• Thứ Sáu, 06/05/2011 15:48 (GMT+7)

  Facebook và Google cùng muốn bắt tay Skype

  NND
  Facebook và Google, độc lập với nhau, đang xem xét khả năng hợp tác với Skype - theo Reuters. Có thể họ sẽ mua hãng dịch vụ điện thoại Internet này, hoặc thành lập liên doanh.

  Facebook và Google đang tiến hành riêng các cuộc đàm phán hợp tác với Skype sau khi công ty điện thoại Internet này này hoãn việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, Reuters dẫn nguồn thạo tin liên quan đến các cuộc đàm phán cho biết.

  Theo một trong các nguồn tin, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã đích thân tham gia các cuộc họp kín bàn việc mua lại Skype. Một nguồn tin khác khẳng định, Facebook đang đạt được thoả thuận cùng Skype thành lập một liên doanh. Theo thông tin từ một nguồn tin nữa, Google cũng đã tiến hành các cuộc đàm phán về việc thành lập liên doanh với Skype.

  Các cuộc thương thảo đang diễn ra ở giai đoạn đầu, các nguồn tin khẳng định, và chưa rõ là các công ty sẽ chọn phương án hợp tác nào. Theo đánh giá của các nguồn tin khác, việc mua lại Skype có thể khiến Facebook phải chi trả 3 - 4 tỷ USD (~61.224 tỷ - 81.633 tỷ đồng). Trong lúc đó, một nguồn tin nói, việc Skype phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng có thể diễn ra trong nửa cuối năm nay và sẽ mang lại cho Công ty đến 1 tỷ USD (~20.408 tỷ đồng). Các công ty liên quan đều từ chối bình luận thông tin về các cuộc đàm phán của Reuters.

  Theo các nguồn tin của Reuters, ngoài Facebook còn có Google cạnh tranh giành quyền hợp tác với Skype.
  Theo các nhà phân tích, quan hệ hợp tác với Facebook của Skype được coi là logic hơn so với quan hệ hợp tác với Google vì Google đã có dịch vụ tương tự là Google Voice. Với tư cách đối tác, Skype sẽ cho Facebook khả năng mở rộng cơ sở người dùng, thúc đẩy tăng trưởng trên thị trường quốc tế, nơi Skype đã nổi tiếng và có thể trở thành một nguyên nhân nữa khiến cho những người dùng hiện tại của Facebook tiếp tục gắn bó với mạng xã hội này.

  "Hợp đồng này sẽ rất có lợi, giúp Facebook có được 2 bước tiến so với Google, đơn giản vì số người dùng của Skype lớn không thể tưởng", Trip Chowdhry, phân tích viên của Global Equities Research nói.

  Ngoài ra, việc bổ sung khả năng thực hiện cuộc gọi video từ một mạng xã hội sẽ là một tuỳ chọn rất "hot", theo các nhà phân tích, vì hiện thời, đã có nhiều thiết bị di động được trang bị camera ở mặt trước máy.

  Cũng cần nhớ rằng, trong phiên bản thứ 5 của ứng dụng Skype cho hệ điều hành Windows đã xuất hiện khả năng bổ sung vào Skype tài khoản Facebook người dùng, đọc những tin cuối từ bạn bè trong mạng xã hội và duyệt (cũng như gọi điện thoại hay gửi SMS) thông tin liên hệ từ sổ địa chỉ của Facebook.

  Các cuộc đàm phán về việc sáp nhập Facebook với Skype đã được bắt đầu từ mùa Thu năm 2010 khi một trong những nhà phát triển ứng dụng cho mạng xã hội trong lúc nghiên cứu nội dung các trang Facebook đã phát hiện trong đó có code (mã) triển khai chức năng chat video. Cũng nhắc lại là, năm ngoái đã có tin Cisco có thể mua Skype với giá 5 tỷ USD (~102.041 tỷ đồng) nhưng cuối cùng vụ việc đó chưa diễn ra.

  Hàng tháng, Skype có 139 triệu lượt người dùng trên toàn thế giới. Dịch vụ được lập từ năm 2003, sau đó 2 năm, được eBay mua lại với giá 3,1 tỷ USD (~63.265 tỷ đồng). Công ty eBay đã lên kế hoạch sử dụng Skype như công cụ gia tăng hiệu quả hoạt động chính của mình, trong đó có việc phục vụ khách hàng giữ liên lạc với nhau. Năm 2009, eBay bán cho các nhà đầu tư gần 70% cổ phiếu của Skype và giữ lại cho mình khoảng 30%.