• Thứ Năm, 14/04/2011 22:46 (GMT+7)

  Công ty đầu tư mạo hiểm Nga muốn tài trợ các dự án CNTT

  NND
  Ban lãnh đạo Công ty đầu tư mạo hiểm Nga (Rusventure) lần đầu xác nhận ý định thành lập quỹ đầu tư vào lĩnh vực CNTT và cho biết các dự án nào có khả năng nhận được tài trợ.

  Doanh nghiệp Nhà nước, Công ty Đầu tư mạo hiểm Nga (Rusventure Company - www.rusventure.ru - RVC) lần đầu tiên chính thức xác nhận ý định của mình về việc thành lập Quỹ mục tiêu đầu tư vào lĩnh vực CNTT và hé lộ một số chi tiết về hoạt động sắp tới của Quỹ, theo CNews.ru ngày 13/4/2011. Quỹ mới sẽ có tên gọi "Quỹ Cluster của RVC về CNTT-VT, hệ thống nhúng thông minh, cơ điện tử và kỹ thuật robot" và vốn của Quỹ sẽ lên đến 2 tỷ rúp (~1.477 tỷ đồng), theo Giám đốc bộ phận chương trình và dự án của RVC Andrei Vvedensky. Khoản tiền này gần bằng tổng đầu tư của RVC trong năm 2010 là 2,7 tỷ rúp (~1.994 tỷ đồng).

  Các mối quan tâm của quỹ mới sẽ rất rộng. Ngoài kỹ thuật robot công nghiệp và dân dụng, Ban lãnh đạo RVC còn nêu tên các hệ thống CNTT quản lý các mũi khoan dầu và xây dựng các toà nhà thông minh (trong đó có các hệ thống quản lý tiêu thụ điện có thể giảm chi phí cho các công trình nhà ở từ 30% đến 50%). Nói chung, theo Ban lãnh đạo RVC, những hướng đầu tư của Quỹ sẽ là không hạn chế. 

  Giám đốc RVC Igor Agamirzyan cho biết việc đăng ký thành lập Quỹ như một công ty con của Tập đoàn RVC có thể phải chờ đến cuối năm 2011, đồng thời việc cung cấp tài chính cho Quỹ sẽ theo giai đoạn theo trình tự phê duyệt dự án. Những khoản đầu tư đầu tiên của Quỹ cho robot sẽ được thực hiện vào những tháng đầu của năm 2012.

  Khác với đa số quỹ đầu tư mạo hiểm do RVC thành lập, trong Quỹ Cluster của RVC sẽ không có các đối tác đồng đầu tư lớn. Theo Agamirzyan, "Quỹ sẽ không phải là nhà đầu tư chủ đạo cho một dự án, nó sẽ đồng đầu tư vào những nơi đã có đầu tư tư nhân". Lãnh đạo RVC nói các mục tiêu đầu tư của quỹ này theo dạng hàng ngang, có thể đụng đến tất cả lĩnh vực của nền kinh tế. Vì thế, thật khó đánh giá khối lượng thị trường "kỹ thuật robot, cơ điện tử và hệ thống thông minh".

  Vladimir Serebrennưi, Giám đốc sản xuất trang thiết bị công nghệ của Nhà máy AutoVaz (sản xuất ô tô nổi tiếng của Nga) đã nói về thị trường kỹ thuật robot công nghiệp của Nga. Theo ông, công nghiệp Nga đang có nhu cầu mua sắm từ 300 - 400 robot công nghiệp một năm, trong đó có 200 robot sản xuất bởi nhà máy của ông cho những nhu cầu của AutoVaz. Giá của mỗi robot như thế từ 2 đến 3 triệu rúp (1,477 tỷ - 2,216 tỷ đồng). Như vậy, giá trị thị trường robot công nghiệp của Nga khoảng 600 triệu đến 1,2 tỷ rúp (443,1 tỷ - 886,2 tỷ đồng)/năm. 

  Năm 2010, khối lượng sản xuất robot công nghiệp của toàn thế giới vào khoảng 60.000 chiếc (trị giá gần 5 tỷ đô la Mỹ, 5 tỷ USD, ~104.167 tỷ đồng), 70% số đó được các hãng sản xuất xe hơi mua. Các công ty sản xuất robot công nghiệp chính là Fanuc và Motoman của Nhật, ABB của Thuỵ Điển và Kula của Đức. Từ năm 1984, Serebrennưi kể rằng, nhà máy của ông sản xuất trang thiết bị cho nhà máy chế tạo xe hơi theo giấy phép của Kula nhưng năm 2007 đã chuyển sang xuất xưởng những model công nghệ robot của riêng cho lĩnh vực hàn và vận chuyển cũng như robot trét matít và chất bịt kín.

  Theo Serebrennưi, hồi đầu những năm 1980, Liên Xô cũ đứng thứ 3 thế giới về số lượng robot công nghiệp xuất xưởng sau Mỹ và Nhật. Bây giờ, nhà máy của Serebrennưi đang có nhiều triển vọng nếu AutoVaz đạt được một thoả thuận với liên doanh Pháp - Nhật Renault-Nissan, cung cấp các dây chuyền lắp ráp và robot do nhà máy của ông phát triển cho các nhà máy của liên doanh Pháp - Nhật này.