• Thứ Ba, 26/04/2011 08:38 (GMT+7)

  ĐH Bách khoa Hà Nội bỏ lỡ vòng chung kết Robocon 2011

  Đức Minh
  Vòng chung kết cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam (Robocon 2011) diễn ra tại Đà Nẵng từ 9 - 15/5/2011 tới sẽ không có các đội tuyển thường được xem là "hạt giống" của cuộc thi từ ĐH Bách Khoa Hà Nội.

  Ngày 25/4/2011, Đài Truyền hình Việt Nam công bố thông tin về vòng chung kết Robocon toàn quốc năm 2011. Sẽ có 32 đội tuyển xuất sắc nhất (đã vượt qua 245 đối tuyển từ vòng loại) tham gia tranh tài qua các vòng loại 1/32, 1/16, 1/8 để lựa chọn gương mặt đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi sáng tạo robot châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức tại Thái Lan vào tháng 9 tới. Đây là năm thứ 10 liên tiếp VTV tổ chức cuộc thi sáng tạo robot.

  Ông Phạm Viết Tiến, Trưởng ban Khoa giáo, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức cuộc thi Robocon cho biết, cuộc thi năm nay có sự bất ngờ lớn là thiếu vắng các đội tuyển đến từ ĐH Bách khoa Hà Nội tại vòng chung kết. Trải qua các cuộc thi trước đây, những đội tuyển đến từ các trường đại học như Bách khoa Hà Nội, Bách khoa Đà Nẵng và Bách khoa TP HCM luôn là những đối thủ nặng ký và là ứng cử viên của chức vô địch. Lý giải về việc các đội tuyển này không đi sâu vào giải, ông Tiến cho rằng, họ đã có sự thay đổi về "chiến lược" đối với cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam.

  Cụ thể, sinh viên thuộc các trường ĐH công nghệ, cơ khí hàng đầu đang âm thầm nhắm tới một mục tiêu mới, đó là Giải thưởng Robocon Techshow tại triển lãm Khoa học công nghệ dành cho sinh viên. Đây là sân chơi mới để các sinh viên sáng tạo ra những sản phẩm robot hữu ích cho cuộc sống, thiết thực với con người như sản phẩm xe lăn dành cho người bại liệt, robot đánh bóng bàn, xe tiết kiệm năng lượng...

  Chủ đề của cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam 2011 là "Loy Krathong - Tình bạn thắp sáng niềm vui", dựa trên một nghi lễ truyền thống của nước chủ nhà Thái Lan nhằm thể hiện sự tôn kính với nữ thần sông nước. Mỗi đội tuyển gồm 4 thành viên được sử dụng tối đa 3 robot để thực hiện nhiệm vụ kết đèn hoa Krathong và thả trên mặt sông trong thời gian 3 phút. Đội nào thắp được ngọn lửa lên Krathong đang trôi trên mặt sông trước tiên sẽ giành được 1 chiến thắng tuyệt đối, gọi là "Loy Krathong".

  Nhân kỷ niệm cuộc thi Robocon bước sang năm thứ 10, VTV sẽ thực hiện Gala 10 năm Robocon "Giấc mơ bay" với nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc. Vòng chung kết cuộc thi Robocon, triển lãm Robocon Techshow và Gala Giấc mơ bay sẽ được tổ chức tại Cung thể thao Tiên Sơn, TP Đà Nẵng.

  Từ khóa: robot