• Thứ Ba, 29/03/2011 09:32 (GMT+7)

  Khoa học dịch vụ tại TP.HCM: Ưu tiên đào tạo nhân lực

  Quỳnh Anh
  “TP.HCM định hướng sẽ phát triển mạnh ngành dịch vụ (DV), nhằm đóng góp vào cơ cấu kinh tế thành phố trên 58%, tăng trưởng bình quân 12,3%/năm. Nhưng thành phố hiện thiếu nhân sự làm các dịch vụ cao cấp nên đang gấp rút đào tạo đội ngũ này…”, ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM.

  Giải pháp đột phá

  Ông Tân cho biết, khoa học DV (KHDV) là một khái niệm mới ở Việt Nam nhưng nó đã và đang phát triển trên thế giới. Ngành KHDV tạo ra khoảng 75% GDP ở các nước phát triển và khoảng 45% GDP ở các nước đang phát triển. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc… đều phát triển DV này. Trung Quốc đặt ra chỉ tiêu muốn biến đổi kinh tế, phát triển KHDV để tăng trưởng từ 40% đến 80% GDP. Đài Loan cũng xác định mũi nhọn là tập trung vào chăm sóc sức khỏe… (Xem thêm phỏng vấn ông Phan Minh Tân, Giám đốc sở KHCN TP.HCM: “Phát triển khoa học DV”, TGVT B 1/2011, trang 10).

  “KHDV là giải pháp đột phá hỗ trợ các ngành DV phát triển, đặc biệt nâng cao chất lượng các sản phẩm DV và giá trị gia tăng. Tuy nhiên, hiện trạng của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung là tỷ trọng DV cao cấp rất thấp; Chi phí trung gian cao dẫn đến chi phí kinh doanh cao... Khu vực DV phát triển chưa đồng bộ; Đầu tư khoa học - công nghệ trong khu vực DV chưa cao, nguồn nhân lực cho các DV cao cấp bị thiếu hụt”, ông Tân nói
  Trong chiến lược phát triển lĩnh vực DV giai đoạn 2011-2015, TP.HCM sẽ tập trung đầu tư phát triển về chất lượng 9 nhóm ngành DV bao gồm: Tài chính-tín dụng-ngân hàng-bảo hiểm; Thương mại; Vận tải-kho bãi; DV cảng; Bưu chính-Viễn thông và CNTT-TT; Kinh doanh tài sản-bất động sản; DV tư vấn khoa học công nghệ; Du lịch; Y tế, giáo dục-đào tạo chất lượng cao. KHDV sẽ đóng góp vào cơ cấu kinh tế thành phố trên 58%; Tốc độ tăng trưởng bình quân 12,3%/năm.

  Đưa khoa học dịch vụ vào đại học

  Tháng 12/2010, sở KHCN TP.HCM đã phê duyệt đề án “Hình thành và phát triển ngành KHDV tại TP.HCM”. Mục tiêu của đề án giai đoạn 2010 – 2012 là chuẩn bị nguồn nhân lực cơ bản về KHDV và triển khai thử nghiệm cho một hoặc hai ngành DV của thành phố.

  Ông Tân cho biết, năm 2011 sẽ tập trung đào tạo nhân lực với khoảng 20 chuyên gia nòng cốt có thể giảng dạy và tư vấn. Kế đến, đưa bộ môn KHDV vào giảng dạy tại một số trường đại học; Đào tạo khoảng 10 chuyên viên làm việc trong khối doanh nghiệp. Năm 2012 bắt đầu áp dụng thí điểm, đánh giá… ở một số ngành, sau đó nhân rộng ra các ngành khác. Trước mắt, chương trình sẽ được đưa vào giảng dạy tại Đại học Bách khoa, và Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM.

  Ông Cao Hào Thi, Khoa Quản lý Công nghiệp, Đại học Bách khoa thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, ĐH Bách khoa đã có các hoạt động cụ thể cho 5 năm tới như: Phát triển đội ngũ giảng dạy cơ bản về KHDV; Đưa một số môn học liên quan đến SSME-Service Science Management and Engineering – SSME (ứng dụng các nguyên tắc khoa học, quản lý và kỹ thuật) vào chương trình đào tạo đại học, sau đại học của hai khoa: Quản lý Công nghệ và Khoa học và Kỹ thuật Môi trường. Sau đó, tiến đến mở ngành KHDV và mở rộng các môn học SSME cho các ngành kỹ thuật khác trong trường; Phát triển đội ngũ nghiên cứu khoa học và tư vấn về KHDV.

  Trong giai đoạn 2010-2012, hai khoa trên sẽ cử giảng viên tham gia vào các chương trình đào tạo trong và ngoài nước để hình thành đội ngũ cơ bản về KHDV. Các giảng viên “đầu tàu” này sẽ trở thành đội ngũ nòng cốt đào tạo cho các giảng viên và các cơ sở đào tạo khác của TP.HCM về lĩnh vực KHDV. “Trong tương lai, đội ngũ này cần được tiếp tục đào tạo và hợp tác với các DN để nghiên cứu khoa học và tư vấn nòng cốt trong lĩnh vực KHDV”, ông Thi nói.

  Đối với Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, từ năm 2008 đã ký với Trường Đại học AUT của New Zealand triển khai chương trình “Cử nhân CNTT AUT - chuyên ngành KHDV” đào tạo tại Việt Nam. Giảng viên của ĐH AUT sang Việt Nam giảng dạy, sau 2 năm sinh viên có thể chuyển sang học tại AUT. Khi tốt nghiệp sinh viên nhận bằng Cử nhân Đại học ngành CNTT do AUT cấp.

  Sinh viên chen chân tìm hiểu thông tin tại “Ngày hội hướng nghiệp” tổ chức ở trường Đại học Bách Khoa; ngày 23/10/2010.

   

  ID: B1103_46