• Thứ Bảy, 19/02/2011 20:57 (GMT+7)

  IBM hướng đến 100 năm phát triển bền vững

  Hồng Vinh
  Ngày 18/2/2011, IBM Việt Nam đã chia sẻ kế hoạch năm 2011 của Công ty và hướng đến kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Tập đoàn (Ngày 16/6/1911 – 16/6/2011).

  Định hình nên ADN của lĩnh vực công nghệ

  IBM khánh thành trung tâm dữ liệu tại Công viên Phần mềm Quang Trung ngày 27/4/2010.
  Những phát minh của IBM đóng vai trò bộ gen (ADN) của lĩnh vực công nghệ hiện đại: bộ nhớ máy tính, máy tính cá nhân, ổ đĩa mềm, ổ đĩa cứng, đĩa CD có thể ghi đè dữ liệu, cơ sở dữ liệu quan hệ, và các tiêu chuẩn để bảo vệ thông tin trên máy tính. Những đóng góp này chính là nền tảng của lĩnh vực công nghệ hiện đại và là minh chứng về cách IBM đã làm đổi thay thế giới hiện nay.

  Ông Thiều Phương Nam, Phó Tổng giám đốc IBM Việt Nam cho biết, IBM còn ghi lại dấu ấn trong nhiều tiến bộ xã hội quan trọng, từ việc xây dựng Hệ thống An ninh Xã hội cho đến việc đưa con người lên mặt trăng, phát minh ra mã vạch UPC, các hệ thống ngân hàng trực tuyến và các hệ thống đặt chỗ hàng không.

  Trải qua nhiều biến động kinh tế, chính trị, thảm họa tự nhiên và những “bong bóng” công nghệ, IBM vẫn tiếp tục định hình phương thức hoạt động của cả thế giới. Công ty không ngừng duy trì tốc độ đổi mới và phát minh – hoàn thiện ra một mô hình kinh doanh có thể đảm bảo một luồng chảy sáng tạo liên tục không phụ thuộc vào tình hình kinh tế toàn cầu.

  Sự khác biệt

  Theo ông Nam, tính uyển chuyển đã cho phép IBM tạo ra những đột phá lớn về các phương diện kinh doanh, xã hội và công nghệ - giúp tạo ra sự phát triển và tiến bộ cho các ngành kinh tế theo một cách thức khác biệt với bất kỳ một công ty nào khác thông qua:

  • Tái phát minh một công ty hiện đại, dự báo về những thách thức của hoạt động kinh doanh và cộng tác toàn cầu – từ việc xây dựng một lực lượng lao động có cơ hội bình đẳng từ 11 năm trước khi Luật về Quyền Công dân 1964 ra đời, cho đến việc trở thành công ty công nghệ đầu tiên mua lại một hãng tư vấn.
  • Đi tiên phong trong khoa học về thông tin, tạo ra những khám phá công nghệ giúp thay đổi cuộc sống của chúng ta, từ những chiếc máy tính cầm tay điện tử và máy tính có thể lập trình đầu tiên cho đến các con chip được trang bị cho các “game thủ” hàng đầu (bao gồm cả Playstation 3), hay chiếc máy tính Watson đủ thông minh để đánh bại những nhà vô địch trong chương trình truyền hình nổi tiếng thế giới Jeopardy!
  • Giúp cho thế giới hoạt động hiệu quả hơn, sử dụng cuộc cách mạng thông tin để cải tiến thế giới, bằng cách tạo ra môi trường không khí và nước trong sạch hơn, các hệ thống chống tội phạm hiệu quả hơn cho các thành phố và hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh AIDS, bệnh cúm và nhiều căn bệnh truyền nhiễm khác.
  • Các nhà phát minh của IBM hôm nay đang khởi động một chu kỳ 100 năm sáng tạo mới, tạo ra những công nghệ có thể dự báo và giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các thành phố, cứu sống những đứa trẻ sinh non thông qua xác định được những bất thường từ sớm, thu thập năng lượng lãng phí từ lưới điện để nạp các phương tiện chạy điện và giúp những người dân thất học truy cập mạng Internet bằng giọng nói.

  6 dự án cộng đồng tại Việt Nam

  IBM kỷ niệm 1 năm thành lập Trung tâm Sáng tạo IIC ngày 2/7/2010.
  Chương trình tình nguyện viên IBM (CSC) được thực hiện hàng năm trên toàn cầu nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội tại các thị trường đang phát triển. Các chuyên gia của IBM sẽ tư vấn và hỗ trợ miễn phí cho các doanh nghiệp/khách hàng tham gia chương trình.

  Mỗi đoàn tình nguyện dành thời gian 3 tháng học hỏi về tình hình kinh tế, chính trị và xã hội nước sở tại, làm việc trực tiếp với doanh nghiệp địa phương 1 tháng. Sau đó, trở về báo cáo, nghiệm thu, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp 2 tháng. Từ 8/2008 đến 12/2010, có 8 đoàn tình nguyện đã tới Việt Nam. Dự kiến, 9/2011, sẽ có 1 đoàn tình nguyện tới Đà Nẵng.

  Ngoài ra, IBM dự kiến còn thực hiện 6 các dự án cộng đồng trong năm 2011 tại thị trường Việt Nam như:

  Dự án 1: Các buổi nói chuyện chuyên đề dành cho sinh viên năm cuối khối trường kỹ thuật và kinh tế tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, An Giang, Thái Nguyên… về các công nghệ IBM như Lotus Live, Lotus Foundation, DB2 hay xu hướng công nghệ mới như điện toán đám mây, mã nguồn mở…; các kiến thức, kỹ năng chuẩn bị cho sinh viên trước khi tham gia thị trường lao động: khởi nghiệp (start up business), thương mại điện tử, kỹ năng mềm…

  Dự án 2: Chương trình hướng dẫn sinh viên năm cuối với 1 nhân viên IBM sẽ đồng hành cùng 1 sinh viên trong thời gian 2 tháng. Mục đích của việc đồng hành này là giải đáp thắc mắc, hỗ trợ kỹ năng tìm việc làm, làm quen với thị trường lao động, giúp sinh viên có thể tự tin hơn khi bước vào một ngưỡng cửa mới.

  Dự án 3: Dự án tài trợ chuyên môn và dịch vụ bắt đầu từ 2010. Dự án này có mục tiêu nâng cao năng lực cho các tổ chức phi chính phủ và các cơ sở giáo dục đào tạo thông qua các gói dịch vụ/giải pháp của IBM như: Quản lý dự án, truyền thông xã hội, đánh giá chiến lược...

  Dự án 4: Chuyên đề hướng dẫn sử dụng Internet an toàn và hiệu quả dành cho học sinh THCS. Mục tiêu giúp học sinh tránh các nguy cơ từ Internet và sử dụng Internet hiệu quả phục vụ học tập. Cụ thể, IBM Việt Nam sẽ tổ chức các buổi hướng dẫn cho gần 800 học sinh của 4 trường THCS tại Hà Nội và TP.HCM.

  Dự án 5: Website hướng dẫn trẻ em đọc hiểu tiếng Anh áp dụng công nghệ nhận dạng giọng nói. Thông qua tổ chức Dịch vụ Cộng đồng Toàn cầu, IBM sẽ tài trợ 24 máy tính cho Hội người mù tỉnh Quảng Trị để xây dựng phòng lab RC đầu tiên ở Việt Nam với tổng giá trị tài trợ khoảng 26.000 USD. Phòng lab RC được sử dụng để giúp trẻ em mù học tiếng Anh và làm quen với CNTT, để có sự chuẩn bị cho quá trình hòa nhập xã hội và tham gia thị trường lao động. IBM sẽ cử 1 đoàn tình nguyện viên tới Quảng Trị cài đặt máy móc và hướng dẫn giáo viên làm quen với phần mềm RC. IBM hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến (liên tục 24/7) đối với RC.

  Dự án 6: Hội trại 2 ngày giúp nữ sinh cấp 2 khám phá đam mê khoa học (EX.I.T.E Camp). Mục tiêu dự án là khuyến khích các em khám phá sở thích và niềm đam mê trong lĩnh vực kỹ thuật và CNTT; Xóa bỏ suy nghĩ truyền thống về hạn chế của nữ giới trong việc theo đuổi lĩnh vực công nghệ đa dạng này. Cụ thể, thông qua hoạt động học mà chơi, chơi mà học. Ví dụ như tìm hiểu về Robot, khám phá Trạm khí tượng thủy văn, trạm điện ly…
   

  Những dấu mốc quan trọng của 100 năm Tập đoàn IBM

  Khách hàng

  Một số khách hàng lớn đã hợp tác với IBM trong suốt 100 năm qua như Allianz, American Express, AT&T, Ford, General Motors, Johnson & Johnson, Macy's, Pepsico, Sony, Chính phủ Mỹ, Bang New York, Verizon, Wells Fargo...

  Nhân viên

  Số nhân viên ở thời điểm 1911 là 1.300 và số nhân viên ở thời điểm hiện tại là hơn 400.000.

  Bằng sáng chế

  Các nhà phát minh của IBM đã nhận được hơn 76.000 bằng sáng chế trong 100 năm đầu tiên của công ty:

  • IBM được cấp bằng sáng chế đầu tiên vào ngày 25/7/1911
  • Năm 1932 là năm đầu tiên IBM vượt mốc 100 bằng sáng chế trong một năm
  • Năm 1993 là năm đầu tiên IBM vượt mốc 1.000 bằng sáng chế trong một năm
  • Phải đến năm 1963 công ty mới tích lũy được 5.000 bằng sáng chế (trong khi chỉ riêng trong năm 2010, IBM đã được cấp gần 5.900 bằng sáng chế).

  Hoạt động tình nguyện

  Số giờ hoạt động tình nguyện ước tính của nhân viên IBM trong thế kỷ qua: 30 triệu giờ.

  Lưu trữ đĩa

  Khi IBM phát minh ra công nghệ lưu trữ đĩa, các ổ đĩa đầu tiên có tên gọi "RAMAC" chỉ có dung lượng khoảng 10 megabits và có trọng lượng của hệ thống là 10 tấn. Nếu quy đổi tương đương thì một chiếc máy laptop bình thường của bạn hiện nay có thể có trọng lượng tới hơn 254.000 tấn khi sử dụng công nghệ lưu trữ đó nếu không có sự liên tục đổi mới, sáng tạo của IBM trong suốt 50 năm qua để giảm trọng lượng đó xuống còn vài kilogram.

   

   

  Từ khóa: IBM