• Thứ Ba, 01/03/2011 09:30 (GMT+7)

  Groupon ra mắt website tại Trung Quốc

  Bạch Đình Vinh
  Sau nhiều tuần suy đoán về cách thức thâm nhập thị trường Internet đang phát triển của Trung Quốc, cuối cùng Groupon đã đưa ra website của mình tại địa chỉ GaoPeng.com.

  Website này đã hoạt động vào sáng thứ Hai 28/2/2011, mặc dù hiện tại chưa đưa ra bất kỳ thỏa thuận giảm giá nào. Người sử dụng chỉ có thể đăng ký nhận các bản tin e-mail (e-mail newsletter) của website. Website quảng cáo sẽ giảm giá từ 50-70% phần trăm.

  Groupon hy vọng khai thác xu hướng thương mại điện tử mới ở Trung Quốc được gọi là "mua theo nhóm" (mà họ đã giúp phổ biến ở Mỹ). Phương thức "mua theo nhóm" hoạt động bằng cách đưa ra một loạt lời mời chào giảm giá đối với các bữa ăn nhà hàng, dịch vụ spa, mua quần áo. Tuy nhiên, khách hàng chỉ có thể mua được các món đồ, dịch vụ giảm giá đó nếu gom đủ người dùng mua chung. Khi đạt tới ngưỡng, thỏa thuận sẽ dành cho tất cả những người tham gia.

  Trung Quốc với 457 triệu người dùng Internet, sẽ là thị trường lớn tiếp theo cho Groupon. Nhưng sự cạnh tranh hiện đã rất khốc liệt giữa các đối thủ bản địa. Nước này có hơn 1.700 trang web mua theo nhóm. Ngay cả tên miền Groupon.cn cũng đã bị một trang web mua theo nhóm khác sử dụng.

  Cho đến nay, Groupon vẫn “kiệm lời” về kế hoạch của mình cho Trung Quốc. Công ty đã thiết lập một văn phòng ở Bắc Kinh để chủ động trong việc tuyển dụng nhân viên. Một số trang web mua theo nhóm của Trung Quốc cho biết, họ sẽ không tái thuê bất cứ nhân viên nào đã làm việc cho Groupon. Các đối thủ cạnh tranh cáo buộc Groupon đã tuyển dụng nhân viên thông qua các công ty “săn đầu người”. Groupon không trả lời trước những cáo buộc trên.

  Nhưng các nhà phân tích nói, Groupon có thể đã thực hiện được một động thái thông minh để đặt mình vào vị trí tốt hơn ở thị trường Trung Quốc. Có tin đồn rằng, “người khổng lồ Internet” Trung Quốc Tencent là đối tác của Groupon trong GaoPeng.com. Tuy nhiên, Tencent chỉ phản ứng bằng cách nói rằng, họ không bình luận về những tin đồn.

  Từ khóa: groupon, mua chung
  Nguồn: IDG News Service, 28/2/2011