• Thứ Hai, 14/02/2011 18:46 (GMT+7)

  Tuổi lên 2 trên mạng toàn cầu...

  NND
  Theo một cuộc khảo sát, 69% trẻ thơ (từ 2 đến 5 tuổi) biết cách sử dụng chuột máy tính nhưng chỉ có 11% biết buộc dây giày!

  Hình minh họa.
  Trẻ thơ nắm vững các kỹ năng trên máy tính sớm hơn thông thuộc các kỹ năng truyền thống như đi xe đạp, bơi lội - theo kết quả từ một khảo sát của Công ty AVG. Theo đó, 69% trẻ thơ (tuổi từ 2 đến 5 tuổi) biết cách điều khiển chuột máy tính, 58% trẻ từng chơi ít nhất một trò chơi trên máy tính và 28% số này có khả năng gọi điện thoại di động. Một phần tư trẻ nhỏ tuổi biết khởi động trình duyệt và 19% số này đã biết sử dụng một ứng dụng trực tuyến nào đó. Trong khi đó, mới chỉ có 77% các em biết ghép hình, 52% có thể đi xe đạp, 20% biết bơi và chỉ có 11% biết buộc dây giày.

  Theo khẳng định của Tổng giám đốc AVG J.R.Smit, các bậc phụ huynh phải theo dõi con em về khía cạnh an ninh thông tin khi chúng sử dụng Internet. Theo cuộc khảo sát, những kỹ năng trẻ thơ phụ thuộc vào độ phức tạp của nhiệm vụ: Ví dụ, 63% trẻ biết bật, tắt máy tính nhưng chỉ có 16% biết cách vào web theo liên kết. Đồng thời, có khoảng 37% trẻ có thể đánh máy trên bàn phím tên của bạn và chỉ có 5% số trẻ đó biết ít nhất 1 địa chỉ email.

  Trung bình, thông tin đầu tiên về đứa trẻ xuất hiện trên Internet khi nó được 6 tháng tuổi nhờ việc đăng tải của cha mẹ. Và, khoảng một phần tư số trẻ còn được giới thiệu trên Internet sớm hơn, ngay khi còn ở trong bụng mẹ nhờ có những kết quả siêu âm do cha mẹ đăng tải!! Và, còn những chi tiết đáng tò mò khác: 80% trẻ thơ đã "lưu dấu vết số" trên Internet ngay từ khi lên 2; 7% trẻ thơ ngay từ khi mới sinh đã có địa chỉ e-mail; gần như 75% bà mẹ công bố ảnh con mình trên Internet cho bạn bè.

  Không khó khăn gì để đoán quan điểm của AVG về vấn đề này: Mong muốn được khoe con cái là dễ hiểu nhưng việc công bố ảnh của chúng là phải hết sức thận trọng. Hiện tại, đã có hàng đống phương tiện được huy động để ngăn chặn trẻ nhỏ khỏi những sai sót trên thế giới trực tuyến nhưng cha mẹ chúng lại thường bất cẩn trong các phiên giao dịch trên thế giới này, nhất là khi họ chat... "Các bậc phụ huynh hiện đại phải hiểu rằng, họ đang tạo hồ sơ trực tuyến cho những con người, hồ sơ đó sẽ sống cùng họ rất nhiều năm về sau - Smit viết - Cho nên, phải cân nhắc kỹ trước khi để lại bất kỳ "dấu vết số" nào. Bởi, khi con trẻ của bạn lớn lên, nó không nên bị sốc bởi những gì bạn đã công bố về chúng khi chúng còn nhỏ.

  Nguồn: Computerworld Nga, 9/2/2011