• Thứ Sáu, 29/04/2011 19:02 (GMT+7)

  30.000 tên miền tiếng Việt được đăng ký sau 1 ngày “mở cửa”

  Đức Minh
  Có thời điểm Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tiếp nhận khoảng 1 triệu lượt yêu cầu (request) tra cứu và đăng ký tên miền tiếng Việt. Tính đến 16 giờ ngày 29/4/2011, đã có 30.000 tên miền tiếng Việt được các chủ thể đăng ký.

  Tên miền tiếng Việt trở nên "sốt" là bởi... miễn phí!
  Bà Ứng Ngọc Anh, Tổng giám đốc Công ty Hi-Tek Multimedia (Việt Nam) - đơn vị được VNNIC chỉ định tiếp nhận đăng ký và quảng bá tên miền tiếng Việt, cho biết: Trong ngày đầu thực hiện việc cấp phát tự do, miễn phí tên miền tiếng Việt, rất đông đảo chủ thể đã quan tâm đăng ký. Chỉ sau 1 ngày, đã có khoảng 10 triệu lượt truy cập vào các website đăng ký trực tuyến, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng người Việt nói riêng và người dùng Internet nói chung đối với tên miền tiếng Việt.

  Sau hơn 1 ngày “mở cửa”, đã có 30.000 tên miền tiếng Việt được đăng ký. Bà Ngọc Anh cho biết, những tên miền được lựa chọn đăng ký thường là tên của cá nhân, tổ chức, những tên miền có ý nghĩa tiếng Việt hay, độc đáo… Có nhiều tên miền tiếng Việt được đăng ký có thể sử dụng để làm thương hiệu rất tốt vì bản thân nó có ý nghĩa, rất “đẹp” khi viết bằng tiếng Việt. Ngược lại, nếu sử dụng tên miền truyền thống, không có dấu tiếng Việt sẽ không có nghĩa hoặc dễ bị hiểu sai lệch.

  Với những tên miền đã được đăng ký thành công, hệ thống sẽ tự động gửi xác nhận đến địa chỉ email người đăng ký. Trong vòng 24 giờ, hệ thống sẽ phê duyệt cấp phát và tự động gửi email quản lý lên miền cho chủ thể đăng ký để kích hoạt sử dụng dịch vụ.

  Trên thực tế, do hệ thống quá tải nên một số người đã đăng ký thành công tên miền tại thời điểm 10h30 ngày 28/4 nhưng sau 24 giờ vẫn chưa nhận được email cấp phát tên miền.

  Theo ghi nhận của VNNIC, trong ngày đầu “mở cửa” đăng ký tự do tên miền tiếng Việt, có thời điểm hệ thống đã tiếp nhận hơn 1 triệu request/1 giờ nên có sự quá tải của hệ thống. Người dùng phải nhập code bảo mật cùng với yêu cầu kiểm tra tên miền cùng một lúc nên hệ thống phải xử lý đồng thời một lượng dữ liệu lớn, khiến truy cập trở nên rất khó khăn và phát sinh các thông báo có nội dung "Yêu cầu không hợp lệ" hoặc "Lỗi không xác định". Bà Ngọc Anh cho biết, Hi-Tek đang phối hợp VNNIC để điều chỉnh và khắc phục các lỗi này.

  Trước thời điểm ngày 28/4/2011, đã có nhiều tên miền tiếng Việt được cấp phát nhưng theo đại diện Hi-Tek thì vẫn chưa có website nào hoạt động chính thức bằng tên miền này mà thường được trỏ về các website đang sử dụng tên miền truyền thống. Hiện nay, các chủ thể đã đăng ký hoàn toàn có thể sử dụng tên miền tiếng Việt như 1 địa chỉ chính thức để thiết lập website và đưa thông tin lên mạng Internet toàn cầu.