• Thứ Hai, 14/03/2011 08:38 (GMT+7)

  Ngành CNTT-TT: Hướng đào tạo chất lượng cao

  Minh Chí
  Theo dự báo của Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP.HCM, giai đoạn 2010 – 2015 sẽ có khoảng 10.000 doanh nghiệp (DN) hoạt động trong ngành CNTT. Nguồn nhân lực CNTT-TT chất lượng cao cần được đáp ứng!

  Có cầu, có cung!

  Trung tâm Đào tạo Công nghệ cao (SHTP Training) vừa khai trương vào cuối tháng 10/2010 tại Khu Công nghệ cao TP.HCM. Trung tâm đào tạo này có tổng vốn đầu tư khoảng 67 tỉ đồng, có diện tích gần 37.000 m2 với 6 phòng đào tạo, giảng đường 200 chỗ ngồi…
  SHTP Training có mục tiêu chiến lược đến năm 2020 trở thành một trung tâm chuyên nghiên cứu – phát triển (R&D), đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cung cấp cho các nhà đầu tư trong khu Công nghệ cao và ngành CNTT TP.HCM. Từ năm 2005, Trung tâm đã mở 300 khóa học về kỹ năng mềm, kiến thức chuyên sâu, tiếng Anh kỹ thuật…

  Việc ra đời một trung tâm đào tạo có quy mô lớn, giáo trình đào tạo bài bản như vậy góp phần gia tăng nguồn nhân lực cho ngành công nghệ cao, trong đó có CNTT. Đây cũng là điểm tựa cần thiết cho các nhà đầu tư nước ngoài khi triển khai các dự án đầu tư vào ngành công nghệ cao TP.HCM.
  Thạc sĩ Đinh Thuỵ Mỹ Quỳnh, Giám đốc SHTP Training cho biết: Nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP.HCM, trung tâm luôn có các chương trình đào tạo bám sát theo yêu cầu thực tế của doanh nghiệp; Sẵn sàng cung cấp các giáo trình đào tạo kỹ thuật theo yêu cầu đặt hàng.

  Liên kết trong nước

  Đó là kỳ vọng của ban quản lý Khu Công nghệ cao khi bắt tay hợp tác với ĐH Quốc gia trong việc thành lập Khoa Công nghệ cao. Khu Công nghệ cao sẽ cung cấp hạ tầng và các phòng thí nghiệm, tạo điều kiện cho công tác nghiên cứu – đào tạo của ĐH Quốc gia.

  Chương trình đào tạo ở đây sẽ mang tính hiện đại hơn, có sự trợ giúp từ các tập đoàn nước ngoài đang đầu tư vào TP.HCM. Trong tương lai, nếu đi đúng hướng, Khoa này có thể trở thành ĐH Công nghệ cao TP.HCM.

  Các doanh nghiệp CNTT TP.HCM và ngành CNTT Việt Nam đang cần đến các trung tâm đào tạo mang tầm vóc quốc tế. Nước ta đã triển khai kế hoạch đầu tư quy mô vào một vài trường ĐH hợp tác với nước ngoài có số vốn đầu tư hàng trăm triệu đồng. Các trường ĐH này sẽ được đóng dấu “đẳng cấp quốc tế” với giáo trình đào tạo và giảng viên được du nhập từ nước ngoài.

  Các trường ĐH có định hướng xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế hiện nay phải tăng cường thu hút sinh viên bằng nhiều hình thức khác nhau. Như trường ĐH Việt Đức đã hỗ trợ học bổng cho 60% sinh viên mới vào trường. Trong năm học 2010 – 2011, Việt Đức sẽ tuyển sinh cho các ngành kỹ thuật điện và CNTT; Quản trị tài chính; Công nghệ thông tin. Các ngành này được các trường ĐH đối tác tại Đức thiết kế chương trình đào tạo; Giảng dạy bằng tiếng Anh…

  Liên kết quốc tế

  Đây cũng là hướng đi chính mà các trường ĐH kỹ thuật hoặc các trường ĐH có khoa CNTT chọn lựa. Họ tìm kiếm đối tác nước ngoài, du nhập công nghệ đào tạo và áp dụng phương pháp giảng dạy chú trọng nhiều đến thực hành. Các trường như ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Bách Khoa Hà Nội… đã hợp tác tích cực với các trường ĐH nước ngoài.

  Ông Huỳnh Quyết Thắng, Viện trưởng Viện CNTT&TT thuộc trường ĐH Bách Khoa Hà Nội nhận xét, việc hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực đào tạo nhân lực CNTT sẽ là giải pháp hữu hiệu về tài chính, đầu tư dài hạn cho các cơ sở đào tạo. Các nhà đầu tư cũng sẽ là những người môi giới, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp.

  Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM thực hiện chương trình liên kết đào tạo với các trường ĐH UNCP - North Carolina at Pembroke (Mỹ), Canberra (Úc) và ĐH Công nghệ Auckland (New Zealand). Các sinh viên sẽ học giai đoạn đầu ở Khoa CNTT – ĐH Khoa học Tự nhiên; Sau đó họ có thể chuyển sang Mỹ, Úc hoặc New Zealand để học tiếp.

  Các sinh viên muốn học các khoa CNTT hoặc Quản lý hệ thống thông tin (Information Technology Management) có thể đăng ký học tại Trung tâm Đào tạo quốc tế ITEC thuộc ĐH Khoa học và Tự nhiên TP.HCM theo mô hình đào tạo “2+2” (2 năm đầu học trong nước và 2 năm sau học ở các trường nước ngoài). Cách học này giúp sinh viên giảm nhẹ chi phí so với ra nước ngoài trọn chương trình mà chất lượng chẳng kém các trường ĐH quốc tế nổi tiếng.

  ID: B1012_60