• Thứ Tư, 11/05/2011 06:30 (GMT+7)

  Nvidia mua nhà sản xuất chip di động Icera

  NND
  Nvidia đang tiến hành mua nhà sản xuất bộ xử lý cho điện thoại di động Icera với giá 367 triệu USD. Hợp đồng có thể giúp Nvidia tăng gấp đôi doanh thu từ thiết bị di động, và đang chờ hoàn tất trong 30 ngày.

  Công ty Mỹ Nvidia vừa tuyên bố ý định mua Icera, nhà sản xuất bộ xử lý băng tần (baseband) cho các loại điện thoại di động làm việc với các mạng di động thế hệ 2, 3 và 4 (2G, 3G, 4G), CNews.ru cho biết ngày 10/5/2011.

  Các bên đã thoả thuận rằng, tổng giá trị hợp đồng sẽ là 367 triệu USD (~7.646 tỷ đồng) tiền mặt. Mọi thủ tục sẽ được hoàn tất trong vòng 30 ngày. Những kết quả tích cực đầu tiên của việc mua sắm sẽ thể hiện trong các chỉ tiêu hoạt động nửa sau năm 2012 của Nvidia.

  Công ty Icera đang là chủ nhân của hàng trăm sáng chế. Sản phẩm bộ xử lý băng tần của Icera đang hơn 50 nhà khai thác di động trên toàn thế giới sử dụng. Nvidia đã xuất xưởng được chip Tegra cho smartphone và khi mua Icera, Nvidia muốn củng cố vị thế của mình trên thị trường linh kiện điện tử cho thiết bị di động thế giới, cạnh tranh với các công ty như Qualcomm.

  Bộ xử lý băng tần cùng với bộ xử lý ứng dụng là các phần không thể tách rời của bất kỳ thiết bị kết nối nào. Khi cung cấp cho các nhà sản xuất cả 2 cấu thành điện thoại di động này, Nvidia tính tới việc cắt giảm thời gian đưa sản phẩm mới ra thị trường và tăng gấp đôi doanh thu trên cùng một thiết bị di động. Thị trường bộ xử lý băng tần là một trong những thị trường triển vọng nhất có tổng doanh thu hàng năm lên tới 15 tỷ USD (~312.500 tỷ đồng), theo Nvidia.

  Jen-Hsun Huang tham vọng đẩy mạnh Nvidia trong phân khúc di độing.
  "Đây là bước đi then chốt trong chiến lược của Nvidia hướng đến việc trở thành một trong các thành viên chính của cuộc cách mạng điện toán di động - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Nvidia Jen-Hsun Huang bình luận - Icera có các chuyên gia cần thiết, có kinh nghiệm dồi dào trong công việc của mình và có một văn hoá công ty giống với Nvidia. Đây là công ty lý tưởng cho việc đầu tư của chúng tôi". Huang còn bổ sung rằng, họ sẽ tiếp tục hỗ trợ cơ sở khách hàng của Icera và cùng với thời gian, có thể cùng đề xuất với họ những giải pháp chung.

  Icera được thành lập ở Bristol, Anh năm 2002. Hiện tại, Công ty có đại diện ở 7 nước, còn tại hành dinh của mình, Icera có gần 300 nhân viên.

  Cần biết rằng, trong thời gian gần đây, hợp đồng Nvidia - Icera không phải là vụ mua sắm lớn đầu tiên trong phân khúc điện tử di động. Hồi tháng 8/2010, Intel tuyên bố ý định mua Công ty Infineon Technologies về sản xuất chip cho thiết bị không dây. Hồi tháng 1/2011, Công ty Qualcomm của Mỹ cũng tuyên bố mua nhà sản xuất chip cho điện thoại di động và thiết bị kết nối Atheros với giá 3,1 tỷ USD (~64.583 tỷ đồng).

  Hoạt động của Nvidia trong phân khúc điện tử di động bắt đầu từ khi hãng này giới thiệu bộ xử lý APX 2500 hồi đầu năm 2008. Vào giữa năm đó, dòng chip bắt đầu mang tên Tegra. Đúng một năm sau lần giới thiệu đầu tiên, nhà cung cấp Nvidia đã giới thiệu các bộ xử lý 2 nhân thế hệ thứ hai. Dựa trên kiến trúc ARM, các chip Nvidia Tegra bao gồm nhân đồ hoạ GeForce đảm bảo xuất chiếu video định dạng Full HD.