• Thứ Năm, 12/05/2011 22:45 (GMT+7)

  Bộ Y tế Nga sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu "khủng"

  NND
  Bộ Y tế Nga vừa công bố quan điểm mới về thành lập hệ thống thông tin y tế thống nhất với "trái tim" là trung tâm dữ liệu liên bang để các bệnh viện triển khai hạ tầng CNTT của mình.

  Bộ Y tế Nga vừa thông qua quan điểm mới về việc thành lập hệ thống thông tin thống nhất (Unified Information System - UIS) trong lĩnh vực y tế. Tài liệu được soạn thảo dưới sự lãnh đạo của CIO mới của Bộ Y tế Nga là ông Vadim Dubinin, trên cơ sở những quan điểm tương tự của người tiền nhiệm Oleg Simakov, CNews.ru đưa tin hôm 11/5/2011.

  Cơ sở hạ tầng của UIS phải là Trung tâm dữ liệu liên bang của Bộ Y tế, sẽ được xây dựng chuyên dùng cho việc triển khai các hệ thống. Trung tâm này có thể phân tán theo lãnh thổ. Các vùng có thể sử dụng nguồn lực của trung tâm dữ liệu này theo mô hình IaaS (Hạ tầng như là dịch vụ). Tuy nhiên, tài liệu chưa nói rõ các địa phương có thể tiếp cận dịch vụ này như thế nào. Theo ông Dubinin, các cơ sở y tế có thể sử dụng nguồn lực riêng nếu muốn nhưng phải xây dựng cổng (gateway) trao đổi dữ liệu với các cấu trúc trung ương.

  Các thành phần ứng dụng của hệ thống (giao dịch, quản lý và thông tin) được Bộ Y tế Nga phân loại thành hai dạng liên bang và địa phương. Thuộc về nhóm thứ nhất có các hệ thống lập kế hoạch tiếp đón chuyên gia; đề xuất các hướng nghiên cứu; hệ thống đảm bảo tiến hành tư vấn và hội chẩn từ xa, trong đó có sử dụng cả các thiết bị di động, hệ thống kế toán và nhân sự, các loại đăng ký, hệ thống lập hồ sơ điện tử và các thứ khác.

  Thư viện y tế điện tử cũng là một thành phần ở mức liên bang. Trong khuôn khổ thư viện y tế điện tử, người ta sẽ thành lập "mạng xã hội cho các thầy thuốc" hay là "mạng nghề nghiệp" như CIO mới của Bộ Y tế Nga Dubinin đề xuất tên gọi. Năm vừa rồi, sau sự cố gói thầu thành lập mạng xã hội này (trị giá gói thầu 55 triệu rúp (~40,4 tỷ đồng) nhưng thời gian hoàn thành chỉ cho có 16 ngày), người tiền nhiệm Oleg Simakov đã bị sa thải.

  Bộ Y tế Nga đang hoạch định tin học hoá y tế ở nước này đến năm 2020.
  Các thành phần khu vực của tài liệu bao gồm các hệ thống thông tin y tế tự động hoá trực tiếp trong các cơ sở y tế, các hệ thống phát hành và phục vụ các toa thuốc ưu đãi, giám sát sức khoẻ công dân từ xa cũng như lưu trữ và phục vụ tra cứu hình ảnh y tế.

  Cựu CIO của Bộ Y tế Nga Oleg Simakov đã đọc phiên bản mới của quan điểm tin học hoá y tế Nga rất kỹ và đánh giá tích cực. Theo Simakov, tài liệu đã gọn gàng hơn và có quan điểm rõ ràng. "Tôi cho rằng quan điểm này rất quan trọng, đủ cân chỉnh và cần được bắt tay vào thực hiện càng sớm càng tốt", Simakov nói.

  Một trong những khác biệc cơ bản của quan điểm mới với quan điểm trước đó của người tiền nhiệm được Dubinin nói đến chính là Trung tâm dữ liệu liên bang. Trong phiên bản trước đã xác định các chức năng của các nguồn lực thông tin liên bang và địa phương nhưng không gắn liền với nơi triển khai, theo Simakov. Tại giai đoạn triển khai thực tế, theo ý kiến của Simakov, có thể sẽ xuất hiện một số vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc truyền dữ liệu trên các kênh liên lạc mà trước đó không có vấn đề gì đặc biệt.

  Các nhà phát triển hệ thống thông tin y tế không thấy có thay đổi đáng kể trong kiến trúc UIS. Theo ông Alexander Gusev, Giám đốc phát triển của Công ty Hệ thống tích hợp thông tin y tế (Integrated Medical Information Systems), những thay đổi tích cực bao gồm việc bỏ đi những chỉ dẫn cụ thể, trực tiếp cần phải thực hiện đề án thế nào, còn thay đổi tiêu cực là nó chưa được thông qua với các nhà phát triển phần mềm. "Chúng tôi đã gửi cho Bộ những ý kiến và các mong muốn của mình về từng chi tiết của bản quan điểm nhưng tiếc là không nhận được hồi âm", Gusev nói.

  Cần biết rằng, việc lập UIS được trù tính cho 2 giai đoạn và kéo dài đến tận năm 2020. Ở giai đoạn đầu, 2011 - 2012, người ta lên kế hoạch phát triển các bộ phận của chương trình hiện đại hoá y tế ở địa phương và phát triển các chuẩn khác nhau, tài liệu thiết kế, bắt đầu xây dựng trung tâm dữ liệu, đảm bảo máy tính cho các cơ sở y tế v.v... Trong giai đoạn tiếp theo, người ta lên kế hoạch hoàn tất các công việc về chuẩn hoá thành lập Trung tâm dữ liệu, chuyển sang đó những thành phần chính của UIS trung ương, phần mềm ứng dụng liên bang v.v... 

  Các quan chức Nga đang chờ đợi việc lập UIS sẽ cho phép giảm các lượng thương vong cũng như giảm được những rắc rối do lỗi y khoa, tay nghề kém, chi phí điều trị phát sinh do chẩn đoán không kịp thời... Đồng thời, UIS sẽ góp phần gia tăng tiềm lực của dân tộc (Nga) do giảm được sự mất mát tạm thời và vĩnh viễn khả năng lao động của nhân dân do tật bệnh.