• Thứ Hai, 09/05/2011 15:10 (GMT+7)

  Nhu cầu tuyển nhân sự thương mại điện tử đang cao

  Vũ Nga
  Tại hội thảo “TMĐT - cơ hội nghề nghiệp trong tầm tay” diễn ra sáng 7/5/2011 ở Hà Nội, hầu hết các doanh nghiệp thương mại điện tử cho biết họ đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất lớn.

  Hiếm khi sinh viên có dịp trò chuyện với các doanh nghiệp trong lĩnh vực mình đang theo đuổi một cách cởi mở và thân tình như tại hội thảo “TMĐT - cơ hội nghề nghiệp trong tầm tay”. Hội thảo do do Câu lạc bộ Thương mại điện tử (TMĐT) trường Đại học Ngoại thương Hà Nội tổ chức với sự tham gia của rất đông đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực này như Công ty Peacesoft, OSB, IBM, VTC, Topica…, và đại diện Cục TMĐT, Bộ Công Thương.

  Lần lượt từ trái qua: ông Trần Anh Tú (Phó Giám đốc Marketing Peacsoft); ông Nguyễn Thanh Hưng (VTC Intercom); ông Bùi Đức Tuấn (OSB) và ông Cao Công Minh (Topica) đang giao lưu với các bạn sinh viên.

  “Thái độ” (attitude) và cơ hội

  Phần trình bày của đại diện các doanh nghiệp đã giúp các bạn sinh viên thấy tự tin với lĩnh vực mình đang theo học. Ông Trần Hữu Linh, Cục phó Cục TMĐT chia sẻ, trong số những doanh nghiệp hàng đầu thế giới hiện nay, doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT, Internet chiếm tỷ lệ lớn. TMĐT trên thế giới được đánh giá đang trong giai đoạn tuổi teen (nghĩa là chỉ mới bắt đầu), chưa ai có thể tưởng tượng nó sẽ phát triển như thế nào. Trong khi đó, môi trường kinh doang ngày càng đòi hỏi sức cạnh tranh lớn, doanh nghiệp liên tục phải mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng. Tại Việt Nam, 90% các doanh nghiệp là vừa và nhỏ, GDP phụ thuộc 70% vào xuất khẩu. Các doanh nghiệp cũng đang tìm cách nâng cao sức cạnh tranh, trong đó, ứng dụng TMĐT là một giải pháp. Cơ hội cho các bạn sinh viên đang theo học ngành này chính là 500 nghìn doanh nghiệp và trên 2 triệu hộ kinh doanh đang và sẽ cần ứng dụng TMĐT.

  Mặc dù cơ hội là rất lớn nhưng phải làm gì để nắm bắt được cơ hội này chính là nội dung mà các bạn sinh viên và đại diện các doanh nghiệp đã có những trao đổi thiết thực.

  Có thể tóm lại 3 nội dung mà các diễn giả muốn chia sẻ: xác định mục tiêu nghề nghiệp và quyết tâm theo đuổi mục tiêu; lập kế hoạch để đạt được mục tiêu; tích lũy kinh nghiệm. Các diễn giả cũng chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân khi bắt đầu con đường sự nghiệp của mình. Đối với ông Cao Công Minh, Giám đốc Topica thì đó là bài học về việc giữ liên hệ thường xuyên với nhà tuyển dụng; với ông Nguyễn Thanh Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Thanh toán điện tử VTC Intercom là sự lựa chọn giữa mức lương và cơ hội thăng tiến; với ông Bùi Đức Tuấn, Phó Giám đốc OSB là tình yêu dành cho một lĩnh vực mình theo đuổi và mạnh dạn gặp người đứng đầu tổ chức để trình bày về kế hoạch phát triển lĩnh vực đó…

  Ông Aaron Axworthy, Giám đốc các dịch vụ kinh doanh khối tài chính tại Việt Nam, Lào, Campuchia nói về các vấn đề mà nhà tuyển dụng quan tâm.

  Dù mỗi người có một con đường lập nghiệp khác nhau nhưng tất cả đều dành cho các bạn sinh viên lời khuyên rằng tất cả những sự chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai đều được thể hiện qua “tinh thần và thái độ” (attitude) khi đi làm. Đây cũng chính là điều mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào đều quan tâm.

  TMĐT đang cần những ý tưởng

  Sinh viên chia sẻ những khó khăn khi theo học ngành TMĐT.

  Đến với hội thảo”TMĐT – cơ hội nghề nghiệp trong tầm tay”, hầu hết các doanh nghiệp đều cho biết họ đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất lớn, tập trung nhiều nhất ở 2 vị trí: nhân viên marketing và nhân viên kinh doanh. Đối với 2 vị trí này, các nhà tuyển dụng không đòi hỏi nhiều ở bằng cấp, trình độ mà chủ yếu là: khả năng sử dụng tiếng Anh; kỹ năng giao tiếp và hiểu biết về thị trường.

  Một cơ hội khác cho các bạn muốn sớm trở thành nhà quản lý trong lĩnh vực này là có các ý tưởng và chủ động phát triển nó. Các doanh nghiệp như VTC, Topica đều cho biết họ đang tìm kiếm và sẵn sàng đầu tư cho các ý tưởng tốt với số vốn tối đa lên đến 50 triệu đồng/dự án.