• Thứ Sáu, 13/05/2011 10:32 (GMT+7)

  Cisco thu hẹp việc làm, giảm mục tiêu tăng trưởng

  Huy Thắng
  Cisco Systems cho biết sẽ cắt giảm nhân viên nhằm tập trung vào các ngành kinh doanh chủ yếu như thiết bị định tuyến và chuyển mạch, sau khi công bố lợi nhuận quý 3/2011 bị giảm 11%.

  Đây là bản báo cáo tài chính đầu tiên từ khi Chủ tịch kiêm CEO John Chambers đưa ra kế hoạch cơ cấu lại tổ chức của Cisco và đổi mới tập trung vào các ngành kinh doanh thiết bị định tuyến và chuyển mạch. Ngoài việc tiết lộ sẽ cắt giảm nhân viên, Cisco còn cho biết đã từ bỏ mục tiêu chưa đạt được là tăng doanh thu từ 12% đến 17% mỗi quý.

  Cisco đã mở rộng hoạt động vào quá nhiều ngành kinh doanh và đã ngày càng bị cạnh tranh ngay tại sân nhà, đặc biệt là lĩnh vực thiết bị chuyển mạch hệ thống, theo cảnh báo của ông Chambers. Cùng lúc, khu vực nhà nước, một thị trường đặc biệt quan trọng của Cisco, đã cắt giảm chi tiêu trên khắp thế giới, ông cho biết hôm 11/5/2011.

  Cùng với thông tin không vui về quý 3 kết thúc vào ngày 30/4, với doanh thu chỉ tăng không đến 5% so với năm trước, Cisco dự đoán doanh thu của quý này sẽ không tăng hoặc chỉ tăng không đến 2%.

  Việc cắt giảm nhân viên đang được tiến hành với một chương trình nghỉ hưu sớm vừa được công bố gần đây, theo Gary Moore, Giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm, là người đang chỉ đạo chương trình cắt giảm bớt 1 tỷ USD (~21 nghìn tỷ đồng) từ chi phí điều hành hàng năm trong năm tới.

  Theo ông Moore, hãng sẽ giảm số nhân viên trên toàn cầu, gồm cả lực lượng lao động toàn thời gian và hợp đồng. Cisco sẽ không cho biết thêm thông tin nào cho đến khi các nhân viên được thông báo vào khoảng cuối mùa hè này, cụ thể là tháng 8 hay tháng 9/2011. Theo Cisco, để thực hiện việc cắt giảm này, hãng sẽ cần một khoản chi phí từ 500 triệu đến 1 tỷ USD (từ 10,5 nghìn tỷ đến 21 nghìn tỷ đồng).

  Cisco đã đi được nửa chặng đường 120 ngày xét lại toàn bộ danh mục sản phẩm của hãng, để tìm cách giảm chi phí và tìm hiểu các ngành kinh doanh không phù hợp, chẳng hạn như bộ phận camera video Flip mà gần đây đã bị ngưng hoạt động. Hãng cho biết hiện đang tập trung vào lĩnh vực thiết bị định tuyến, chuyển mạch và dịch vụ; hợp tác; ảo hóa trung tâm dữ liệu và đám mây; video; và lĩnh vực cấu trúc quy trình doanh nghiệp.

  Ông Chambers cho biết, Cisco phải, đang và sẽ hành động nhanh chóng mà không chần chừ gì nữa.

  Ngoài doanh số khu vực nhà nước, hãng còn bị thất thu trong ngành tiêu dùng, cũng đang được tái cơ cấu, và ngành thiết bị chuyển mạch doanh ngiệp. Theo ông Chambers, cụ thể là khi giới thiệu dòng thiết bị chuyển mạch Nexus 7000, lợi nhuận của hãng đã bị giảm. Ông cho biết là lãi gộp trên mỗi thiết bị này kém hơn 18% so với dòng Catalyst 6000 trước đây, mà dòng này là mặt hàng chủ yếu của ngành Ethernet doanh nghiệp trong nhiều năm. Ngoài ra, người mua ngày càng ít cần bộ chuyển mạch mới vì họ có thể lắp đặt nhiều cổng kết nối hơn.

  Tuy nhiên, ông Chambers cho biết, Cisco có ý định sẽ duy trì vị trí dẫn đầu trong ngành thiết bị chuyển mạch. Hãng không đánh giá quá thấp sự chuyển hóa đang xảy ra trước mắt họ.

  Lợi nhuận của Cisco cho quý này giảm xuống 0,33 USD (~6.900 đồng) trên mỗi cổ phiếu, từ 0,37 USD (~7.700 đồng) mỗi cổ phiếu của năm trước. Doanh thu của hãng chỉ tăng 4,8%, từ 10,4 tỷ USD (~218,4 nghìn tỷ đồng) lên 10,9 tỷ USD (~228,9 nghìn tỷ đồng). Giá mỗi cổ phiếu hiện còn 17,21 USD sau khi để mất 0,57 USD vào phiên cuối của ngày thứ Tư.

  Từ khóa: Cisco, Huy Thắng
  Nguồn: IDG News, 12/5/2011