• Thứ Sáu, 11/03/2011 18:39 (GMT+7)

  Thử nghiệm thành công hệ thống mạng 100G Coherent tại VN

  V.Lê
  Ethernet tốc độ 10Gb/s, 40Gb/s đã xuất hiện và giờ đây là 100Gb/s. Tương lai cho sự phát triển của hệ thống mạng công suất truyền tải cao đang tiến những bước dài ngay tại Việt Nam...

  Ngày 11/3/2010, Công ty chuyên về mạng CIENA đã cùng Công ty Viễn thông Liên tỉnh (VTN) công bố lần đầu tiên thử nghiệm thành công hệ thống mạng thế hệ tiếp theo 100Gb/s trên đường trục quang của VTN.

  Anthony McLachlan: "Công nghệ mới giúp gia tăng lưu lượng mạng có sức chứa cao gấp 4 lần và gấp 10 lần mà không cần tái thiết kế kỹ thuật mạng phức tạp".
  Cuộc thử nghiệm được tiến hành vào tháng 2/2011 trên khoảng cách 500 km giữa thành phố Vinh và thành phố Đà Nẵng, tiếp nối việc triển khai giải pháp mạng 40G trên đường trục quang quốc gia. Bằng việc sử dụng thiết bị chuyển gói quang ActivFlex 6500, VTN có thể thêm các đường truyền công nghệ 100G coherent vào hệ thống dịch vụ hiện tại mà không phải cấu trúc lại các đường cáp quang sẵn có cũng như bổ sung thêm thiết bị.

  Với kết quả này, nhà mạng hoàn toàn có thể tận dụng cơ sở mạng lưới có sẵn để nâng cấp, tiết kiệm chi phí hệ thống đường trục chính quốc gia khi nhu cầu băng thông tiếp tục gia tăng. Đó là khi tập trung lưu lượng mạng trên toàn quốc, bao gồm cuộc gọi thoại, video, băng thông rộng, dịch vụ di động, và các mạng Carrier Ethernet liên tỉnh với quy mô lớn cho các dịch vụ thoại, dữ liệu và video cùng lúc (triple play)...

  Theo lời Tiến sĩ Phạm Thủy Phong, Giám đốc VTN, việc thử nghiệm thành công công nghệ 100G coherent trên hệ thống sẽ cho phép nâng cấp các lưu lượng 10G và 40G lên 100G nhằm bắt kịp nhu cầu tăng trưởng của các dịch vụ băng thông cao như IPTV, Internet băng rộng, lưu lượng 3G di động và những dịch vụ kinh doanh Ethernet.

  Ông Anthony McLachlan, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Ciena khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói: “Khả năng truyền tải những bước sóng có dung lượng 10G, 40G, và 100G trên một thiết bị đơn mang lại cho những nhà cung cấp dịch vụ như VTN tính linh hoạt cao trong việc gia tăng dung lượng mạng mà không làm gián đoạn những dịch vụ đang hoạt động”.

  Theo nhận định của VTN, với công nghệ mới này, họ có thể tiết kiệm chi phí từ 2 đến 2,5 lần so với việc đầu tư ban đầu. VTN dự định sẽ tiếp tục thử nghiệm thêm công nghệ này và có thể sẽ bắt đầu triển khai công nghệ 100G coherent nói trên vào khoảng giữa năm 2012.

  Ciena là công ty chuyên về mạng, đặc biệt về công nghệ coherent trong truyền dẫn quang học với hơn 6.000 giao diện 40G/100G coherent đã triển khai với hơn 75 khách hàng trên toàn cầu, bao gồm cả việc triển khai tại 8 quốc gia trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.