• Thứ Sáu, 25/03/2011 10:23 (GMT+7)

  Người phụ trách Mac OS X từ giã Apple

  NND
  Một trong những nhân viên lâu đời nhất và là đồng nghiệp từ lâu của Steve Jobs là Bertrand Serlet, người lãnh đạo bộ phận phát triển hệ điều hành Mac OS X, đã từ giã Apple.

  Bertrand Serlet nói ông muốn trở lại môi trường nghiên cứu khoa học là nơi ông từng gắn bó nhiều năm. Bertrand Serlet từng là Phó Chủ tịch cao cấp về phát triển phần mềm cho nền tảng Macintosh, theo thông cáo báo chí của Apple. Trách nhiệm từng đảm nhận của Bertrand là lựa chọn hướng phát triển cho Mac OS X, lãnh đạo nhóm phát triển nền tảng này và hoàn thiện sản phẩm cuối cùng. Nay, người thực hiện những nhiệm vụ này sẽ là Phó chủ tịch của nhóm Kỹ thật Phần mềm Mac, ông Craig Federighi.

  Cả hai nhà lãnh đạo đều đã từng làm việc cùng nhau tại NeXT - Công ty do Steve Jobs sáng lập sau khi ông đi khỏi Apple do bất đồng với ban lãnh đạo. Vào năm 1997, NeXT được Apple mua lại. Bertrand Serlet ở lại trong khi Federighi sang Công ty phần mềm mới thành lập Ariba, làm việc ở đó 10 năm, giữ hàng loạt vị trí lãnh đạo, bao gồm cả chức giám đốc công nghệ. Năm 2009, Federighi về lại Apple để phát triển hệ điều hành.

  Bertrand Serlet (trái) nhường chỗ cho Craig Federighi (phải).
  Trước khi đến với NeXT, Bertrand Serlet có 4 năm làm việc tại Trung tâm nghiên cứu Xerox PARC - nơi sản sinh rất nhiều công nghệ hiện đại. Federighi có một thời gian làm cho Oracle, tại đó, ông chịu trách nhiệm phát triển các thành phần then chốt cho các giải pháp quản lý hồ sơ văn bản và quản lý các máy chủ.

  Theo Serlet, ông từ giã Apple vì có sự thay đổi trong cuộc sống riêng, để được giải phóng khỏi việc phát triển các sản phẩm cụ thể và dành nhiều thời gian cho nghiên cứu khoa học. Ông tin tưởng rằng sự thay đổi trong ban lãnh đạo sẽ không làm cho Apple phải bận tâm.

  Hồi tháng 2/2011, Apple đã giới thiệu phiên bản sơ bộ của hệ điều hành mới cho máy tính của họ - Mac OS X 10.7 với tên mã Lion. Việc phát hành chính thức được dự kiến vào Hè 2011. Mac OS X Lion là hệ điều hành đầu tiên thừa kế vài đặc điểm của máy tính bảng iPad. Trong hệ điều hành này, khả năng quản lý các cửa sổ mở được mở rộng đáng kể. Trong một số khía cạnh, chức năng của giao diện gần gũi với Windows - ví dụ, xuất hiện khả năng mở cửa sổ ứng dụng trùm hết màn hình. Bộ phận quan trọng của hệ thống cửa hàng ứng dụng là MAC App Store sẽ thay đổi mô hình mua sắm phần mềm.

  Mặc dù Apple có sự gia tăng mạnh mẽ ở mảng kinh doanh di động (theo số liệu của Asymco thì 60% thu nhập của Apple là do các sản phẩm hình thành trong vòng 3 năm trở lại đây mang lại), phần máy tính của Apple vẫn chiếm lượng bán rất đáng kể. Trong quý 1/năm tài chính 2010 - 2011 khép lại vào ngày 25/12/2010, lượng bán máy tính Mac của Apple đạt tới 4,13 triệu chiếc, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Theo số liệu của IDC, tốc độ tăng trưởng này cao gấp 8 lần so với trung bình toàn ngành. Tính bằng tiền, khối lượng bán của mảng máy tính Mac là 5,4 tỷ USD (~112.500 tỷ đồng), chiếm 20% tổng thu nhập chung của Apple cho cùng quý, 26,7 tỷ USD (~557.083 tỷ đồng).

  Trước đó, có tin đồn kỹ sư thiết kế chính của Apple là Jonathan Ive cũng sửa soạn ra đi. Vài ngày trước, tờ Daily Mail dẫn lời một đồng nghiệp cũ của Ive nói rằng hoài nghi về việc bạn mình chuẩn bị từ bỏ Apple. "Mọi thứ tôi biết là Ive muốn bán nhà mình ở London chứ không phải là chuyển đến đó", người bạn của Ive nói.

  Từ khóa: Mac OS X