• Thứ Bảy, 26/03/2011 01:07 (GMT+7)

  Vừa ra trường, thu nhập 20 triệu đồng/tháng

  Thu Nga
  Đó là trường hợp của Chử Khánh Văn, sinh viên thuộc lứa đầu của Đại học FPT. Đợt 1 của lứa sinh viên này vừa tốt nghiệp với tỷ lệ 95% có việc làm ngay, trong đó hơn 60% làm việc tại FPT Software (FSoft).

  Các sinh viên khóa 1 của Đại học FPT trong lễ tốt nghiệp chiều 24/3/2011
  Chử Khánh Văn, cựu sinh viên khóa 1 của Đại học FPT, đang làm lập trình cho một công ty thương mại điện tử trong nước. Ngoài ra, anh còn lên mạng tìm kiếm các công việc lập trình tự do. Văn cho biết, tổng thu nhập mỗi tháng của anh hiện nay khoảng 20 triệu đồng (~1.000 USD).

  Văn kể, mùa tuyển sinh năm 2007, anh dự thi vào một học viện nhưng không đủ điểm. Sau đó có đợt tuyển sinh của Đại học FPT, anh đăng ký tham dự và thi đậu. Việc học tập tại Đại học FPT như một bước ngoặt trong cuộc đời Văn, bởi trước đó, anh không hề có chút kiến thức nào về CNTT ngoài ước mơ rất đỗi mơ hồ là muốn viết được nhiều game (do hồi cấp 3 Văn hay chơi game).

  Tuy nhiên, qua quá trình học tập tại trường, nhờ các kiến thức được học trong trường (lập trình, tiếng Anh), cùng với thời gian thực tập tại FSoft ngay từ năm thứ 2, Văn có những kinh nghiệm thực tế cho việc lập trình, từ đó trở nên tự tin và thành công khi nhận các dự án làm độc lập.

  Vẫn nuôi dưỡng ước mơ trở thành một nhà lập trình giỏi với định hướng chuyên về các dịch vụ trên Internet, Văn tâm sự, "người xưa thường nói một vị tướng muốn giỏi phải qua trăm trận, tôi cũng muốn trở thành một lập trình giỏi nên phải cố gắng tham gia thật nhiều dự án".

  Văn là một trong số 95 sinh viên tốt nghiệp đợt đầu của khóa 1 (có 3 đợt tốt nghiệp mỗi khóa). Chất lượng tốt nghiệp và tỷ lệ có việc làm ngay của sinh viên tốt nghiệp đợt này vào loại cao. Không chỉ có việc làm, có thu nhập ổn định, các cựu sinh viên còn cho biết mức lương khởi điểm của họ đều từ 6 -10 triệu đồng/tháng. Những con số này cho thấy phần nào về chất lượng đào tạo của Đại học FPT. Với riêng FSoft, đây còn là một tín hiệu lạc quan về nguồn nhân lực tương lai.

  Tại lễ tốt nghiệp chiều 24/3/2011, đại diện Ban giám hiệu Đại học FPT chia sẻ những tâm tư từ lúc quyết định mở trường. Lứa sinh viên đầu tiên - những người dám đi đầu - đã có một quyết định táo bạo khi chọn học tập tại một ngôi trường vừa mới thành lập. 4 năm đã trôi qua, cùng với những nỗ lực, ước mơ của những người sáng lập trường, trong đó có cố GS.VS Nguyễn Văn Đạo, đến nay, lứa sinh viên đầu đã có thể tự tin bước vào ngành công nghiệp CNTT Việt Nam.