• Thứ Năm, 10/03/2011 02:14 (GMT+7)

  Kết nối doanh nghiệp với sinh viên tại InfoWorldSchool

  NND
  Từ 8h - 11h30, thứ Bảy 12/3/2011, tại 43 Nguyễn Thông, Q.3, TP.HCM, Hội tin học TP.HCM (HCA) và InfoWorldSchool tổ chức buổi kết nối doanh nghiệp với sinh viên.

  Tất cả sinh viên các ngành CNTT năm cuối chuẩn bị ra trường, sinh viên các khối ngành khác đều có thể đăng ký tham dự. Sự kiện này được Sở TTTT TP.HCM, Công ty Cổ phần CNTT và Sáng tạo Tin Sáng – InfoWorldSchool hỗ trợ. Sở TTTT và Công ty Phần mềm FAST tài trợ cho sự kiện. Các diễn giả, khách mời và đơn vị tham gia sẽ gồm ông Phạm Thiện Nghệ - Tổng Thư ký HCA, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Công nghệ Khai Trí; ông Phí Anh Tuấn – Phó Chủ tịch HCA, Giám đốc Giải pháp Công ty CSC VN, Giảng viên khoa CNTT ĐH Văn Lang; ông Bạch Lâm Khai - Trưởng phòng FRDII Công ty phần mềm FAST; ông Châu Hoàng Tiến Sĩ – Giám đốc Sản phẩm Công ty Giải pháp Phần mềm CMC.

  Hình ảnh tại một buổi kết nối doanh nghiệp với sinh viên của HCA...

  Năm 2008, 1 tập đoàn CNTT nổi tiếng thế giới thông báo tuyển dụng nhân lực CNTT chất lượng cao với số lượng lớn, ưu tiên các sinh viên mới tốt nghiệp. Hàng nghìn bạn trẻ đã háo hức tham gia đăng ký, trong đó có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các trường đào tạo CNTT danh tiếng như ĐH Bách Khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên… Nhưng kết quả thật bất ngờ, số lượng sinh viên đáp ứng được yêu cầu chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đó là nỗi trăn trở lớn không chỉ cho ngành giáo dục nói chung, mà còn là áp lực lớn đối với toàn xã hội, đặc biệt là doanh nghiệp, nhà trường, và sinh viên. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra: Phải chăng trình độ, kiến thức sinh viên Việt Nam chưa đủ để cạnh tranh với các bạn sinh viên nước ngoài trong môi trường hội nhập quốc tế ngày nay? Hay kiến thức mà sinh viên học được từ nhà trường không áp dụng được cho doanh nghiệp? Kiến thức và kỹ năng, đâu mới là vấn đề cốt lõi mà doanh nghiệp cần?...

  Ông Phí Anh Tuấn chia sẻ, “Phần lớn các bạn sinh viên mới ra trường thừa kiến thức và sự chăm chỉ nhưng thiếu kỹ năng mềm cũng như cách làm nổi bật mình trong mắt nhà tuyển dụng. Kiến thức chuyên môn thu được từ nhà trường là chưa đủ, các bạn cần chú ý trau dồi thêm các kỹ năng mềm khác lúc mới ra trường như kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng trình bày hồ sơ tuyển dụng ấn tượng…”.

  Các số liệu khảo sát thực tế cho thấy, chỉ khoảng 30% kiến thức của sinh viên ứng dụng được vào doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp phải đào tạo nâng cao kiến thức cho sinh viên để phù hợp với công việc. Điều cốt lõi để bạn trẻ thành công trong công việc và cuộc sống là 70% còn lại. Đó là kỹ năng mềm – Soft skill.

  Hiểu được nỗi trăn trở, băn khoăn này của doanh nghiệp, nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp và các trường cao đẳng – đại học về vấn đề nguồn nhân lực CNTT, xây dựng cầu nối giữa doanh nghiệp, nhà trường thông qua những kênh hiệp hội ngành nghề để rèn luyện các kỹ năng cho các sinh viên trong khi học, chuẩn bị ra trường, khởi nghiệp, HCA phối hợp với các trường cao đẳng, đại học và các doanh nghiệp để tổ chức chương trình “Kết nối doanh nghiệp với sinh viên các trường cao đẳng – đại học”. Chương trình được bắt đầu từ năm 2008, đến nay đã diễn ra được tại 1 số trường đại học như Hoa Sen, Hùng Vương, Sài Gòn, cao đẳng Nguyễn Tất Thành… được rất nhiều giảng viên và sinh viên ủng hộ. Dự kiến năm 2011, chương trình sẽ tiến hành tại 4 trường đại học – cao đẳng trong TP.HCM, ưu tiên cho các trường là hội viên của HCA, mở đầu là Infoworldschool.

  Infoworldschool là hội viên mới kết nạp của HCA, hội thảo này nhằm gắn kết hoạt động của Hội với Trường. Nội dung sự kiện nhằm giới thiệu hoạt động của Hội và doanh nghiệp, đưa hình ảnh của Hội và doanh nghiệp đến với sinh viên, giúp sinh viên có thêm cơ hội trong việc tìm kiếm việc làm khi ra trường; Giúp sinh viên có thêm kiến thức về kỹ năng mềm, kỹ năng phỏng vấn để tự tin xin việc; Giúp sinh viên tìm hiểu thêm về công nghệ mới, hiện đại của các tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới…

  Hội thảo là dịp giúp sinh viên và doanh nghiệp trao đổi nhằm nắm bắt thông tin lẫn nhau. Sinh viên sẽ nâng cao trình độ nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể “đặt hàng” hay tuyển những sinh viên xuất sắc ngay khi chưa tốt nghiệp.
  Đến với hội thảo, sinh viên còn có thể được may mắn trúng những phần quà hấp dẫn từ các nhà tài trợ…