• Thứ Sáu, 29/04/2011 11:45 (GMT+7)

  Trầy trật đăng ký tên miền tiếng Việt

  Trần Đức
  Từ 10h30 ngày 28/4, rất nhiều người đã hăm hở đăng ký tên miền tiếng Việt, nhưng có những người cả ngày không đăng ký được tên miền nào vì nghẽn mạng và gặp những lỗi "không xác định".

  Liên tục nghẽn mạng và lỗi

  Ngay từ 10h30 sáng 28/4/2011, thời điểm VNNIC mở cửa cho đăng ký tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt, website http://tenmientiengviet.vn đã liên tục bị nghẽn và tình trạng này kéo dài cho đến cuối ngày. Trình duyệt của người dùng thường hiển thị thông báo “không thể truy cập” hoặc việc truy cập chập chờn, lúc được lúc không.

  Do việc truy cập chập chờn nên rất nhiều người đăng ký, mặc dù đã mất công điền đi điền lại và gửi thông tin hàng chục lần, vẫn không thể hoàn tất thủ tục đăng ký trực tuyến. Thành viên scbaochi trên mạng xã hội Linkhay tỏ vẻ thất vọng: "Nghe miễn phí hấp dẫn ghê nhưng nhảy vào cứ lại nhảy ra. Chán ghê!"

  Cho đến 22h44' cùng ngày, thành viên b3kool trên diễn đàn Tinh tế vẫn than thở: "Giờ này vẫn chưa đăng ký được! Thiệt không biết nói thế nào...".

  Những người đăng ký thành công thì tỏ ra rất phấn khởi. Thành viên bang3lang trên Tinh tế cho biết kinh nghiệm: "Tôi thật may mắn khi đã đăng kí thành công 3 tên miền tiếng Việt cho doanh nghiệp của mình, các bạn đừng nản chí, không load được thì F5 đến khi nào được thì thôi, ngồi từ 10h30 sáng đến giờ mới đăng kí được 3 tên miền. Còn 2 lần đăng kí nữa nhưng giờ thì lag ko thể kết nối được".

  Ngoài tình trạng chập chờn, "bị lag", nhiều người còn gặp những thông báo lỗi mà không thể đoán đó là lỗi gì, mặc dù họ đối chiếu với các quy định thì thấy tên miền họ đăng ký là hoàn toàn hợp lệ. Đó là các thông báo lỗi có nội dung "Yêu cầu không hợp lệ" hoặc "Lỗi không xác định" như ảnh sau:

  Là một trong những người gặp tình trạng trên, thành viên wildcat9x trên Tinh tế thắc mắc: "Em đăng ký đến khi hoàn tất thì báo yêu cầu không hợp lệ. Đọc kỹ các thỏa thuận và yêu cầu mà chẳng thấy mình sai cái gì cả". Nhiều người khác cũng cho biết liên tục gặp thông báo này và không biết cách nào để khắc phục.

  Nhìn từ một góc độ khác, sự cố nghẽn mạng cho thấy cộng đồng vẫn đang rất quan tâm đến tên miền tiếng Việt có dấu (tất nhiên một phần là do miễn phí). Theo ghi nhận của PC World Vietnam, sáng ngày 29/4/2010, tình trạng nghẽn mạng đã giảm bớt, nhưng nhiều người vẫn gặp lỗi "Yêu cầu không hợp lệ". Hi vọng VNNIC sẽ khắc phục những lỗi không mong muốn để việc đăng ký được thuận lợi hơn. Chẳng hạn, dựa trên dữ liệu thu nhận được về các lỗi mà người đăng ký gặp phải, VNNIC có thể điều chỉnh để hệ thống đưa ra những thông báo rõ ràng hơn, kèm theo những hướng dẫn cụ thể để người đăng ký đỡ bối rối.

  Tên miền tiếng Việt chính thức được cấp phát miễn phí trực tuyến.
  Dịch vụ miễn phí trọn gói

  Ông Nguyễn Lê Thúy, Giám đốc VNNIC cho biết, trong giai đoạn cấp phát tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt, VNNIC đã chỉ định Nhà đăng ký tên miền DOT VN (Công ty Hi-Tek), là đơn vị thực hiện việc tiếp nhận đăng ký và quảng bá tên miền tiếng Việt trên toàn cầu. Việc đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt là để giữ gìn và phát triển giá trị văn hóa Việt trên Internet. Với mục tiêu này, VNNIC, Key-Systems và Hi-Tek sẽ cung cấp toàn bộ các dịch vụ trọn gói miễn phí kèm theo tên miền tiếng Việt.

  Tiến sỹ Lee P.Johnson, Chủ tịch Tập đoàn DOT VN cho biết, mỗi chủ thể khi đăng ký tên miền tiếng Việt được cấp phát miễn phí 1 trang web, miễn phí hosting. Gói miễn phí này có băng thông không giới hạn, song dung lượng lưu trữ chỉ được 5MB. Ngoài ra, chủ thể còn được đăng ký sử dụng email miễn phí dung lượng lớn tại www.mail.vn thuộc nhà cung cấp dịch vụ DOT VN. Người sử dụng hoàn toàn có thể đăng ký thêm dịch vụ (có trả phí) hoặc được quyền chuyển sang sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp khác.

  Về thời gian sử dụng, tên miền tiếng Việt được miễn phí đăng ký, miễn phí duy trì, nhưng hàng năm chủ thể phải thực hiện việc khai báo lại để cập nhật tình hình sử dụng. Sau 1 năm, nếu chủ thể không đăng ký lại để gia hạn, tên miền sẽ bị thu hồi. Gói dịch vụ miễn phí của DOT VN cũng được cung cấp song song với chính sách này.

  Mỗi cá nhân được đăng ký và sử dụng miễn phí đến 5 tên miền tiếng Việt và mỗi tổ chức được đăng ký sử dụng miễn phí 100 tên miền.

  Các địa chỉ chính thức để đăng ký tên miền tiếng Việt gồm http://Tên.vn (http://Ten.vn hoặc http://name.vn), http://tênmiềntiếngviệt.vn và http://tenmientiengviet.vn.

  Theo VNNIC, tên miền tiếng Việt thuộc hệ thống tên miền đa ngữ (IDN), là xu thế phát triển của công nghiệp nội dung Internet. Tên miền tiếng Việt được tạo từ các ký tự quy định trong bảng mã tiếng Việt theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001 và các ký tự nằm trong bảng mã mở rộng tiếng Việt.