• Thứ Bảy, 26/03/2011 15:32 (GMT+7)

  Tân Tổng Giám đốc FPT: Việc đầu tiên là tái cơ cấu

  Tân Khoa
  Trong lễ nhậm chức Tổng giám FPT chiều 25/3/2011, ông Trương Đình Anh nói, đã đến lúc FPT phải nhìn lại mình một cách toàn diện và hành động quyết liệt để tìm lại những giá trị cốt lõi. Và để làm điều đó, FPT “phải coi mình đang sống trong thời chiến”.

  Đề cập đến hiện trạng, ông Đình Anh thừa nhận FPT đã tụt hậu trong nhiều lĩnh vực công nghệ mới. Ông nói: “Chúng ta nhìn nhận một thực tế là chúng ta ở nhà to hơn, đi xe đẹp hơn, trong túi có nhiều tiền hơn nhưng lại mang trong mình ít khát vọng hơn. Tinh thần chiến đấu của nhiều người FPT đã bị giảm sút”, và “Chúng ta đã không mạnh dạn đầu tư vào những hướng kinh doanh mới, không quyết tâm mở rộng thị trường, không tin vào việc có thể làm giàu bằng công nghệ, không gắng sức vượt lên trên những khó khăn để giành lấy cơ hội”.

  Ở một đoạn khác, ông Đình Anh đặt câu hỏi: “Tinh thần FPT ở đâu? Văn hóa FPT ở đâu? Tình yêu FPT ở đâu? Lòng tự trọng của chúng ta ở đâu? Khi chúng ta cứ dậm chân tại chỗ, cứ thụt lùi, cứ nhìn thấy tên FPT thấp dần trong các bảng xếp hạng”.

  Ông Trương Đình Anh tại lễ nhậm chức Tổng Giám đốc FPT
  Theo ông, FPT phải “xông lên với toàn bộ sức mạnh và sự khát khao của mình”, “hướng tới việc tăng trưởng lợi nhuận gấp 4 lần vào năm 2014”, “biến chỉ tiêu tăng trưởng thành pháp lệnh”, và “phải coi mình đang sống trong thời chiến”…

  Ông cho biết việc đầu tiên sẽ làm sau khi nhậm chức là tái cơ cấu toàn thể các đơn vị thành viên để tận dụng tốt nhất nguồn lực, thay vì để cho những tài nguyên ấy phân tán hay sử dụng lãng phí.

  Chẳng hạn, đơn vị nào cũng có bộ phận làm công tác PR, xuất bản bản tin nội bộ, nhưng thiếu sự liên kết lẫn nhau, do đó cần cơ cấu lại và tạo ra sự phối hợp chặt chẽ. Đến nay, số lượng nhân viên của toàn thể tập đoàn FPT đã lên tới con số 12.000 thì việc quản lý nguồn lực con người càng phải được thực hiện một cách khoa học để đạt được hiệu quả cao nhất. Hiệu quả này, theo ông Trương Đình Anh, không chỉ đo bằng doanh số mà quan trọng là tạo được sức mạnh do tập hợp được trí tuệ trong công việc.

  Về những hướng đi của FPT, ông Đình Anh đề cập đến việc đưa các sản phẩm mang giá trị công nghệ của FPT tới “mỗi gia đình, mỗi cá nhân”; Cung ứng “những giải pháp công nghệ để giải quyết những bài toán quản lý tầm quốc gia”; Phát triển “hàng loạt các dịch vụ nội dung số, mạng xã hội, giải trí, học tập trực tuyến”, trong đó nhiều dịch vụ tích hợp vào thiết bị cầm tay, thiết bị để bàn của FPT; Phát triển những nền tảng hướng tới cộng đồng công nghệ và đối tác; Cung ứng dịch vụ thuê ngoài quy trình kinh doanh (BPO) cho các nước phát triển; Cung cấp những kết nối tốc độ siêu cao đến mỗi cá nhân, mỗi hộ gia đình…

  Ông Đình Anh cho biết sẽ “không khoan nhượng, không thỏa hiệp” trong việc xây dựng FPT thành một Tập đoàn toàn cầu hàng đầu ở Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh việc hàn gắn “những chia rẽ trong nội bộ” và tập hợp sức mạnh để xây dựng một FPT thống nhất – OneFPT. Theo ông, đó là một FPT “lấy công nghệ - thông tin - viễn thông làm mũi nhọn và động lực phát triển” và “kết nối 12 ngàn Người FPT thực sự dưới một mái nhà, như trong một đại gia đình”. “Chúng ta là một thể thống nhất OneFPT”, ông Đình Anh nói.

  Bạn đọc có thể xem toàn văn bài phát biểu nhậm chức của ông Trương Đình Anh tại đây.