• Thứ Ba, 01/03/2011 14:12 (GMT+7)

  Tổng thống Obama “ăn tối” cùng giới CNTT

  Bạch Nam Anh
  Tổng thống Obama đã thảo luận nhiều đề xuất chi tiêu nghiên cứu và phát triển với các CEO ngành CNTT vào đầu tháng 2/2011.

  Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp gỡ, ăn tối và trao đổi với Tổng Giám đốc (CEO) của một số tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Mỹ. Hai nhân vật “đình đám” của giới CNTT thế giới là Steve Jobs của Apple và Mark

  Zuckerberg của Facebook đã tham gia buổi gặp gỡ này. Ngoài ra còn có: John Chambers (CEO Cisco), Eric Schmidt (CEO Google), Reed Hastings (CEO Netflix), Larry Ellison (CEO Oracle), Dick Costolo (CEO Twitter), Carol Bartz (CEO Yahoo), Art Levinson (Chủ tịch và cựu CEO của Genentech), John Hennessy (Chủ tịch ĐH Stanford) và Steve Westly (nhà tư bản quản lý The Westly Group).

  Bữa ăn tối diễn ra ngày 17/2/2011 (giờ Mỹ) tại nhà của ông John Doerr (đồng sở hữu Quỹ đầu tư Kleiner Perkins Caufield & Byers) ở Woodside, California. Tuy không có sự tham gia của giới báo chí, nhưng Nhà Trắng đã phát hành một đoạn video ngắn và vài bức ảnh. Trong một bức ảnh, ông Jobs và Zuckerberg ngồi hai bên ông Obama tại bàn ăn. Trong tấm ảnh này, chúng ta không thể nhìn thấy mặt ông Jobs vì ông đã quay lưng lại phía máy ảnh.
  Sự xuất hiện của ông Jobs đã được đồn đoán rất nhiều khi trước đó, có những báo cáo nói rằng trông ông rất yếu và ông đang trải qua điều trị tại Trung tâm Ung thư Stanford.

  Tổng Giám đốc Schmidt của Google ngồi ở một đầu bàn, bà Bartz ngồi ở đầu bàn kia, trong khi ông Ellison ngồi ở phía bàn đối diện với ông Obama. Trong bữa ăn tối không có mặt một số CEO công nghệ tên tuổi lớn như Paul Otellini (Intel), Leo Apotheker (HP) và Steve Ballmer (Microsoft).

  Theo hãng tin AP, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jay Carney cho biết, sau bữa ăn tối, ông Obama đã trao đổi thêm ý kiến với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. 

  Với sự hỗ trợ của các đại diện ngành CNTT, ông Obama sẽ có kế hoạch tăng cơ hội cho mình trong kỳ tái tranh cử năm 2012.

  Theo ông Carney, câu chuyện trong bữa ăn tối bàn về việc đồng tài trợ các sáng kiến của Tổng thống Mỹ trong lĩnh vực công nghệ cao. Bằng cách này, Tổng thống Obama cố gắng thu hút các khoản đầu tư cho các dự án đã trù tính nếu chúng bị Quốc hội nước này (phe Cộng hòa kiểm soát) từ chối.

  “Chúng tôi làm việc như các đối tác nhằm thúc đẩy tăng trưởng và tạo công ăn việc làm tốt ở Mỹ”, ông Carney nói.

  Trong các kế hoạch của ông Obama có việc đầu tư vài tỷ USD vào phát triển năng lượng sạch, giáo dục, Internet tốc độ cao và trong vòng 5 năm tăng gấp đôi xuất khẩu, và đảm bảo việc làm cho vài triệu người Mỹ.

  Ngày 18/2/2011 (theo giờ Mỹ), ông Obama đã gặp mặt ông Paul Otellini và đến thăm nhà máy của Intel tại tiểu bang Oregon. Hãng thông tấn Bloomberg cho biết, nội dung cuộc gặp giữa ông Obama và ông Otellini nhấn mạnh vào giáo dục, đề cập tới chương trình STEM (Science, Technology, Engineering and Math) của hãng Intel. Trước đó, trong cuộc gặp của Tổng thống Mỹ với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ hồi tháng 12/2010, ông Otellini đã phê bình ông Obama chưa có các sáng kiến cụ thể hướng đến hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

  ID: B1103_68