• Thứ Sáu, 08/04/2011 18:20 (GMT+7)

  ĐH Lạc Hồng thắng lớn tại cuộc thi Robocon 2011 khu vực miền Nam

  Châu Phan
  12 đội có thành tích cao nhất trong cuộc thi Robocon 2011 khu vực miền Nam đã được xác định vào chiều thứ Sáu, ngày 8/4/2011.

  Khởi tranh từ ngày 5/4, 73 đội tuyển đến từ 18 trường Đại học, Cao Đẳng thuộc TP. HCM, Cần Thơ và tỉnh Đồng Nai đã tham dự vòng đấu bảng để chọn ra 32 đội có thành tích cao nhất lọt vào vòng hai. Cũng như ở vòng một, các đội tiếp tục thi đấu vòng tròn một lượt trong 8 bảng để tính điểm. Kết quả 8 đội đầu bảng và 4 đội hạng nhì có số điểm cao nhất đã được chọn làm đại diện cho khu vực miền Nam tham dự vòng Chung kết Robocon 2011 diễn ra tại Đà Nẵng, từ ngày 9/5 – 15/5/2011.

  “Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2011 có đề thi khó”, nhà báo Lê Nguyên Long – Phó giám đốc Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM, Trưởng ban tổ chức giải khu vực miền Nam, khẳng định. Là người đã “theo” các cuộc thi Robocon 10 năm nay, nhà báo Lê Nguyên Long nhấn mạnh, nếu như các cuộc thi ở những năm trước chú trọng vào ý tưởng, giải pháp thì năm nay lại nhấn mạnh tới tính ứng dụng thực tiễn.

  Thực tế qua 3 ngày thi cho thấy chỉ có vài đội kết thúc trận đấu với việc giành trọn điểm “Loy Krathong”, tức là đặt thành công ngọn đèn lên thuyền Krathong đã được robot đội nhà trang trí đầy đủ đài hoa, hoa và nến và đặt lên sông trước đó.

  “Để thi đấu thành công, các robot phải có độ chính xác cao trong các động tác như gắp nến, đặt nến, đài hoa, hoa vào giá đèn, đặc biệt phải đặt ngọn lửa đèn lên thuyền Krathong nổi trên mặt sông bồng bềnh”, một thành viên ban giám khảo cuộc thi cho biết.

  Kết quả cuộc thi đã phản ánh đúng thực lực và sự chuẩn bị của các đội. Các đội đến từ trường ĐH Bách Khoa TP.HCM vẫn thể hiện thế mạnh ở khâu lập trình. Nhưng ĐH Lạc Hồng của Đồng Nai cho thấy có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc thi. Trong 12 đội được chọn, ĐH Lạc Hồng chiếm hết một nửa với 6 đội. Các đội đến từ ĐH Lạc Hồng đã có những chiến thắng hết sức ngoạn mục, như đội LH-B7 chỉ cần 100 giây để kết thúc trận đấu; đội LH-WAVE cũng chỉ cần 120 giây; các đội LH-CACTUS 1 và LH-CACTUS 2 mỗi đội thắng hai trận với điểm “Loy Krathong”.

  Danh sách 12 đội đại diện khu vực miền Nam sẽ tham dự vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2011:

  1. LH-CACTUS 1 (ĐH Lạc Hồng)
  2. HIAST C&C (CĐ Kinh tế Công nghệ TP.HCM)
  3. HIAST-FIRE ANTS (CĐ Kinh tế Công nghệ TP.HCM)
  4. BKIT-FIBER (ĐH Bách Khoa TP.HCM)
  5. LH-AIO (ĐH Lạc Hồng)
  6. BKIT 4U (ĐH Bách Khoa TP.HCM)
  7. LH-CACTUS2 (ĐH Lạc Hồng)
  8. BKIT MEGA (ĐH Bách Khoa TP.HCM)
  9. SPK VENUS ++ (ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)
  10. LH-E&M (ĐH Lạc Hồng)
  11. LH-B7 (ĐH Lạc Hồng)
  12. LH-WAVE (ĐH Lạc Hồng).