• Thứ Tư, 18/05/2011 09:33 (GMT+7)

  Ngành CNTT-TT: Chia sẻ hạ tầng viễn thông

  Minh Chí
  Đầu năm 2011, Bộ TTTT đã xác định việc quy hoạch hạ tầng kỹ thuật trong các chương trình phát triển ngành CNTT-TT là cần thiết. Bài toán chia sẻ hạ tầng viễn thông được đặt ra...

  Cơ hội dùng chung…

  Theo ông Lê Xuân Lan, Viện trưởng Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT): Để phát triển mạnh CNTT-TT, các doanh nghiệp (DN) phải tích cực hợp tác với nhau nhưng DN trong ngành hợp tác để dùng chung cơ sở hạ tầng còn yếu. Hợp tác. Chúng ta cần tận dụng cơ sở hạ tầng hiện có, tiếp tục mở rộng hệ thống mạng băng rộng đến vùng nông thôn.

  Trong cuộc họp triển khai nhiệm vụ cho ngành TTTT đầu năm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Bộ TTTT thực hiện quy hoạch hạ tầng viễn thông và tiến đến dùng chung hạ tầng giữa các DN để tránh lãng phí nguồn lực. Các DN trong ngành viễn thông sẽ có cơ hội sử dụng chung hạ tầng viễn thông (trạm BTS, cột gắn cáp viễn thông…).

  Theo đó, Bộ TTTT sẽ phối hợp với các bộ: Tài chính, Xây dựng, Giao thông, Công Thương… để xây dựng hệ thống văn bản quy định về “Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật thụ động”. Việc quy hoạch hạ tầng này liên quan đến quy hoạch giao thông ở các tỉnh, thành, quy hoạch xây dựng trên toàn quốc.

  Trong năm 2011, Bộ TTTT sẽ có quy định chính thức về việc sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật đối với các DN kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông. Các công trình kỹ thuật giao thông, cột điện gắn cáp viễn thông… sẽ được dùng chung cho các DN trong ngành. Cơ chế kiểm soát và giá thuê công trình hạ tầng kỹ thuật công cộng cũng sẽ được các bộ liên quan ban hành trong năm nay.

  Trong nội dung “Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật thụ động”, Bộ TTTT sẽ có trách nhiệm hướng dẫn UBND các tỉnh, thành thuộc trung ương xây dựng hạ tầng. Bổ sung, hoàn chỉnh các quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng và lắp đặt các công trình viễn thông, đặc biệt là mạng ngoại vi (cáp viễn thông, ăng-ten truyền hình…).

  Bộ TTTT cũng sẽ chỉ đạo các DN viễn thông trong việc dùng chung hạ tầng kỹ thuật như cột gắn, cáp viễn thông, nhà trạm… để đôi bên đều có lợi. Các DN sẽ cùng tham gia xây dựng hạ tầng kỹ thuật thụ động cùng với địa phương để có thể sử dụng chung sau này. Đây là chính sách xã hội hóa của Nhà nước về đầu tư cơ sở hạ tầng ở các tỉnh thành trong năm 2011.

  Hà Nội tiên phong

  Tại Hà Nội, sau khi thí điểm thành công việc dùng chung trạm phát sóng BTS ở quận Hoàn Kiếm, Sở TTTT Hà Nội đang tiến hành kế hoạch dùng chung hạ tầng viễn thông ở phạm vi toàn thành phố. Các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động như VNPT (Vinaphone và MobiFone), Viettel, EVN Telecom… đều ủng hộ chương trình này.

  Ngay từ quý 2/2010, Sở TTTT Hà Nội đã triển khai kế hoạch thí điểm việc dùng chung hạ tầng viễn thông đối với 10 điểm lắp đặt mới thuộc quận Hoàn Kiếm. Công ty InCom chịu trách nhiệm khảo sát và đề nghị các vị trí xây dựng trạm BTS dùng chung cho các mạng di động. Đối với các trạm BTS hiện hữu, Sở này đang tiến hành sắp xếp, quy hoạch lại cho phù hợp và đảm bảo mỹ quan đô thị.

  Việc sử dụng chung hạ tầng viễn thông sẽ làm số lượng trạm phát BTS, cột gắn cáp viễn thông…giảm xuống, góp phần tạo nét mỹ quan đô thị ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ… Trong năm 2010, các trạm BTS đầu tư mới tại một số tỉnh, thành đã có kế hoạch chia sẻ để dùng chung cho 5-7 mạng di động.

  Nhưng, vẫn còn vướng mắc một số quy định và hướng dẫn cụ thể của các cơ quan quản lý nhà nước nhằm thúc đẩy các DN bắt tay với nhau – dùng chung cơ sở hạ tầng. Điều này còn phải trông chờ vào các văn bản quy định cụ thể từ các bộ, ngành liên quan và sự hỗ trợ của địa phương.

  Về mặt kỹ thuật, có một số khu vực, vị trí ở các đô thị sẽ khó thực hiện việc chia sẻ hạ tầng với nhau. Không phải vị trí nào cũng cho phép xây dựng các trạm BTS cao ngất ngưởng để đáp ứng yêu cầu dùng chung của các nhà mạng. Một trạm phát sóng di động BTS phải đủ tầm cao mới có thể gắn được tất cả các ăng-ten thu phát tín hiệu của 7 mạng di động.

  ID: B1103_48