm những chu trình này bằng cách đơn giản đến đâu?"; "Có bao nhiêu chu trình như thế?"; "Những chu trình đó có đáp ứng tập hợp xác định những tiêu chí cho trước hay không?".

  Các thuật toán mới và mạnh mẽ cho phép giải quyết những bài toán tổ hợp tưởng như khó giải, Knuth giải thích. "Tầm quan trọng và tính hấp dẫn của nghệ thuật viết những chương trình như thế nằm ở chỗ: một ý tưởng tốt có thể tiết kiệm nhiều năm hay thậm chí hàng thế kỷ thời gian của máy tính", tác giả viết trong một dự thảo giới thiệu về cuốn sách.

  Những tập trước của "Nghệ thuật lập trình" đã đạt được danh tiếng huyền thoại phần nhiều nhờ vào tính đầy đủ và khó lĩnh hội. Trong chú thích cho một trong các tập sách đó, Bill Gates khi còn là Tổng giám đốc Tập đoàn Microsoft đã đề nghị tất cả những ai đọc hết cuốn sách hãy gửi hồ sơ cho mình. Người ta nói rằng Tổng giám đốc điều hành Apple Steve Jobs được khen ngợi vì đã đọc hết các tập sách đó nhưng bản thân Knuth lại không tin.

  Nguồn: IDG News Service Nga, 28/1/2011.