• Thứ Ba, 29/03/2011 14:40 (GMT+7)

  Nga áp dụng chính sách thu hút nhân tài nước ngoài

  NND
  Luật Di trú sửa đổi của Nga vừa có hiệu lực, giảm nhẹ đáng kể thủ tục nhận chuyên gia nước ngoài vào làm việc. Việc này khiến các công ty CNTT có nhu cầu đặc biệt hoan nghênh.

  Hôm 25/3/2011, các nội dung chỉnh sửa với luật “Điều kiện cư trú của công dân nước ngoài và các đối tượng không có quốc tịch Nga” của Tổng thống Nga Dmitri Medvedev đã giảm nhẹ đáng kể thủ tục tiếp nhận các chuyên gia trình độ cao vào làm việc tại các công ty Nga. Văn bản này giảm nhẹ các thủ tục xác nhận tạm trú tại Nga cho người nước ngoài. Có đến hàng chục hạng mục thay đổi quan trọng trong Luật Di trú Nga, đáng kể nhất là tăng thời gian đăng ký chuyển đổi lên 7 ngày (trước là 3).

  Việc Nga nới lỏng Luật Di trú được tất cả các công ty CNTT Nga được hỏi chào đón...

  Bản thân những tiêu chuẩn đặt ra cho người nước ngoài đến Nga làm việc đã “nhân đạo” hơn rất nhiều. Giờ đây, “vị trí tạm trú của công dân nước ngoài” có thể không còn chỉ là nơi ở cụ thể mà còn là tổ chức mà người đó góp mặt. Với các thành viên trong gia đình của các chuyên gia, người quyết định tiếp nhận họ chính là chuyên gia nếu như chuyên gia đó có chỗ ở tại Nga. Cuối cùng, trong Luật có các thay đổi liên quan đến thủ tục cấp Visa. Nếu visa công vụ được cấp cho người nước ngoài ở Nga theo thời hạn hợp đồng lao động nhưng không quá 1 năm thì với các chuyên gia trình độ cao, visa sẽ được thực hiện nhiều lần và hiệu lực tới 3 năm với khả năng gia hạn thêm 3 năm nữa.

  Lãnh đạo một số công ty Nga và đa quốc gia tại Nga về CNTT được hỏi cho biết họ nhất trí tán thưởng những điều chỉnh của Luật Di trú mới. Tại Kaspersky Lab, lãnh đạo bộ phận nhân sự là Galina Zaitseva cho biết: Ở Nga, Công ty có 15 người nước ngoài. Một phần ba số họ là các chuyên gia, chủ yếu nắm giữ các vị trí quản lý. Phần còn lại là các biên tập nội dung, các nhà phát triển và tư vấn viên. Theo bà Galina Zaitseva, những chỉnh sửa mới của Tổng thống Nga với Luật Di trú đã làm đơn giản đáng kể cuộc sống của người nước ngoài cũng như của người sử dụng nguồn lao động này. Galina Zaitseva cho biết, Luật đã trở lại định mức đăng ký cư trú nhanh chóng cho người nước ngoài. Trước đây, người nước ngoài đã có quyền này nhưng sau đó đã bị bỏ đi từ lần thay đổi trước trong luật.

  Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Nhóm công ty Abbyy của Nga, ông Sergei Andreev cho biết, với sự phát triển kinh doanh, trong công ty của ông đang thiếu chuyên gia trình độ cao và việc giảm bớt khó khăn trong việc làm thủ tục với chuyên gia cao cấp nước ngoài đã giúp công ty rất nhiều. Theo ông, tại 3 văn phòng của Abbyy ở Moskva đang có không nhiều người nước ngoài và họ chủ yếu đến từ các nước gần Nga. Tuy nhiên, ngoài số này còn có các chuyên gia đến từ châu Âu và Trung Quốc. Đa số người nước ngoài làm việc ở nhóm tiếp thị và bán hàng, tuy nhiên, do có sự phát triển các dòng ngôn ngữ kinh doanh, Abbyy đang cần thêm các chuyên gia nước ngoài tại bộ phận phát triển – ngôn ngữ học, người bản ngữ và các nhà nghiên cứu.

  Công ty Sitronics có 10 chuyên gia nước ngoài (tại tất cả các nhà máy ở Nga). Số lượng này đáng lẽ có thể lớn hơn nhưng do sự phức tạp của thủ tục tiếp nhận người nước ngoài vào làm việc, Công ty chỉ ưu tiên tuyển dụng công dân EU vào làm việc tại nhà máy STS (Sitronics Telecom Solutions) ở CH Séc, Phó chủ tịch Phát triển công ty Sitronics Konstantin Khachaturov nói. Trong những năm gần đây, Khachaturov nói, ngành CNTT Nga đang gặp khó khăn trong việc thu hút các chuyên gia nước ngoài tới làm việc. Công ty đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công của để đảm bảo cho họ làm việc. Chủ yếu, Sitronics mời người nước ngoài về tham gia các vị trí lãnh đạo các dự án sáng tạo lớn, nơi mà theo Khachaturov, “các chuyên gia trong nước còn thiếu những kinh nghiệm cần thiết”.

  Từ khóa: nhân lực CNTT