• Thứ Sáu, 11/02/2011 16:19 (GMT+7)

  Một người tiên phong của công nghiệp máy tính từ trần

  NND
  Kenneth Olsen, người đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển máy tính nhỏ (minicomputer) đã từ trần ở tuổi 84.

  Kenneth Olsen - một người tiên phong của công nghiệp máy tính, một trong các sáng lập gia của Digital Equipment Corp. (DEC), đã từ trần ở tuổi 84 - trang tin CNews.ru dẫn nguồn Associated Press cho biết. Kenneth Olsen sinh ngày 20/2/1926 tại thành phố Bridgeport, Tiểu bang Connecticut (Mỹ), trong một gia đình gốc Na Uy và Thuỵ Điển. Cha ông thiết kế máy móc, và rất nhiều chi tiết máy trong xưởng của gia đình từng là đồ chơi cho anh em nhà Kenneth suốt thời gian dài.

  Năm 1944, Kenneth gia nhập Hải quân Mỹ và lần đầu tiên được tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Giải ngũ năm 1946, Kenneth thi vào Viện Công nghệ Massachuset (MIT), và năm 1952 tốt nghiệp nhận bằng kỹ thuật điện.

  Khi việc học của Olsen bước vào giai đoạn cuối, ông vào làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Lincoln Laboratory trực thuộc Viện. Phòng thí nghiệm được tài trợ từ ngân sách liên bang này phát triển các dự án trong lĩnh vực an ninh quốc gia. Tại đây, Olsen lãnh đạo dự án chế tạo máy tính transistor TX-0 dùng thay thế cho máy tính Whirlwind với 5.000 bóng đèn chân không của nó.

  Năm 1957, cùng đồng nghiệp Harlan Anderson với khoản tài trợ lên đến 70.000 USD từ Quỹ đầu tư mạo hiểm American Research and Development, Olsen mở hãng riêng - Digital Equipment Corp. Chiếc máy tính đầu tiên của DEC, PDP-1 kết hợp hàng loạt ý tưởng nảy sinh từ thời còn làm việc ở Lincoln Laboratory. 

  Sau đó Công ty của Olsen đã xuất xưởng hàng loạt máy tính nhỏ PDP - những chiếc máy tính mạnh mẽ to bằng tủ lạnh, cho phép những người không có khả năng tiếp cận máy tính lớn (mainframe) thực hiện các phép tính khoa học và kỹ thuật. Một trong những cỗ máy đó là tiền đề để các nhà sáng lập Microsoft, Bill Gates và Paul Allen, sau này chế tạo phiên bản BASIC cho máy tính cá nhân.

  Sau này, sê-ri máy tính PDP được thay thế bởi sê-ri máy tính VAX 32-bit vạn năng hơn. Vào giai đoạn cao điểm trong những năm 1980, DEC là hãng xếp thứ hai về năng suất sản xuất máy tính sau IBM. Năm 1998, Công ty DEC được Compaq mua lại để rồi năm 2002, Compaq lại được HP lớn nhất thế giới về hệ thống máy tính cá nhân thâu tóm.

  OLsen từ giã DEC từ năm 1992, sau đó chủ yếu ông làm công tác từ thiện, trong đó có việc hỗ trợ tổ chức The Family. Ông cũng tham gia Hội đồng Quản trị của Gordon College. Năm 2006, một trong những trung tâm của Gordon College được đặt tên ông.

  Suốt sự nghiệp lâu dài của mình, Kenneth Olsen không ít lần được trao các giải thưởng danh giá cho những đóng góp của ông vào sự nghiệp phát triển CNTT, trong đó bao gồm Huy chương sáng lập do tổ chức IEEE trao tặng. Năm 1986, Kenneth Olsen được Tạp chí Fortune chọn làm "Doanh nhân thành công nhất nước Mỹ". Ngoài ra, đã có 1 cuốn sách viết về ông, cuốn "Câu chuyện về Kenneth Olsen và Digital Equipment Corporation".