• Chủ Nhật, 17/04/2011 10:03 (GMT+7)

  Balanced Scorecard cho phát triển bền vững

  Quỳnh Anh
  Ông Alan Fell, một chuyên gia BSC chuyên nghiệp (Certified Blanced Scorecard Master Professional) được Viện Ba-lanced Scorecard công nhận. Ông đã trực tiếp tham gia vào hầu hết các dự án quan trọng về quản trị hiệu quả DN trong suốt hơn 25 năm qua trong cả hai vai trò: hoạch định chính sách chiến lược và triển khai những ứng dụng thực tế. Gần đây, ông còn là tư vấn và giảng viên quốc tế về BSC.

  Chỉ riêng trong lĩnh vực Balanced Scorecard, ông có 17 năm kinh nghiệm thực tiễn, từ dự án tiên phong đầu tiên ứng dụng balanced scorecard vào năm 1993-1995 đến đào tạo và tư vấn banlanced scorecard trên toàn thế giới 14 năm sau đó. Những năm gần đây, ông công tác chủ yếu ở khu vực Trung Đông và Đông Nam Á, nơi mà ông tham gia vào hàng trăm sự kiện đào tạo, cả đào tạo chuyên sâu theo yêu cầu của DN. Ông cũng là nhà tư vấn cho rất nhiều công ty và tổ chức họat động trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

  Sau thành công của hội thảo 2010 về “Chiến lược triển khai Balance Scorecard tại Việt Nam”, Viện Marketing và Quản trị Việt Nam (VMI) tiếp tục tổ chức hội thảo năm 2011, với chủ đề “Balanced Scorecard cho phát triển bền vững - Ứng dụng trong DN vừa và nhỏ” vào 20/5/2011 tại Trung tâm Hội nghị White Palace TP.HCM.

  Balanced Scorecard - BSC (tạm dịch là “Thẻ điểm Cân bằng”) là một công cụ quản trị hiện đại giúp quản lý hiệu quả công việc, kết nối với chiến lược. Từ khi được Robert Kaplan và David Norton giới thiệu lần đầu trên Harvard Business Review vào năm 1996, BSC đã được rất nhiều công ty lớn trên thế giới triển khai ứng dụng.

  Tại Việt Nam, hiện cũng đã có không ít DN và tổ chức ứng dụng BSC. Tuy nhiên, phần lớn các công ty Việt Nam là DN vừa và nhỏ, trong khi các trường hợp điển hình và thành công trong áp dụng BSC được biết đến đều xuất phát từ các công ty lớn. Điều này khiến một số DN vừa và nhỏ băn khoăn cho rằng, BSC không phù hợp với họ, hoặc việc áp dụng BSC đòi hỏi quá nhiều thời gian và nguồn lực, hay đơn giản là BSC không liên quan gì đến các DN này.

  Tại hội thảo, sự góp mặt của ông Alan Fell, một chuyên gia BSC chuyên nghiệp hàng đầu thế giới sẽ cung cấp phương pháp ứng dụng BSC vào các tổ chức nhỏ và vừa, phân biệt những sự khác nhau vốn có trong việc áp dụng tính khắt khe nghiêm ngặt của khái niệm BSC vào các tổ chức nhỏ.

  Tại hội thảo, diễn giả sẽ đặc biệt chú trọng vào những mối quan tâm trên và đưa ra những giải pháp thực tế để việc ứng dụng các khái niệm trong Balanced Scorecard thành công đối với các DN vừa và nhỏ. Hội thảo còn cho thấy sự khác biệt trong việc phát triển và ứng dụng BSC tại các tổ chức nhỏ và vừa với các phương pháp phổ biến được trình bày trong sách vở hoặc các chương trình huấn luyện.
  Đến với hội thảo trên, bạn sẽ có một cái nhìn rõ hơn về cách làm thế nào để các khái niệm BSC đã được chứng minh thích ứng một cách thành công với tổ chức của mình và để áp dụng chúng vào tổ chức của mình cho dù tổ chức có nhỏ cỡ nào.

  Hội thảo cũng sẽ đưa ra các ví dụ để bạn thảo luận về việc ứng dụng BSC với DN có quy mô nhỏ, vừa, hay siêu nhỏ và việc ứng dụng BSC khác nhau ở từng loại DN này. Qua các ví dụ, bạn sẽ thấy được sự khác biệt rất rõ trong việc áp dụng BSC với các DN/tổ chức có quy mô 5, 50 và 250 nhân viên. Chi tiết hội thảo có tại website: www.VMI.edu.vn.

  ID: B1105_37