• Thứ Tư, 09/03/2011 20:44 (GMT+7)

  Những bước đi của Công viên Phần mềm Quang Trung

  Phạm Vinh - Quỳnh Anh
  Từ chỗ "cắp cặp" đi học hỏi nước ngoài, Công viên Phần mềm Quang Trung (CVPMQT) ngày nay có thể tự hào hợp tác, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong khu vực.

  Một phần của Công viên Phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp Quận 12, TP.HCM.
  Hướng đến kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (16/3/2001 - 16/3/2011), CVPMQT đã nhìn lại, đánh giá hoạt động của mình, và chia sẻ trong buổi gặp báo chí ngày 9/3/2011.

  Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Phát triển CVPMQT cho biết: Sự ra đời của CVPMQT với cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại, các dịch vụ kinh doanh nhiều tiện ích, các chính sách khuyến khích thu hút đầu tư hấp dẫn đã tạo ra một địa chỉ quan trọng thu hút đầu tư phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam.

  Sự thành công của CVPMQT gây hiệu ứng lan tỏa đến các địa phương khác, góp phần hình thành nhiều khu CNTT tập trung, khu công nghiệp phần mềm và công nghệ cao ở TP.HCM và các tỉnh thành phố khác.

  Ngoài ra, những chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư triển khai tại CVPMQT và những kinh nghiệm về mô hình quản lý đã đóng góp nhiều bài học để xây dựng và hình thành Chính sách phát triển CNTT chung của cả nước.

  Sự thành công của CVPMQT và quá trình hoạt động đã đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng và quảng bá thương hiệu Việt Nam, một quốc gia tiềm năng và là điểm đến của các nhà đầu tư trong lĩnh vực CNTT, công nghiệp phần mềm và công nghệ cao. Quá trình hình thành và lớn mạnh của CVPMQT đã tập hợp tạo nên một nguồn nhân lực khoa học công nghệ có trình độ và kinh nghiệm.

  Đây là tiềm năng và động lực quan trọng để phát triển ngành công nghiệp phần mềm và CNTT, kinh tế tri thức của đất nước và TP.HCM.
  So với các khu phần mềm khác tại khu vực, ông Dũng nhấn mạnh: “CVPMQT có những bước đi rất đặc trưng và là khu CNTT tập trung mang tầm khu vực. Hiện, trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trung Quốc là nước phát triển mạnh nhất các khu CNTT tập trung, Malaysia phát triển theo hướng thành phố thông minh… Nếu như trước đây, chúng ta thăm các khu CNTT khác để học hỏi họ thì bây giờ, chúng ta có thể tự hào hợp tác, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với các nước trong khu vực về việc này. Đó là một nỗ lực rất lớn”.

  Theo ông Dũng, 10 dấu ấn quan trọng sau đây không chỉ có tác động đến CVPMQT mà còn thể hiện sự đồng lòng, quan tâm của chính quyền TP.HCM và lãnh đạo ngành CNTT.

  10 quyết sách và sự kiện quan trọng của Công viên Phần mềm Quang Trung
  1. Quyết định thành lập CVPMQT
  2. Lãnh đạo TP.HCM quyết định chọn lựa mô hình quản lý CVPMQT
  3. Quyết định số 21/2001/QĐ-UB ngày 6/3/2001 của UBND TP.HCM ban hành chính sách khuyến khích đầu tư vào CVPMQT
  4. Quyết định xây dựng hệ thống hạ tầng cung cấp dịch vụ viễn thông Internet CVPMQT với bức tường lửa riêng, sử dụng công nghệ tiên tiến
  5. Sự ra đời của vườn ươm doanh nghiệp phần mềm Quang Trung (SBI) vào ngày 26/5/2005
  6. CVPMQT được công nhận là khu CNTT tập trung đầu tiên của Việt Nam
  7. Công ty Phát triển CVPMQT cung cấp hạ tầng cho Chính phủ điện tử tại TP.HCM theo mô hình PPP (public private partnership – hợp tác công tư)
  8. Công ty Phát triển CVPMQT nhận chứng chỉ quản lý chất lượng ISO 9001:2000 và ISO 27001:2005
  9. CVPMQT giữ vai trò Chủ tịch liên minh các công viên phần mềm châu Á và châu Đại dương
  10. Tập đoàn HP chính thức đầu tư vào CVPMQT.