• Thứ Ba, 29/03/2011 09:34 (GMT+7)

  Khu CNTT tập trung: Thêm nguồn lực

  Chí Thịnh
  Trong năm nay, Bộ Thông tin Truyền thông (TTTT) sẽ khởi động dự án xây dựng Khu CNTT tập trung quy mô lớn ở khu vực phía Bắc. Song song đó, các thành phố như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… cũng tích cực đầu tư vào các khu CNTT tập trung.

  Vùng đất hứa

  Theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc TTTT Đà Nẵng, Khu CNTT tập trung Đà Nẵng được hình thành sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Khu vực này với điều kiện ưu đãi về hạ tầng, chính sách thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp (DN)… cũng sẽ tạo điều kiện cho các DN CNTT trong nước triển khai các dự án mới.

  Dự án xây dựng Khu CNTT tập trung tại Đà Nẵng được chính thức phê duyệt từ năm 2009, phần thiết kế chi tiết được thông qua vào giữa 2010, đến đầu năm 2011 đã tiến hành san nền – chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật.
  Khu CNTT tập trung Đà Nẵng nằm ở tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, có tổng diện tích khoảng 131 ha, tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng. Khu vực này sẽ bao gồm một tóa nhà làm việc 16 tầng cùng với các khu nghiên cứu – phát triển và đào tạo, vườn ươm công nghệ cao, khu nhà ở cho các chuyên gia, nhiều khoảng đất dành tạo cảnh quan, cây xanh, khu thể thao…

  Đất lành chim đậu!

  Để trở thành khu CNTT tập trung, điều kiện đầu tiên là diện tích đủ lớn. Sau đó là những điều kiện khác. Các khu phần mềm tập trung nhỏ như Saigon Software Park (SSP) ở TP.HCM và một số khu phần mềm tại các tỉnh thành sẽ không thể “nâng cấp” thành khu CNTT tập trung.

  Nhiều DN phần mềm tại Việt Nam hiện có số lượng nhân viên làm việc vượt hơn 1.000 người. Chỗ ngồi làm việc tại một cao ốc không đủ cho các DN này. Global Cybersoft, TMA, CSC… đã phải chia đội ngũ nhân viên ra nhiều nơi tại SSP, Khu công viên phần mềm thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, Công viên Phần mềm Quang Trung (được công nhận là Khu CNTT tập trung theo Quyết định số 518/QĐ-BTTTT, ngày 21/4/2009)...

  “Môi trường làm việc tập trung giúp cho FPT Software thu hút mạnh nguồn nhân lực”, ông Phạm Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc FPT Software

  Cuối năm 2010, công ty FPT Software HCM đã chuyển toàn bộ nhân viên đến trụ sở mới F-Town trong Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP). F-Town có sức chứa “đón đầu” đến 5.000 nhân viên cùng làm việc và dự kiến sẽ đáp ứng sự tăng trưởng của FPT Software HCM trong 10 năm tới. FPT Software đã trở thành công ty CNTT đầu tiên tại Việt Nam sử dụng mô hình “campus” cho môi trường làm việc thay cho cao ốc văn phòng. Campus - Mô hình làm việc với cảnh quan đẹp, cây xanh, văn phòng làm việc có diện tích lớn sẽ đáp ứng nhu cầu mở rộng và phát triển kinh doanh của các công ty phần mềm trong nước.

  Năm 2011 – 2012, sau FPT Software, một số công ty phần mềm hàng đầu cũng cho biết mong muốn xây dựng các tòa nhà làm việc đủ sức chứa hàng ngàn nhân viên tại các khu vực CNTT. Các khu làm việc tập trung như vậy giúp DN tập trung nguồn lực, tạo hình ảnh mới và xây dựng tốt văn hóa công ty.

  Để hình thành các khu làm việc tập trung, “tiếp sức” cho DN ngành CNTT, các cấp quản lý nhà nước sẽ có vai trò quan trọng trong việc quy hoạch các khu CNTT tập trung trong cả nước.

  “Các khu CNTT tập trung nên xác định rõ các điều kiện ưu đãi cho DN, tạo sự đột phá trong phát triển ngành CNTT… Đặc biệt, khu CNTT tập trung nên chú trọng đến lĩnh vực nghiên cứu - phát triển (Research & Development – R&D)”, ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn TMA Solutions.

   

  ID: B1103_50