• Thứ Ba, 05/04/2011 15:29 (GMT+7)

  Công đoàn Sở KHCN TP.HCM: Du lịch về nguồn

  Đông Quân
  Nhóm phóng viên Tạp chí TGVT ghi nhận một số hoạt động trong chuyến đi về nguồn do Công đoàn Sở KHCN TP.HCM cùng Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (ECC-HCMC) tổ chức.

  Nhằm tạo môi trường giao lưu, tăng cường sự chia sẻ, thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa cán bộ Công đoàn các đơn vị, cơ quan trong Sở, Công đoàn Sở KHCN TP.HCM cùng Trung tâm Tiết kiệm năng lượng (ECC-HCMC) tổ chức chuyến du lịch về nguồn từ ngày 1 - 3/4/2011 với điểm đến là TP.Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Đây cũng là 1 hoạt động hết sức ý nghĩa nhân kỷ niệm 400 năm hình thành và phát triển (1611 - 2011) vùng đất duyên hải Nam Trung Bộ đầy nắng gió này.

  Một số hoạt động của đoàn do nhóm phóng viên Tạp chí TGVT ghi nhận.

  Gành Đá Đĩa

  Địa danh này thuộc thôn Phú Hạnh, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận Di tích danh lam thắng cảnh quốc gia ngày 23/1/1997. Gành có chiều rộng khoảng 50m và trải dài hơn 200m, là 1 hiện tượng địa chất hết sức độc đáo do hiện tượng ứng lực. Các cột đá bazan có tiết diện hình lục giác, hình tròn xếp chồng lên nhau giống như những cái đĩa. Gành Đá Đĩa còn được chọn là 1 trong những điểm đến quan trọng của Phú Yên trong năm du lịch quốc gia 2011. 

  Vịnh Xuân Đài

  Là một vịnh nhỏ nằm dưới chân dốc Găng thuộc địa phận các xã Xuân Thọ, Xuân Thịnh và thị trấn sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Xuân Đài là một trong những vịnh được đánh giá là có tiềm năng du lịch lớn nhất nhì miền Trung với cảnh sắc hữu tình, có nhiều đảo, bãi tắm đẹp và hoang sơ. Bên cạnh đó, vịnh còn thuận lợi cho nghề nuôi trồng thủy hải sản với diện tích mặt nước khoảng 13.000 ha. Vào ngày 28/3/2011 vừa qua, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Phú Yên cùng UBND thị xã Sông Cầu đã đón nhận bằng di tích danh lam thắng cảnh quốc gia vịnh Xuân Đài. 

   

  Mũi Đại Lãnh

  Còn gọi là mũi Nạy, mũi Ba, mũi Điện thuộc xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, mũi Đại Lãnh là một nhánh của dãy Trường Sơn hướng ra biển. Từ bãi Môn nhìn lên sẽ thấy ngọn hải đăng mũi Điện cao vút nằm ở đầu mũi bán đảo. Anh Nguyễn Ngọc Thắng, Trạm trưởng hải đăng Mũi Điện cho biết ngọn hải đăng cao 26,5m (tính từ chân tháp) và cao 110m so với mặt nước biển, có thể phát tín hiệu trong 27 hải lý. Hiện tại trạm có 6 anh em trong biên chế, trong đó có 4 anh em thường trực, đảm bảo việc qua lại của tàu thuyền trong khu vực này được an toàn. Một  thông tin thú vị là hải đăng mũi Điện cũng là nơi đầu tiên đón ánh bình minh của tổ quốc, anh Thắng cho biết thêm.

  Núi Nhạn

  Là điểm đến cuối cùng trong chuyến du lịch về nguồn của đoàn. Núi Nhạn nằm bên bờ Bắc sông Đà Rằng, thuộc địa phận phường I, TP.Tuy Hòa. Núi cao khoảng 64m, có thể bao quát toàn cảnh TP.Tuy Hòa. Trên đỉnh núi Nhạn có Tháp Chàm cổ kính được xây dựng vào khoảng thế kỷ 11. Tháp có cấu trúc khối hình chóp vuông vững chắc cao 25m, gồm 4 tầng theo hướng nhỏ dần khi lên cao.